เรือดำน้ำรอคิวก่อน จับตา‘บิ๊กป้อม’ดันรถถังจีน VT-4 วงเงิน 2 พันล้านเข้า ครม.วันนี้

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การประชุมคณะรัฐมนตรี(ครม.) วันนี้ (4 เม.ย.) พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรีและรัฐมนตรีว่าการกระทรวงกลาโหม ยังไม่นำโครงการจัดซื้อเรือดำน้ำ หยวนคลาส เอส26ที จากประเทศสาธารณรัฐประชาชนจีนของกองทัพเรือจำนวน 3 ลำ วงเงิน 36,000 ล้านบาท เข้า ครม. เนื่องจากขณะนี้โครงการดังกล่าวอยู่ระหว่างการตรวจความถูกต้องเรื่องสัญญาและรายละเอียดด้านอื่นๆ ของสำนักงานปลัดกระทรวงกลาโหมยังไม่เสร็จ

แต่จะนำโครงการจัดซื้อรถถัง วีที-4 จากจีนของกองทัพบก ในระยะที่ 2 วงเงินประมาณ 2,000 ล้านบาท เข้า ครม.แทน สำหรับโครงการจัดซื้อรถถัง วีที-4 ของกองทัพบก เพื่อทดแทนรถถังเบา เอ็ม41 ของสหรัฐอเมริกา

โดยก่อนหน้านี้กองทัพบกได้ลงนามซื้อรถถัง วีที-4 จากประเทศจีนล็อตแรก 28 คัน ในสมัย พล.อ.ธีรชัย นาควานิช องคมนตรี เป็นผู้บัญชาการทหารบก(ผบ.ทบ.) และ พล.อ.เฉลิมชัย สิทธิสาท ผบ.ทบ. ได้พิจารณาจัดหาต่อในระยะ 2 เพื่อให้ครบ 1 กองพัน ในปีงบประมาณ 2560 งบประมาณผูกพัน 3 ปี ซึ่งคาดว่า รถถัง วีที-4 จะกระจายไปอยู่ใน 3 กองพัน ประกอบด้วย กองพันทหารม้าที่ 4 รักษาพระองค์(ม.พัน 4 รอ.) กองพันทหารม้าที่ 8 รักษาพระองค์ (ม.พัน 8 รอ.) กองพันทหารม้าที่ 9 รักษาพระองค์(ม.พัน 9 รอ.)

บทความก่อนหน้านี้จรัญ มะลูลีม : ทรัมป์กับมุสลิม (6) : การเหยียดชาติและอิสลาโมโฟเบีย
บทความถัดไปจัตวา กลิ่นสุนทร : คิดถึง ศาสตราจารย์ พลตรี หม่อมราชวงศ์ คึกฤทธิ์ ปราโมช(1)