เผยชีวิตรันทด! พยานปากเอก คดี 6 ศพวัดปทุม ปี 53 กลับถูกไล่ล่า จนติดคุก

เผยชีวิตแสนรันทด! พยานปากสำคัญ คดีสังหารหมู่ปี 53 “แหวน” ถูกคุกคาม ถูกดำเนินคดีจนติดคุก กลับบ้านไม่ได้ “บก.ลายจุด” ระดุมทุนชาวเน็ตช่วยเหลือ คนละ 53 บาท

วันที่ 19 พฤษภาคม 2563 ที่ผ่านมา นายสมบัติ บุญงามอนงค์ (บก.ลายจุด) แกนนอนกลุ่มวันอาทิตย์สีแดง โพสต์เฟซบุ๊ก บอกเล่าถึง น.ส.ณัฏฐธิดา มีวังปลา พยานปากสำคัญ ในคดีการเสียชีวิต 6 ศพ บริเวณวัดปทุมวนาราม เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม 2553 ทั้งยังประกาศขอความช่วยเหลือ เพื่อเป็นทุนดำเนินชีวิตของพยานปากเอกผู้นี้ โดยระบุว่า

ประจักษ์พยานปี 53 ที่สำคัญที่สุด

ในปี 53. แม่ที่อุดรขอให้แหวนไปตามหาน้องชายที่หายไปคาดว่าจะอยู่ในม๊อบเสื้อแดงที่ราชประสงค์ เธอจึงสั่งงานให้ลูกน้อง 17 คนอยู่เฝ้าร้านซ่อมเครื่องลมไปก่อน ส่วนเธอจะไปตามหาน้องชายในม๊อบเสื้อแดง

จากคุณแม่ลูก 2 มาเป็นอาสาเต้นท์ยาอยู่ เต้นท์ อุดร52 เพราะมองว่าเต้นท์ยาคือจุดที่มีคนเข้ามาขอรับบริการมากที่สุดและเธอเคยเป็นผู้ช่วยเภสัชร้านยาดังแถวรพ.ศิริราช ทำให้เธอคุ้นเคยกับยาประเภทต่างๆได้ดี

เธอไม่ได้เจอน้องชายที่ม๊อบ แต่เธอเจอเหตุการณ์ที่เปลี่ยนทั้งชีวิตและโฉมหน้าประเทศไทยในครั้งนั้น

16 พค 53 เต้นท์พยาบาลทุกเต้นท์หน้าเวทีราชประสงค์เคลื่อนย้ายไปอยู่ในด้านวัดปทุมวนาราม และ 19 พค 53 ในเย็นวันนั้นเสียงปืนจากทหารบนรางรถไฟฟ้ายิงเข้ามาที่เต้นท์พยาบาลที่เธอทำงานอยู่แบบหูดับตับใหม้ พยาบาลอาสา กมนเกด อัคฮาด เสียชีวิตในเต้นท์พยาบาล พร้อมกับเพื่อนร่วมงานของเธออีกหลายคน

สายตาเธอจดจ้องไปที่ผู้ลั่นไก ภาพนั้นไม่มีทางลบเลือนไปจากความทรงจำหลังจากนั้น รายละเอียดแทบจะทุกนาทียังฝังลึกอยู่ในความทรงจำ แม้ชีวิตรอดมาได้แต่ชีวิตเก่าของเธอได้ตายจากไป นับจากนั้นเป็นต้นมาแหวนได้เปลี่ยนตนเองจากหญิงสาวที่ร่าเริง ใช้ชีวิตอย่างมั่นคง ทั้งครอบครัวและการงาน เป็นพยานปากสำคัญในเหตุการณ์สลายการชุมชนเสื้อแดงปี 53

ที่มาภาพ : ศูนย์ทนายความเพื่อสิทธิมนุษยชน

เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงไปหาพ่อแม่เธอที่บ้านเกิด วนเวียนใช้ปฏิบัติการจิตวิทยาจนทุกวันนี้แหวนกลับบ้านไม่ได้ เพราะที่บ้านไม่กล้าให้ลูกสาวกลับ ทุกคนหวาดกลัวต่อผลกระทบที่จะติดตามมา

แหวนถูกจับข้อหาอั้งยี่เมื่อปี 58 หลังการยึดอำนาจของ คสช ไม่นาน เมื่อฟ้องศาลเธอถูกตั้งข้อกล่าวหาก่อการร้าย เธอติดคุกอยู่ 4 ปีจนได้รับประกันตัวเมื่อไม่นานมานี้ ชีวิตครอบครัวเธอแยกกับสามี กิจการทั้งหมดถูกเปลี่ยนมือ เธอสูญเสียเกือบทั้งหมดเพื่อแลกกับความทรงจำอันเจ็บปวดในเย็นวันนั้นที่วัดปทุมฯ (อ่านรายละเอียดของคดี “แหวน” ที่นี่)

นี่คือตัวละครที่ยังมีชีวิต ไม่รู้เลยว่าวันนี้เธอเป็นเสื้อแดงแล้วหรือยัง แต่เธอเป็นประจักษ์พยานคนที่สำคัญที่สุดของการเข่นฆ่าที่อำมหิตที่สุดครั้งหนึ่งในการเมืองไทย ผมขอเก็บค่าเรื่องเล่านี้ ด้วยตัวเลข 53 บาท ได้ให้เธอมีชีวิตเพื่อทำภารกิจที่ต่อเนื่องจากเหตุการณ์เมื่อ 10 ปีที่แล้ว โดยโอนเงินไปที่

บัญชี ธ.กรุงไทย
478-045-6622
ณัฏฐธิดา มีวังปลา

ประจักษ์พยานปี 53 ที่สำคัญที่สุดในปี 53….

โพสต์โดย สมบัติ บุญงามอนงค์ เมื่อ วันอังคารที่ 19 พฤษภาคม 2020

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้รมย์รวินท์ คลินิก ปลดล็อคเปิดคลินิก พร้อม 7 มาตรการดูแลความสะอาด
บทความถัดไประวังเข้าตัว! “หัวเว่ย” ซัด “สหรัฐฯ” หลังออกกฎห้ามส่งมอบชิปเซ็ต เตือนกระทบกว้างกว่าที่คิด