“อนุทิน” สั่งสต็อก “ฟาวิพิราเวียร์” กว่า 5 แสนเม็ด รับมือไทยคลายล็อกโควิด-19

“อนุทิน” สั่งสต็อก “ฟาวิพิราเวียร์” กว่า 5 แสนเม็ด รับมือไทยคลายล็อกโควิด-19

ฟาวิพิราเวียร์- เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่กระทรวงสาธารณสุข (สธ.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการ สธ.ร่วมการประชุมวิชาการส่งเสริมสุขภาพและอนามัยสิ่งแวดล้อมแห่งชาติ ครั้งที่ 13 “ไทยรู้ สู้วิกฤต” พร้อมเสวนาทางการไกลกับ ดร.อู่ จิ้ง กรรมาธิการสาธารณสุข มณฑลซานซี (Dr.Wi Jin ) Director -general Shanxi Provincial Health Commission สาธารณรัฐประชาชนจีน และ ดร.ฌอน วาซู ผู้อำนวยการศูนย์คลินิกโรคติดต่อแห่งชาติ สิงคโปร์ (Dr.Shawn Vasoo) Clinical Director National Center for Infectious Disease

หลังการประชุม นายอนุทิน กล่าวว่า การประชุมวันนี้เป็นการหารือมาตรการรับมือการระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือ โควิด-19 ของประเทศต่างๆ ซึ่งนำประสบการณ์มาแลกเปลี่ยน เป็นความรู้และทราบว่าล้วนใช้วิธีใกล้เคียงกัน คือ ต้องเข้มข้นในมาตรการเว้นระยะห่าง ขณะที่ภาครัฐก็ต้องบังคับใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด สำหรับประเทศไทยได้เริ่มคลายล็อกมาตรการต่างๆ ไปบ้างแล้ว แต่ต้องขอให้ประชาชนรักษาวินัย เว้นระยะห่าง สวมหน้ากาก หมั่นล้างมือต่อไป

นายอนุทิน กล่าวว่า จากประสบการณ์ที่ผ่านมา สธ.เรียนรู้ และปรับใช้เพื่อแก้ปัญหา จากที่ต้องนำเข้าเวชภัณฑ์ ต้องรอซื้อจากชาติอื่น กระทบการทำงานของแพทย์ พยาบาล

“วันนี้ เราหันมาผลิตเอง มีอุปกรณ์สนับสนุนเพื่อยืดอายุการใช้งาน ลดการพึ่งพาจากต่างประเทศ อำนวยความสะดวกกับทีมแพทย์ไทย ลดความเสี่ยงในการทำงาน และยังได้มองไปถึงการผลิตวัคซีน ซึ่งเราอนุมัติงบให้สถาบันวัคซีนไปวิจัยเอง และร่วมทุนกับนานาชาติ เพื่อให้ไทยมีสิทธิ์เข้าถึงอย่างเร็วที่สุด” นายอนุทิน กล่าว

นอกจากนี้ นายอนุทิน กล่าวว่า ในเรื่องของยา ได้สั่งการให้ สธ.จัดหายาฟาวิพิราเวียร์ (Favipiravir) สะสมไว้ทั้งสิ้นกว่า 5 แสนเม็ด แบ่งใช้ไปแล้วบ้าง แต่ก็เพียงพอต่อความต้องการ ยาตัวนี้มีประสิทธิภาพสูง นอกจากนั้น ยังเก็บพลาสมา และยาชนิดต่างไว้ด้วย เพื่อเป็นทางเลือกในการรักษา ขณะที่ ยา Remdesivir และ Chloraquine สั่งให้นำมาสต็อกไว้แล้วเช่นกัน แต่ไม่อยากให้ใครต้องใช้ยา เพราะไม่อยากเห็นการติดเชื้อเพิ่ม นอกจากนั้น ถึงแม้ว่าผู้ติดเชื้อจะลงลง แต่ไม่ประมาท ได้ให้ทุกจังหวัดต้องมีโรงพยายาลโควิด-19 เพื่อรับมือสถานการณ์ไม่คาดคิดหลังคลายล็อก


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้สหรัฐฯอนุมัติขายตอร์ปิโดศักยภาพสูงมูลค่า 180 ล้านดอลล์ให้ไต้หวัน
บทความถัดไปสื่อนอกเกาะติดข่าว “การบินไทย” ชี้ปัญหามาจาก “การเมืองแทรก-คอร์รัปชั่น”