ครม.ไฟเขียว ก.คลัง ค้ำประกันเงินกู้ ซอฟต์โลน 2 พันล้าน ให้โรงรับจำนำรัฐ

ครม.ไฟเขียว ก.คลัง ค้ำประกันเงินกู้ ซอฟต์โลน 2 พันล้าน ให้โครงการโรงรับจำนำของรัฐสู้ภัยโควิด

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล น.ส.รัชดา ธนาดิเรก รองโฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี เปิดเผยภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ตามที่มติ ครม. เมื่อวันที่ 31 มีนาคม 2563 เรื่องอนุมัติการกู้เงิน Soft loan ของสำนักงานธนานุเคราะห์ (สธค.) จำนวน 2,000 ล้านบาท จากธนาคารออมสิน เป็นการเตรียมเงินทุนหมุนเวียนรองรับธุรกรรมการให้บริการรับจำนำแก่ประชาชน ในโครงการ สธค. โรงรับจำนำของรัฐสู้ภัยโควิด-19 โดยการขยายเวลาตั๋วรับจำนำและลดดอกเบี้ยรับจำนำ เพื่อให้เป็นไปตามการปรับปรุงแผนการบริหารหนี้สาธารณะ ประจำปีงบประมาณ พ.ศ.2563 ที่ได้กำหนดเงื่อนไขให้กระทรวงการคลังค้ำประกันโครงการ สธค. โรงรับจำนำของรัฐสู้ภัยโควิด-19 ทางกระทรวงพัฒนาสังคมและความมั่นของมนุษย์จึงได้เสนอ ครม. เพื่อพิจารณาปรับเพิ่มเงื่อนไขดังกล่าว

น.ส.รัชดากล่าวว่า วันนี้ ครม. จึงได้ทบทวนมติเดิม โดยปรับเพิ่มเงื่อนไขให้กระทรวงการคลังเป็นผู้ค้ำประกันในการกู้เงิน Soft loan จากธนาคารออมสิน จำนวน 2,000 ล้านบาท ของ สธค. ส่วนการปรับเป้าหมายผลการดำเนินงานของรัฐวิสาหกิจที่เป็นตัวชี้วัดทางการเงิน (ค่าใช้จ่ายในการขายและบริหารต่อรายได้สุทธิจากการดำเนินงาน) และตัวชี้วัดที่ไม่ใช่ทางการเงิน (การดำเนินงานตามแผนธุรกิจ) ครม.มอบให้ สธค. เสนอต่อคณะกรรมการนโยบายกำกับดูแลรัฐวิสาหกิจ (คนร.) โดยดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย ระเบียบ หลักเกณฑ์ และมติ ครม.ที่เกี่ยวข้องอย่างเคร่งครัด


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กตู่’ โพสต์เฟซ ลั่นไม่อุ้มการบินไทย ประเทศกำลังวิกฤต ต้องเก็บเงินภาษีไว้ช่วย ปชช.(คลิป)
บทความถัดไป“พนม”อดีตผอ.พศ.-พวก อ่วม! ศาลสั่งจำคุก ทุจริตเงินทอนวัด ให้คืนเงิน 20 กว่าล้าน