สหรัฐฯอนุมัติขายตอร์ปิโดศักยภาพสูงมูลค่า 180 ล้านดอลล์ให้ไต้หวัน

ที่มาภาพ : medium.com/war-is-boring

วันที่ 20 พฤษภาคม 2563 ตามเวลาท้องถิ่น สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า รัฐบาลสหรัฐฯได้รับความเห็นชอบจากสภาคองเกรสในการขายตอร์ปิโดพลังสูงให้กับไต้หวัน มูลค่า 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ ซึ่งอาจส่งผลทำให้ความสัมพันธ์ระหว่างรัฐบาลสหรัฐฯและจีนตึงเครียด ต่อประเด็นไต้หวันเป็นส่วนหนึ่งของจีน

โดยสำนักงานความร่วมมือเพื่อความมั่นคงและป้องกันประเทศแถลงว่า กระทรวงการต่างประเทศสหรัฐฯ ได้อนุมัติการขายตอร์ปิโดหนัก รุ่น 18 เอ็มเค-48 ม็อด6 ระดับสูงและอุปกรณ์อื่นๆ รวมประมาณ 180 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯฯ

“สำนักงานฯได้ส่งหนังสือรับรองคำขอแจ้งต่อสภาคองเกรสในเรื่องการขายในวันนี้” คำแถลงระบุ

คำประกาศการอนุมติขายนี้ เกิดขึ้นในวันเดียวกับที่นางไช่อิ้งเหวิ๋น ประธานาธิบดีไต้หวันทำพิธีสาบานตนเป็นประธานาธิบดีหลังได้รับชัยชนะในการเลือกตั้งอีกสมัย โดยประกาศอย่างชัดเจนว่าจะปฏิเสธแนวคิดหนึ่งประเทศ สองระบบของจีน จากนั้นจีนออกมาตอบโต้อย่างทันควันว่าเป็นรวมประเทศเป็นหนึ่งเป็นสิ่งหลีกเลี่ยงไม่ได้ และจะไม่ทนต่อความเป็นอิสระของไต้หวันได้

ทั้งนี้ จีนแสดงท่าทีแข็งกร้าวอีกขั้นทั้งจัดซ้อมรบไกล้ไต้หวันตั้งแต่การเลือกตั้งครั้งใหม่ ส่งเครื่องบินรบบินเข้าน่านฟ้าไต้หวันและส่งกองเรือล่องรอบเกาะ

สำหรับจีนมองนางไช่เป็นผู้แบ่งแยกดินแดนที่มุ่งทำให้ไต้หวันเป็นเอกราช โดยนางไช่กล่าวว่าไต้หวันเป็นประเทศอิสระในชื่อ สาธารณรัฐจีน (ในขณะที่สาธารณรัฐประชาชนจีนหรือจีนแผ่นดินใหญ่คือจีนคอมมิวนิสต์) และไม่ต้องการเป็นส่วนหนึ่งกับสาธารณรัฐประชาชนจีนที่บริหารโดยรัฐบาลพรรคคอมมิวนิสต์จีน

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้คลังโอนเงินเราไม่ทิ้งกันอีก 7 แสนคนพฤหัส-ศุกร์ เร่งเก็บตกทบทวนสิทธิ 2.4 แสนคนจบสิ้นเดือนพ.ค.นี้
บทความถัดไป“อนุทิน” สั่งสต็อก “ฟาวิพิราเวียร์” กว่า 5 แสนเม็ด รับมือไทยคลายล็อกโควิด-19