กลาโหม พร้อมชะลอ โครงการซื้ออาวุธ หากไม่กระทบต่อสัญญากับต่างประเทศ ย้ำร่วมฟื้นฟูประเทศหลังโควิด

วันที่ 8 เม.ย.ที่กระทรวงกลาโหม พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าวถึงการพิจารณาการตัดโอนงบประมาณ 2563 ในส่วนของโครงการและการจัดซื้อยุทโธปกรณ์เพื่อนำมาเยียวยาประชาชนจากผลการระบาดของโรคโควิด-19ว่า กระทรวงกลาโหม ได้มองสถานการณ์และคิดไว้ล่วงหน้า และทราบดีถึงเหตุผลความจำเป็นของสถานการณ์เหล่านี้ดี ประเทศชาติต้องไปต่อและต้องฟื้นฟูเศรษฐกิจ-สังคม

ในส่วนของกระทรวงกลาโหม และเหล่าทัพทำหน้าที่ป้องกันประเทศ ช่วยเหลือประชาชน และสนับสนุนรัฐบาลในการแก้ไขปัญหาประเทศ ขณะเดียวกันต้องคงสภาพความพร้อมของกำลังพล และ ยุทโธปกรณ์ในการปฏิบัติภารกิจป้องกันประเทศ ดูแลความปลอดภัย และผลประโยชน์ของประเทศชาติ แต่ก็ต้องดูความเร่งด่วนการจัดหายุทโธปกรณ์ที่มีประสิทธิภาพด้วย

“โครงการไหนสมควรชะลอก็ควรชะลอ โครงการไหนสามารถดำเนินการในปีต่อๆ ไป โดยไม่กระทบต่อสัญญากับต่างประเทศก็ต้องทำ ขณะนี้เหล่าทัพกำลังพิจารณาอยู่ว่าจะมีโครงการใดบ้างในงบประมาณปี 2563 และจะหารือกันต่อเนื่องไปถึงโครงการในงบประมาณปี 2564 ในภาพรวมด้วยหลักการทบทวนโครงการคือ ดูการดำรงสภาพความพร้อมต่อไป ส่วนการเพิ่มขีดความสามารถก็ให้ชะลอไปก่อน และต้องไม่กระทบต่อสัญญาที่ทำไว้กับต่างประเทศ”โฆษกกระทรวงกลาโหม กล่าว

พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า ขณะนี้งบประมาณ 63 ได้เริ่มการใช้จ่ายแล้ว ก็ต้องมาดูว่าจะเริ่มตัดโอนวันไหน เพราะโครงการต่างๆ เป็นงบฯผูกพัน ซึ่งเป็นเรื่องของทุกกระทรวงก็ต้องพิจารณาเช่นกัน

เมื่อถามว่า โครงการจัดซื้อเรือดำน้ำลำที่2-3 พล.ท.คงชีพ กล่าวว่า กองทัพเรือกำลังพิจารณาเรื่องสัญญา และข้อกฎหมายอย่างรอบคอบ ซึ่งต้องคลอบคลุมไปถึงงบฯปี 64 ที่ต้องจัดสรรเพื่อฟื้นฟูประเทศชาติ ผลกระทบทางสังคม เศรษฐกิจด้วย

บทความก่อนหน้านี้บัณฑูร ล่ำซำ เทียบให้เห็นผลกระทบ โควิด กับ ต้มยำกุ้ง พร้อมแนะทางรอดเศรษฐกิจ
บทความถัดไปก้าวไกล จี้รัฐทบทวน! เยียวยา5พัน ไม่ครอบคลุมคนเดือดร้อน ชี้3เดือน ปชช.ได้ถ้วนหน้าดีกว่าไหม ?