‘ทรัมป์’ ขู่ระงับเงินช่วย ‘ฮู’ ถาวรใน 30 วัน

‘ทรัมป์’ ขู่ระงับเงินช่วย ‘ฮู’ ถาวรใน 30 วัน

ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ของสหรัฐ ขู่ที่จะระงับการให้เงินสนับสนุนองค์การอนามัยโลก (ฮู) อย่างถาวร หากไม่มีการปรับปรุงองค์กรอย่างมีนัยสำคัญภายใน 30 วันนับจากนี้

ข้อความดังกล่าวเป็นส่วนหนึ่งของเนื้อหาที่ทรัมป์ระบุในจดหมายที่ส่งถึงนายทีโดรส อัดฮานอม กีบรีเยซุส ผู้อำนวยการใหญ่ฮู ที่ทรัมป์ทวีตให้สาธารณชนได้รับทราบ โดยเขาอ้างว่าจดหมายนี้มีความชัดเจนในตัวของมันเองอยู่แล้ว

ในจดหมายดังกล่าว ทรัมป์ได้เขียนถึงสิ่งที่เขาระบุว่าเป็นตัวอย่างของความล้มเหลวในการบริหารจัดการเมื่อเกิดการแพร่ระบาดใหญ่ของฮู อาทิ การไม่รายงานอย่างเร่งด่วนเมื่อพบการปรากฏขึ้นของไวรัส และใกล้ชิดกับจีนมากเกินไป

“ชัดเจนว่าการทำผิดพลาดซ้ำแล้วซ้ำเล่าของท่านและองค์กรของท่านในการรับมือกับการแพร่ระบาดใหญ่ทำให้ทั้งโลกต้องจ่ายด้วยราคาที่แพงมาก หนทางในการก้าวเดินไปข้างหน้าสำหรับฮูคือการแสดงให้เห็นว่าฮูเป็นอิสระจากจีน” จดหมายของทรัมป์ระบุ

ก่อนหน้านี้ฮูออกมากล่าวว่า จะทำการทบทวนการดำเนินการขององค์กรเกี่ยวกับการตอบสนองกับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนา หลังจากที่ในการประชุมออนไลน์นายกีบรีเยซุสรับว่า มีความผิดพลาดเกิดขึ้นและเขาพร้อมที่จะทำการตรวจสอบต่อไป


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้เด็กเก็บบอล : อำลา “อัษฎางค์ ปาณิกบุตร” การจากไปของ “จิ้งเหลนไฟ”
บทความถัดไปครม.รับทราบ ผลข้าราชการทำงานที่บ้าน พบหน่วยงานรัฐ ดำเนินการครบ 100%