ยอดตาย ‘โควิด’ อังกฤษแซงอิตาลี ครั้งที่ 2 โลก

จำนวนผู้เสียชีวิตเนื่องจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่หรือโควิด-19 ในอังกฤษเมื่อวันที่ 5 พฤษภาคม แซงหน้าอิตาลีแล้ว ทำให้อังกฤษกลายเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตเนื่องจากโควิด-19 มากเป็นอันดับ 2 ของโลกเป็นรองเพียงสหรัฐเท่านั้น

ทั้งนี้อังกฤษมีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 693 รายใน 24 ชั่วโมงที่ผ่านมา ทำให้จำนวนผู้เสียชีวิตรวมของอังกฤษอยู่ที่ 29,427 ราย แซงหน้าอิตาลีที่เคยอยู่ในอันดับสองมาอย่างยาวนานที่มีผู้เสียชีวิตเพิ่มขึ้น 236 ราย โดยมีผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่ 29,315 ราย

อย่างไรก็ดีตัวเลขจากสำนักงานสถิติของอังกฤษระบุยอดผู้เสียชีวิตสูงกว่านั้น เนื่องจากมีการรวมตัวเลขผู้เสียชีวิตในอังกฤษรวมถึงในเวลส์ ซึ่งส่งผลให้ผู้เสียชีวิตรวมอยู่ที่มากกว่า 32,000 ราย ทำให้อังกฤษกลายเป็นประเทศที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดในยุโรปไปทันที

การแซงขึ้นมาเป็นประเทศอันดับ 2 ที่มีผู้เสียชีวิตเนื่องจากโควิด-19 มากที่สุดในโลกของอังกฤษเป็นที่คาดการณ์ล่วงหน้าจากหลายฝ่าย เนื่องจากในช่วงที่ผ่านมาหลายประเทศในยุโรปที่เคยมีผู้เสียชีวิตจำนวนมากเริ่มมีจำนวนผู้เสียชีวิตลดลง ขณะที่จำนวนผู้เสียชีวิตในอังกฤษยังคงสูงกว่าค่าเฉลี่ยของประเทศอื่นอย่างต่อเนื่อง

อังกฤษกลายเป็นประเทศที่ 2 ในโลกที่มีผู้เสียชีวิตมากที่สุดรองจากสหรัฐ ท่ามกลางสถานการณ์ที่หลายประเทศได้เริ่มผ่อนคลายมาตรการปิดเมืองเพื่อลดผลกระทบทางเศรษฐกิจ หลังจากที่ได้มีการบังคับใช้มาเป็นเวลานานนับเดือน เพื่อช่วยระงับการแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่

 

บทความก่อนหน้านี้ฐากูร บุนปาน | อยากให้เศรษฐกิจฟื้นฟูเร็ว รื้อโครงสร้างอำนาจของรัฐ-ราชการก่อนเลย
บทความถัดไป‘กรมประมง’ ดันกุ้งก้ามกรามขายค้าปลีก-ปั๊มน้ำมัน หวังช่วยเกษตรกรฝ่าโควิด-19