ไทย ยืน 1 ในอาเซียน “สวมหน้ากาก-ล้างมือ” ครองแชมป์ต้านโควิด-19

ไทย ยืน 1 ในอาเซียน “สวมหน้ากาก-ล้างมือ” ครองแชมป์ต้านโควิด-19

เมื่อวันที่ 20 พฤษภาคม ที่ ศูนย์แถลงข่าวรัฐบาล “โควิด-19” ทำเนียบรัฐบาล นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษกศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) (ศบค.) แถลงข่าวความคืบหน้าของสถานการณ์

นพ.ทวีศิลป์ กล่าวว่า ประเด็นที่น่าสนใจในประเทศ “ไทยวัคซีนโควิด-19 จะใช้ได้ปีหน้า คนไทยทำเอง ผ่านการทดสอบในหนู เตรียมใช้กับลิง สัปดาห์หน้า” วัคซีนป้องกันโควิด-19 “ชนิด mRNA” จะมีใช้ปีหน้า ผลงานวิจัยศูนย์วัคซีน จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย ร่วมกับสถาบันวัคซีนแห่งชาติและกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ หลังประสบความสำเร็จในหนูทดลองแล้ว กำลังเตรียมทดสอบในลิงในสัปดาห์หน้า นาย สุวิทย์ เมษินทรีย์ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงการอุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัยและนวัตกรรม (อว.) เผย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม สั่งการให้ดำเนินการอย่างเร่งด่วน เพื่อให้ไทยเป็นหนึ่งในประเทศแรกๆ ที่มีวัคซีนใช้อย่างเพียงพอสำหรับคนไทย ประสานเตรียมการผลิตวัดชื่นชุดแรกกับโรงงานผลิตในสหรัฐและแคนาดาแล้ว เพื่อนำมาใช้ทดสอบในคนตามขั้นตอนมาตรฐานสากล

“คนไทยแชมป์ใส่หน้ากากและล้างมือในอาเซียน โดยบริษัท YouGov จากประเทศอังกฤษ เปิดเผยผลสำรวจพฤติกรรมการป้องกันโรคโควิด-19 ของประชาชนใน 6 ประเทศอาเซียน คือ สิงคโปร์ เวียดนาม อินโดนีเชีย ฟิลิปปืนส์ มาเลเชีย และประเทศไทย กลุ่มตัวอย่างจำนวน 12,999 ราย พบว่า คนไทย มีพฤติกรรมการใส่หน้ากากอนามัยและการล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์สูงที่สุดในอาเซียน คือมีคนไทยถึง 95% ที่บอกว่า ใส่หน้ากากอนามัยบ่อย และบ่อยที่สุดในรอบ 7 วันที่ผ่านมา และใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ 89% โดยในสิงคโปร์ มีเพียง 66% เท่านั้นที่ ตอบว่าใส่หน้ากากอนามัยบ่อยๆ และเพียง 68% ที่ตอบว่าใช้เจลแอลกอฮอล์ล้างมือ” นพ.ทวีศิลป์ กล่าว

 

 

 


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ สั่งทุกหน่วยรัฐร่วมภาคประชาชน เร่งกำจัดผักตบชวาและวัชพืชแม่น้ำท่าจีน รับน้ำหลากฤดูฝน
บทความถัดไป“ยิ่งลักษณ์” แชร์ ช่วงกักตัว โควิด เรียนออนไลน์ ศึกษาธุรกิจใหม่