บิ๊กตู่แถลง ครม.ไฟเขียวฟื้นฟู ‘การบินไทย’ ยื่นเรื่องเข้าศาลล้มละลาย ดึงมืออาชีพยกเครื่อง ไม่ลอยแพ พนง.2 หมื่นราย

บิ๊กตู่คอนเฟิร์ม ครม.ไฟเขียวแผนฟื้นฟู ‘การบินไทย’ ยื่นเรื่องเข้าศาลล้มละลาย หามืออาชีพดำเนินกระบวนการฟื้นฟู ยันไม่ลอยแพ 2 หมื่น พนง.

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) แบบเต็มคณะ ไม่ผ่านระบบวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยยังคงใช้ตึกสันติไมตรีหลังนอกเป็นสถานที่ประชุมแทนห้องประชุม 301 เนื่องจากมีพื้นที่กว้างขวาง จัดสถานที่เว้นระยะห่างของผู้เข้าร่วมประชุมตามมาตรการของสาธารณสุขในช่วงสถานการณ์โควิด-19

โดยมีวาระสำคัญคือ กระทรวงคมนาคมเสนอแผนฟื้นฟู บริษัท การบินไทย จำกัด (มหาชน) ตาม พ.ร.บ.ล้มละลาย หลังจากที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) เห็นชอบให้ใช้แนวทางดังกล่าว เพื่อกำหนดแผนการฟื้นฟูและปรับโครงสร้างหนี้

ต่อมา เวลา 12.15 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์แถลงภายหลังการประชุม ครม.ว่า ครม.และ คนร.ตัดสินใจเรื่องการบินไทย โดยใช้แผนฟื้นฟูกิจการการบินไทย โดยจะยื่นเรื่องต่อศาลล้มละลายกลาง และหามืออาชีพมาแก้ไขและปฏิบัติตามข้อกำหนดของศาล ยอมรับว่าเป็นการตัดสินใจที่ยากลำบาก ไม่ต้องการลอยแพพนักงานการบินไทยกว่า 2 หมื่นคน และมั่นใจว่าเมื่อเข้าสู่กระบวนการฟื้นฟูแล้ว การบินไทยจะกลับมาเป็นสายการบินแห่งชาติ นำชื่อเสียงและเป็นทูตสันถวไมตรีเผยแพร่ความเป็นไทยได้ต่อไปอีก

“รัฐบาลยืนยันจะสนับสนุนแผนฟื้นฟูการบินไทยต่อไป แม้การบินไทยจะไม่ได้รับเงินสนับสนุนจากรัฐบาลอีกแล้วก็ตาม” นายกฯกล่าว


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ร้านเสริมสวยซึม! ศบค. ยัน ยังไม่อนุญาตทำสีผม-ดัดผมได้
บทความถัดไป“แนสแด็ค” คุมเข้มบริษัทเทคโนโลยีจีนขายหุ้น”ไอพีโอ”ในสหรัฐ