เงินเข้าแน่! ธนกรเผย คลังเตรียมโอนเงินเราไม่ทิ้งกัน 14.5 ล้านคน ครบสัปดาห์นี้

เงินเข้าแน่! ธนกรเผย คลังเตรียมโอนเงินเราไม่ทิ้งกัน 14.5 ล้านคน ครบสัปดาห์นี้

เมื่อวันที่ 19 พฤษภาคม นายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.การคลังและโฆษกพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงความคืบหน้าการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ว่าขณะนี้มีผู้ผ่านเกณฑ์รับเงินเยียวยา 5,000 บาท จำนวน 15 ล้านคน โดยสัปดาห์นี้จะจ่ายครบ 14.5 ล้านคน ส่วนที่เหลือจะทยอยจ่ายจนครบ

นายธนกรกล่าวต่อว่า สำหรับการเปิดรับเรื่องร้องทุกข์จากประชาชนที่ธนาคารของรัฐ 3 แห่งคือ ธนาคารออมสิน, ธนาคารกรุงไทย และธนาคารเพื่อการเกษตรและสหกรณ์การเกษตร (ธ.ก.ส.) ในวันแรก ทุกอย่างเป็นไปด้วยความเรียบร้อย ยังมีประชาชนมาร้องทุกข์อย่างต่อเนื่อง ซึ่งจะเปิดจนถึงวันที่ 29 พ.ค.นี้ อย่างไรก็ตาม ส่วนการลงพื้นที่ทบทวนสิทธินั้นจบแล้ว ซึ่งสามารถดำเนินการแล้วเสร็จถึง 95-96 เปอร์เซ็นต์

นายธนกรกล่าวอีกว่า ส่วนการจ่ายเงินเยียวยาเกษตรกรของ ธ.ก.ส.ทราบว่ามีประชาชนจำนวนมากเดินทางมาเบิกเงินที่ธนาคาร โดยนายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง จะลงพื้นที่เพื่อติดตามความคืบหน้าด้วยตัวเอง อย่างไรก็ตาม ภาพรวมของการจ่ายเงินเยียวยา 5,000 บาท ถือว่ารัฐบาลทำงานได้มีประสิทธิภาพ

นายธนกรกล่าวด้วยว่า แม้ว่าในช่วงแรกจะติดขัดบ้าง แต่สุดท้ายก็สามารถจ่ายเงินได้ตรงกลุ่มเป้าหมาย รวดเร็ว ทำให้ประชาชนจำนวนมากขอบคุณรัฐบาลที่ช่วยเหลือในภาวะที่เดือดร้อน หลังจากนี้จะดำเนินการในส่วนของการฟื้นฟูซึ่งรัฐบาลได้เริ่มดำเนินการแล้ว

 

บทความก่อนหน้านี้หึ่ง! ป.ป.ช.เขต 9 พบ หน่วยงานรัฐ-อปท. ใช้งบฯ เยียวยาโควิดไม่โปร่งใส-จัดซื้อแพงเกินจริง
บทความถัดไปสุภรณ์เผยเบื้องหลังปมทรยศนายเก่า ขออยู่ข้างนายใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ ‘ใจซื่อมือสะอาด’