“จิรายุ” โวยแทน คนทำงานทั้งเสียภาษี-ประกันสังคม กลับเจอเงื่อนไขมากมายกว่าได้เยียวยา

วันที่ 26 เมษายน 63 นายจิรายุ ห่วงทรัพย์ ประธานกรรมาธิการ กิจการศาลองค์กรอิสระอัยการรัฐวิสาหกิจองค์การมหาชนและกองทุน กล่าวว่าตนได้รับการร้องทุกข์จากพี่น้องประชาชนที่เป็นพนักงาน ลูกจ้าง และบริษัทต่างๆ และแรงงานในระบบที่นายจ้างหักเงินเดือน ส่งประกันสังคม แต่บริษัทหยุดกิจการ และถูกพักงานซึ่งมีตัวเลขผู้จ่ายเงินประกันสังคมหลายล้านคนว่ารัฐบาลไม่เหลียวแล ในการช่วยเหลือคนกลุ่มนี้ เพราะมีขั้นตอนซับซ้อน โดยได้ร้องทุกข์มายังตนในฐานะประธานกรรมาธิการที่ติดตามตรวจสอบการใช้งบประมาณของกองทุน ต่างๆโดยระบุว่ารัฐบาลจ่ายเงินเยียวยาให้กับประชาชนทั่วไปจำนวน 5พันบาทแล้ว แต่ในขณะเดียวกันลูกจ้างผู้ทำงานที่ต้องถูกหักเงินประกันสังคมทุกเดือน เป็นจำนวนเงินต่อเนื่องหลายปีๆละกว่าหมื่นบาท.

“แต่การเยียวประชาชน ที่ ถูกหักเงิน ไปเข้ากองทุนประกันสังคมที่มีเงินในกองทุนปีๆหนึ่งจำนวนหลาย แสนล้านบาทกลับล่าช้า จนถึงวันนี้ก็ได้รับความเดือดร้อนแสนสาหัส บริษัทหยุดกิจการให้พนักงานพักงานทั้งๆที่เป็นเงินของพวกเขาเอง” นายจิรายุ กล่าว

นายจิรายุ กล่าวว่า รัฐบาลเคยพูดถึงเงินก้อนนี้ตั้งแต่เดือนมีนาคมว่าจะดูแลกลุ่มที่ถูกหักเงินเข้ากองทุนประกันสังคม และมีมติ ครม ตั้งแต่ต้นเดือนเมษายน แต่จนถึงวันนี้กลับยังมีขั้นตอนซับซ้อนวุ่นวาย
“รัฐบาลน่าจะมีบทเรียนในเรื่องนี้ในการแจกเงิน 5พันบาทไม่ควรสร้างเงื่อนไขขั้นตอนซับซ้อน โดยเฉพาะผู้ที่ต้องถูกหักเงินเข้ากองทุนประกันสังคมเพราะคนเหล่านี้นอกจากต้องเสียภาษีส่วนบุคคลจากการทำงานและถูกหักเงินกองทุนประกันสังคมแล้วก็ควรจะได้รับการเยียวยาเนื่องจากมีฐานข้อมูลอยู่แล้วที่สำคัญเป็นเงินของพวกเขาเอง”

หากรัฐบาลยังมัวเสียเวลาว่าจะต้องไปตรวจสอบข้อมูลว่าลูกจ้างจ่ายกันกี่เดือนกี่ปี จนจริงไม่จริง ตกงานไม่ตกงาน คนเป็นล้านๆ คนใช้เวลากี่เดือนกี่ปีถึงจะตรวจสอบครบ เงินก็ของพวกเขาเอง ตนเห็นว่าภาวะเช่นนี้ควรจะดำเนินการทันที เหมือนกับแจก5พันเพราะคนที่เริ่มจ่ายประกันสังคมซึ่งมีหลักฐานปรากฏอยู่แล้ว

“ทั้งนี้ตนจะทำหนังสือสอบถามว่ากองทุนเงินประกันสังคม นำเงินไปลงทุนในกองทุนต่างๆ ผลประกอบการณ์ เป็นยังไง เพื่อนำมาวิเคราะห์ต่อคณะกรรมาธิการในการพิจารณาผลการดำเนินงานของกองทุนเงินประกันสังคมต่อไป” นายจิรายุกล่าว

บทความก่อนหน้านี้โควิดเปลี่ยนชีวิตชาวปักกิ่ง รัฐบาลสั่งห้ามทำพฤติกรรม ‘ไม่ศิวิไลซ์’
บทความถัดไปสมุนไพรเพื่อสุขภาพ/โครงการสมุนไพรเพื่อการพึงพาตนเอง/ขิง อาหารและยาชั้นดี ใช้ได้ทุกยุคสมัย