“พรเพชร” พา ส.ว.เข้าสภาฯใหม่ ฝั่งจันทรา เตรียมประชุมนัดแรก 25 ‪พ.ค.

“พรเพชร” พา ส.ว.เข้าสภาฯใหม่ ฝั่งจันทรา เตรียมประชุมนัดแรก 25 ‪พ.ค. แจกข้าวกล่อง‬ แทนบุฟเฟ่ต์ป้องโควิด

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่รัฐสภา เกียกกาย นายพรเพชร วิชิตชลชัย ประธานวุฒิสภา พร้อมด้วย รองประธานวุฒิสภาทั้ง 2 คน และประธานคณะกรรมาธิการสามัญ ทั้ง 26 คณะเข้าตรวจความพร้อมของสถานที่ภายในอาคารรัฐสภา ฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา และห้องประชุมจันทรา ก่อนที่จะมีการประชุมวุฒิสภา ‪ในวันที่ 25 พฤษภาคมนี้‬ โดยนายพรเพชร ให้สัมภาษณ์ว่า สิ่งที่มีข้อกังวลในขณะนี้คือการแพร่ระบาดของไวรัสโควิด ที่จะต้องปฏิบัติตามหลักเกณฑ์ด้านสาธารณสุขตามที่กำหนด ทั้งในเรื่องการรักษาระยะห่างทางสังคม และการดูแลสุขภาพ ของสมาชิกในที่ประชุม รวมทั้งอากาศภายในห้องประชุมด้วย ส่วนเรื่องของความพร้อมสำหรับการประชุมวุฒิสภา พบว่า ยังมีปัญหาหลายด้านที่ต้องดำเนินการแก้ไข เช่น การติดตั้งเครื่องฟอกอากาศในห้องประชุม ซึ่งจะมีการหารือกับเลขาธิการวุฒิสภา เพื่อพิจารณาดำเนินการติดตั้งเครื่องฟอกอากาศตามความเหมาะสม

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงมาตรการเว้นระยะห่างภายในห้องประชุมจันทรา ว่า ภายในห้องประชุมมีจำนวนที่นั่งทั้งหมด 315 ที่นั่ง มีไมค์โครโฟนประมาณ 170 ตัว ซึ่งทางสำนักเลขาธิการวุฒิสภา ได้จัดให้ส.ว. บางส่วนนั่งบริเวณด้านหน้าและด้านข้างทั้งสองข้าง และจัดที่นั่งให้เว้นระยะห่างจากกัน แต่เกรงว่า สมาชิกบางส่วนอาจไม่สะดวกที่จะนั่งในบริเวณที่เจ้าหน้าที่จัดไว้ให้ ดังนั้น‪ในวันที่‬ ‪20 พฤษภาคม จะมีการประชุมคณะกรรมการประสานงานวุฒิสภา หรือ วิปวุฒิฯ ซึ่งจะหารือเรื่องการให้สมาชิกบางส่วนขึ้นไปนั่งฟังการประชุมบนชั้น ‬2 ซึ่งบริเวณดังกล่าวสามารถจัดที่นั่งได้จำนวน 150 ที่นั่ง เพื่อให้มีการเว้นระยะห่างได้อย่างเหมาะสม โดยได้เตรียมจัดระบบเรื่องการลงคะแนน และการอภิปรายไว้แล้ว ส่วนการจัดอาหารให้ ส.ว.ได้กำหนดจัดแบ่งเป็น 3 รอบ ได้มีการจัดแบ่งพื้นที่ด้วยการเว้นระยะห่างอย่างเหมาะสม โดยจะจัดเป็นอาหารชุดสำหรับแต่ละบุคคล ไม่ใช่อาหารบุฟเฟ่ต์เหมือนที่ผ่านมา ขณะที่การใช้ห้องประชุมกรรมาธิการนั้น หากไม่เพียงพออาจใช้ห้องประชุมกรรมาธิการที่อาคารสุขประพฤติควบคู่กัน

นายพรเพชร ยังกล่าวถึงการดูแลความปลอดภัย บริเวณอาคารรัฐสภาฝั่งสำนักงานเลขาธิการวุฒิสภา ว่า ได้จัดเจ้าหน้าที่ตำรวจสภา ตั้งจุดตรวจในการเข้า-ออกอาคารไว้เรียบร้อยแล้ว พร้อมมีการตรวจวัดอุณหภูมิผู้ที่เดินทางเข้ามาในอาคารทุกคน ขณะเดียวกัน จะมีบริการเจลล้างมือให้กับผู้ที่เข้ามาในอาคารทุกคนด้วย ส่วนหน้ากากอนามัยได้ดำเนินการเตรียมการไว้แล้วซึ่งคาดว่าจะมีจำนวนเพียงพอต่อความต้องการใช้งาน ยืนยันว่า วุฒิสภาพร้อมปฏิบัติตามมาตรการด้านสาธารณสุขในการควบคุมและป้องกันการแพร่ระบาดของโควิดได้เป็นอย่างดี นอกจากนี้ ยังขอความร่วมมือให้ส.ว.จำกัดจำนวนผู้ติดตาม โดยลดจำนวนผู้ติดตามให้น้อยลง และให้ผู้ติดตามอยู่บริเวณชั้น 1 ของอาคาร


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘ชวน’ คุย 2 รองปธ.สภา เตรียมเปิดสมัยประชุม ยัน ถกพ.ร.ก.กู้เงิน10 วัน ถ้าจำเป็นก็ไม่มีปัญหา
บทความถัดไป“ประวิตร”ชงให้สถาบันบริหารจัดการธนาคารที่ดิน เข้าช่วยเกษตรกร