พักก่อน!! ส.ว.วันชัย เตือนคนด่ารัฐบาลด้วยอคติขอให้หยุด นี่ไม่ใช่เวลามาเล่นการเมือง

ส.ว.”วันชัย” ออกโรงเตือนคนด่ารัฐบาลด้วยอคติขอให้หยุด หนุนใช้ “ยาแรง” ตัดหัวให้หมดพวกโกงทุจริตซ้ำเติมวิกฤตโควิด แนะใช้กลไกท้องถิ่นเอกซเรย์ทุกตำบล แล้วลงไปช่วยคนไม่มีจะกินจริงๆ อย่าทำแบบเหวี่ยงแห

วันที 8 เมษายน นายวันชัย สอนศิริ สมาชิกวุฒิสภาโพสต์ข้อความในเฟซบุ๊กว่า สิ่งที่สำคัญในขณะนี้คือการช่วยเหลือเยียวยาซึ่งรัฐบาลก็ทำอยู่แล้วในหลายเรื่องหลายมาตรการทั้งระดับล่าง ระดับกลาง ระดับบน เพื่อให้ครอบคลุมการแก้ปัญหาทุกระดับ นับว่าเป็นเรื่องดีที่เราไม่ทิ้งกัน แม้จะมีเสียงวิพากษ์วิจารณ์ตำหนิติติงต่างๆ ก็ถือว่าเป็นการแนะนำทำให้สมบูรณ์มากยิ่งขึ้น ใครจะด่าทอว่าสร้างกระแสด้วยความอคติ ถือว่าไม่ถูกกาลเทศะ สถานการณ์ขณะนี้ไม่ใช่ที่จะมาเล่นการเมือง ต้องเป็นเรื่องของการร่วมมือร่วมใจ ทำอะไรไม่ได้เลย ให้กำลังใจกัน ก็ถือว่าได้ช่วยแล้ว

นายวันชัยกล่าวว่า มาตรการของเงินงบประมาณที่จะเอาไปเยียวยานั้นมีข้อตระหนักว่าทำอย่างไรจะถึงมือคนเดือดร้อน คนยากคนจน คนไม่มีจะกิน คนตกทุกข์ได้ยากอย่างจริงจังแน่นอน มาตรการทางการลงทะเบียนและมาตรการอื่นๆ ที่รัฐทำอยู่จะมั่นใจได้อย่างไรว่าถึงมือคนเหล่านี้จริง

“ผมอยากให้เงิน 5,000 บาท 6 เดือน ถึงมือถึงปากถึงท้องคนเดือดร้อนจริงๆ จะมีมาตรการคัดกรองหรือกระทำด้วยวิธีการอื่นใดหรือไม่ว่าในตำบลแต่ละตำบล ในชุมชนแต่ละที่แต่ละแห่งมีคนเดือดร้อนที่ควรช่วยเหลือจริงๆ แล้วเป็นประโยชน์เป็นการแก้ปัญหาให้เขาได้จริง ไม่ใช่เป็นการเหวี่ยงแห ระบบการสำรวจ ระบบการตรวจสอบด้วยบุคลากรในท้องถิ่น กำนัน ผู้ใหญ่บ้าน อบต.อำเภอ จังหวัด จะเอามาใช้อะไรได้หรือไม่ในสถานการณ์อย่างนี้ให้ตรงไปตรงมา เข้มงวดกวดขัน ถึงตัวถึงคนให้ตรงจุด ไม่ใช่เอามาพูดกันว่าไอ้คนที่ได้ไม่เห็นมันจะเดือดร้อนอะไร แต่ไอ้คนที่ไม่ได้มันเดือดร้อนกว่ากลับไม่ได้ พ.ร.ก.ฉุกเฉินจะเอามาใช้กับบทบาทอย่างนี้น่าจะดีกว่านะครับ”

นายวันชัยกล่าวอีกว่า มาตรการทางเทคโนโลยีก็ว่ากันไปตามแบบที่ทำ แต่มาตรการแบบที่ว่านี้ก็น่าจะนำมาพิจารณา ใครโกงใครทุจริตในสถานการณ์อย่างนี้ต้องตัดหัวคั่วแห้งไปให้หมด

สิ่งที่เสนอมานี้ เห็นว่าคนเดือดร้อนแสนสาหัสทั่วแผ่นดินหลายล้านคน ถ้าเราช่วยเหลือไม่ถึงไม่ตรงและไม่ได้ มันจะเป็นกระแสที่พุ่งเป้าเข้าหารัฐบาลและเป็นแรงกระเพื่อมทางสังคม เศรษฐกิจและการเมืองที่ยิ่งใหญ่ โดยเฉพาะการเมืองจะถูกแรงกระแทกหนักหน่วง

“ผมหวั่นไหวแล้วก็วิตก จะรอดหรือไม่รอดอาจจะไม่เกี่ยวกับโควิดสักเท่าไหร่ แต่หลังจากโควิดไปแล้วนั่นแหละจะเป็นบทพิสูจน์” นายวันชัยกล่าวในที่สุด

บทความก่อนหน้านี้เพื่อไทย ชี้ รัฐบาลควรขยายจำนวนผู้ที่จะได้รับเงินเยียวยา
บทความถัดไป“ธัญญ่า” ร่วมเป็นอีกหนึ่งแรงชวนคนไทยร่วมบริจาคโลหิตท่ามกลางวิกฤติไวรัสโควิด-19