นวดไทยบุกทำเนียบ ขอปลดล็อก โอดร้านปิด เงิน 5 พันไม่พอเลี้ยงตัว ล้มละลายไปเยอะ ศบค.จ่อผ่อนปรนระยะ 3

นวดไทยบุกทำเนียบ ขอปลดล็อก โอดร้านปิด เงิน 5 พันไม่พอเลี้ยงตัว ล้มละลายไปเยอะ ศบค.จ่อผ่อนปรนระยะ 3

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 หรือ ศบค. ติดตามมาตรการผ่อนปรนในระยะที่ 1 เมื่อวันที่ 3 พฤษภาคม และระยะที่ 2 เมื่อวันที่ 17 พฤษภาคม ให้กิจการและกิจกรรมบางประเภทกลับมาเปิดดำเนินการได้ พบว่ามีการปฏิบัติตามข้อกำหนดเงื่อนไขได้ค่อนข้างดี ทำให้มีความเป็นไปได้จะมีการผ่อนปรนในระยะ 3 ต่อไป

นพ.ทวีศิลป์ วิษณุโยธิน โฆษก ศบค. ระบุว่า จากการติดตามเรียนรู้มาตรการระยะที่ 2 ต้องขอบคุณประชาชน ร้านค้าทุกแห่ง ที่ให้ความร่วมมือ ทำให้เห็นภาพการผ่อนคลาย ประชาชนออกไปจับจ่ายใช้สอย เศรษฐกิจเกิดการหมุนเวียนได้ดีขึ้น แม้จะมีความขลุกขลักไม่สะดวกไม่สบายบ้าง ทำให้ตอนนี้ได้เรียนรู้ร่วมกันและจะพัฒนาระบบและสังคมไปด้วยกัน วันพรุ่งนี้ มะรืนนี้ก็จะดีขึ้น และทำไปเรื่อยๆ โดยกิจการทั้งหลายเข้ามาสู่ระบบแอพพลิเคชั่น “ไทยชนะ” เชื่อมั่นว่าระบบจะช่วยปกป้องคุ้มครองชีวิตและครอบครัว

การผ่อนคลายระยะที่ 2 ถ้าทำได้ดี ระยะที่ 3 ซึ่งมีกิจการร้านค้าหลายอย่างรออยู่จำนวนมาก แม้ธุรกิจนั้นจะมีความเสี่ยงสูงต่อการติดเชื้อก็ตาม แต่ถ้าผ่านมาตรการระยะที่ 2 ซึ่งมีความเสี่ยงปานกลางไปได้ ระยะที่ 3 ก็จะเกิดขึ้นได้ เช่น ร้านคลินิกความงามที่ยังไม่สามารถทำบริเวณใบหน้าได้ ร้านนวดแผนไทย เพียงขอให้ผ่านพ้นช่วงระยะที่ 2 ใน 13 วันข้างหน้านี้ไปให้ได้

นวดไทยขอปลดล็อก เริ่มล้มละลายแล้ว

วันเดียวกัน นายพิทักษ์ โยธา ตัวแทนผู้ประกอบการสถานบริการเพื่อสุขภาพ ยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม พร้อมรายชื่อผู้ประกอบการ 500 กว่าราย ขอให้รัฐบาลปลดล็อกกิจการนวดแผนไทย หรือนวดเพื่อสุขภาพ

โดยระบุว่า การปลดล็อกเฟส 2 วันที่ 17 พ.ค.ที่ผ่านมา ไม่มีกิจการประเภทนวดเพื่อสุขภาพ จึงเห็นว่าไม่ได้รับความเป็นธรรม และมีความลำบากจากการล็อกดาวน์ กิจการประเภทนวดแผนโบราณหรือนวดเพื่อสุขภาพไม่ต่างจากกิจการประเภทเสริมความงาม เช่น ร้านตัดผม ร้านทำเล็บ และห้างสรรพสินค้า ซึ่งไม่เกี่ยวกับการทำใบหน้าที่ได้ปลดล็อก แต่นวดแผนไทยกลับไม่ได้รับการผ่อนปรน

นายพิทักษ์กล่าวต่อว่า เงินเยียวยาของรัฐบาล 5,000 บาทนั้น ถือว่าไม่พอกับภาระที่ผู้ประกอบการ และลูกจ้างนวดแผนโบราณ หรือนวดเพื่อสุขภาพ ต้องใช้ระหว่างไม่ได้ประกอบอาชีพ ทั้งค่าที่พักเป็นจำนวนมาก ในเรื่องความพร้อม ทางร้านนวดได้อบรมด้านสุขอนามัยไว้แล้ว จึงขอความเป็นธรรม บางกิจการถึงกับล้มละลายไปแล้ว

 

บทความก่อนหน้านี้กมธ.ศึกษาฯ วุฒิสภา ฝาก ‘ณัฎฐพล’ พิจารณาเปิดเรียนตามพื้นที่ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อ
บทความถัดไป‘จุรินทร์’ ยันพาณิชย์ไม่เสนอ CPTPP โยน ‘บิ๊กตู่’ พิจารณา ให้ไปถามคนปล่อยข่าวว่าหวังผลอะไร