‘จีน’ โต้กลับ ‘มะกัน’ โยนความผิดหลังรับมือ ‘โควิด’ พลาดเอง

ทางการจีนออกมาระบุว่าสหรัฐพยายามที่จะโยนความผิดในความผิดพลาดจากการรับมือกับวิกฤตการแพร่ระบาดของโควิด-19 ในประเทศมาให้จีน หลังจากที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐส่งจดหมายขู่ที่จะยุติการให้เงินช่วยเหลือองค์การอนามัยโลก(ฮู)

นายเจ้า หลี่เจียน โฆษกกระทรวงต่างประเทศจีน กล่าวว่า ทางการสหรัฐพยายามที่จะโยนความผิดมาให้จีน และยังวินิจฉัยผิดๆ โดยพยายามที่จะใช้จีนเพื่อหลีกเลี่ยงความรับผิดชอบของตนเอง

ส่วนหนึ่งของจดหมายที่ทรัมป์ส่งให้กับนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ฮู ที่ผู้นำสหรัฐนำมาเผยแพร่ในทวิตเตอร์ยังระบุว่า สหรัฐจะพิจารณาถอนตัวจากการเป็นสมาชิกฮู หากไม่มีการปรับปรุงการทำงานภายใน 30 วัน โดยหนึ่งในความผิดพลาดของฮูที่ทรัมป์กล่าวอ้างคือการใกล้ชิดกับจีนมากเกินไป และเขายังให้สัมภาษณ์ในภายหลังว่าฮูเป็นเพียงหุ่นเชิดของจีนเท่านั้นด้วย


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘ตรีรัตน์’ ลั่นเงิน 5 พันไม่ช่วยประคองชีพพ้นโควิด จี้รัฐบาลเช็คความเสียหาย-เร่งเยียวยา-เตรียมโครงสร้างใหม่
บทความถัดไปธงทอง จันทรางศุ | สุรา วัด และเรื่องเล่า “ขนมไม่มี”