กมธ.ศึกษาฯ วุฒิสภา ฝาก ‘ณัฎฐพล’ พิจารณาเปิดเรียนตามพื้นที่ที่ไม่พบผู้ติดเชื้อ

กมธ.ศึกษาฯ วุฒิสภา ฝาก “ณัฎฐพล” ยืดหยุ่นวางกฏ วางกฏเรียนออนไลน์ ​

เมื่อวันที่ 18 พฤษภาคม นายตวง อันทะไชย ส.ว.ในฐานะประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การศึกษา วุฒิสภา กล่าวถึงกรณีที่กระทรวงศึกษาธิการทดสอบระบบเรียนออนไลน์เป็นวันแรกว่า พบว่าหลายพื้นที่ไม่มีความพร้อมทั้งอุปกรณ์ ระบบอินเตอร์เน็ต และโทรทัศน์ โดยที่ผ่านมา กมธ.การศึกษาได้ส่งความเห็นคัดค้านนโยบายที่จะให้เรียนออนไลน์ทุกภาคและทุกพื้นที่ และเคยส่งเป็นข้อเสนอให้กับนายณัฎฐพล ทีปสุวรรณ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการ ให้ใช้การเรียนแบบผสม หากพื้นที่ไหนพร้อมเรียนออนไลน์ให้ใช้การออนไลน์ผสมกับการเรียนปกติ หรือพื้นที่ไหนการเรียนออนไลน์ไม่พร้อมให้ใช้การเรียนการสอนแบบปกติ นอกจากนั้นแล้วในสถานการณ์แพร่ระบาดของไวรัสโควิด-19 ควรให้สถาบันการศึกษาในแต่ละพื้นที่พิจารณาแผนการเรียนการสอนที่เหมาะสมกับพื้นที่ โดยไม่ยึดว่าต้องทำตามแบบหรือแนวทางของการศึกษาในพื้นที่ กทม. อย่างไรก็ตาม โรงเรียนตามต่างจังหวัดที่มีนักเรียนน้อย และโรงเรียนมีพื้นที่กว้าง และไม่พบผู้ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 สามารถจัดพื้นที่เว้นระยะห่างทางสังคมในห้องเรียนได้ ควรให้เป็นหน้าที่ของสถาบันการศึกษา หรือการศึกษาเขตที่จะพิจารณาการเรียนการสอนให้เหมาะสมกับแต่ละพื้นที่

นายตวงกล่าวว่า การเรียนออนไลน์ถือเป็นหลักคิดดี แต่ต้องใช้เพื่อเป็นทางเลือกสำหรับผู้เรียนในอนาคต รวมถึงพัฒนาและออกแบบให้ดีที่เหมาะสมกับการศึกษาสมัยใหม่ ซึ่งกรณีที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงศึกษาธิการให้นโยบายแต่ปฏิบัติไม่ได้ ตนเข้าใจว่าเป็นการยึดภาพรวมของ กทม. แต่ล่าสุดพบว่า ได้กลับลำนโยบายที่สั่งการ ตนให้อภัย แต่ต้องการฝากให้พิจารณาถึงมาตรการอื่นๆ ด้วย โดยการเปิดภาคเรียน ‪1 กรกฎาคม‬ ที่ต้องยึดมาตรการควบคุมการแพร่ระบาดของโรคไวรัสโควิด เช่น การเว้นระยะห่าง สวมหน้ากากอนามัย ล้างมือด้วยเจลแอลกอฮอล์ ซึ่งบางพื้นที่ต้องอาจต้องแยกห้องนักเรียนเพื่อไม่ให้แออัด ทำให้ครูที่รับผิดชอบการสอนนักเรียน อาจต้องใช้มากกว่าเดิม เช่น ครู 1 คนต่อนักเรียน 50 คน อาจต้องเป็นครู 1 คน ต่อนักเรียน 25 คน อาจมีปัญหาเรื่องบุคลากร ดังนั้น กระทรวงควรพิจารณาถึงการจ้างครู หรือบรรจุครู เพื่อให้ไม่เป็นปัญหาต่อการเรียนการสอนเมื่อการเปิดเทอมเกิดขึ้น


พิเศษ! สมัครสมาชิกนิตยสารมติชนสุดสัปดาห์, ศิลปวัฒนธรรม และเทคโนโลยีชาวบ้าน ลดราคาทันที 40% ตั้งแต่วันนี้ – 31 พ.ค. 63 เท่านั้น! คลิกดูรายละเอียดที่นี่

บทความก่อนหน้านี้ทองคำไทยร่วงแรง ปรับครั้งแรกลงทันที 300 บาท ถูกแรงขายกดดันราคาอ่อนตัวลง
บทความถัดไปนวดไทยบุกทำเนียบ ขอปลดล็อก โอดร้านปิด เงิน 5 พันไม่พอเลี้ยงตัว ล้มละลายไปเยอะ ศบค.จ่อผ่อนปรนระยะ 3