สุดยอด! รพ.สระแก้ว เปิดแล็ปตรวจหาเชื้อโควิดเองได้แห่งแรกในภาคตะวันออก 3 ชม.กว่าทราบผล

วันที่ 7 เมษายน 2563 นพ.สุรสิทธิ์ จิตรพิทักษ์เลิศ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว เปิดเผยว่า จากสถานการณ์ของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019(COVID-19) ที่พบผู้ป่วยในหลายพื้นที่ รวมทั้งจังหวัดสระแก้ว ทำให้โรงพยาบาลมีมาตรการควบคุมป้องกันโรคในการคัดกรองผู้ที่เข้ามาใช้บริการที่โรงพยาบาลให้มีความปลอดภัยขั้นสูงสุด ทั้งเจ้าหน้าที่และผู้มารับบริการจะต้องถูกวัดไข้ ติดสติ๊กเกอร์ก่อนเข้ามาบริเวณแผนกผู้ป่วยนอก ในขณะที่คนไข้ที่มารักษาโรคระบบทางเดินหายใจเพื่อความปลอดภัยได้แยกให้ไปตรวจที่อีกอาคารหนึ่ง ที่เป็นห้องตรวจเฉพาะโรคทางเดินหายใจที่ระบบป้องกันการติดเชื้อที่ดีจะได้ไม่ปะปนกับผู้ป่วยอื่นๆ ทั้งนี้เพื่อลดการเดินทางมารับบริการที่โรงพยาบาลได้มีมาตรการส่งยาไปให้ผู้ป่วยโรคเรื้อรังและผู้สูงอายุถึงที่บ้าน ทำให้ปัจจุบันมีคนไข้นอกลดลงจากวันละ 1,300 คนเหลือ 800 คน คาดว่าในสัปดาห์ต่อไปจะมีปริมาณคนไข้ลดลงเรื่อยๆ

ผอ.รพร.สระแก้ว กล่าวว่า ในฐานะที่เป็นโรงพยาบาลหน้าด่านที่นอกจากจะให้บริการผู้ป่วยในจังหวัดสระแก้วแล้ว ยังต้องดูแลผู้ที่เดินทางมาจากประเทศเพื่อนบ้านด้วย จึงได้เปิดห้องปฏิบัติการตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ขึ้น ใช้เวลาเตรียมการมาเป็นเดือน ซึ่งผู้เชี่ยวชาญจากกรมวิทยาศาสตร์การแพทย์ได้เดินทางมาดูมาตรฐานของเครื่องมือ ห้องตรวจ และบุคลากร ก่อนที่จะให้เปิดแล็ปตรวจหาเชื้อนี้ได้

ที่สำคัญถือเป็นความโชคดีของจังหวัดสระแก้วที่เมื่อปี 2545 ได้เคยลงนามความร่วมมือด้านสาธารณสุขโครงการโรคติดเชื้ออุบัติใหม่นานาชาติ ระหว่างไทยกับอเมริกา ทำให้มีประสบการณ์ในการดำเนินการพัฒนา เฝ้าระวัง สอบสวนโรค โดยเฉพาะโรคติดต่อใหม่ๆ ซึ่งโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว ได้รับการสนับสนุนอุปกรณ์ในการตรวจหาเชื้อโรคปอดบวม จึงได้นำมาใช้เครื่องมือชุดนี้มาใช้ตรวจหาเชื้อโควิด-19 ของจังหวัดสระแก้ว โดยใช้น้ำยาอีกชนิดหนึ่งในการตรวจ สามารถตรวจได้วันละ 94 ราย ใช้ระยะเวลาประมาณ 3 ชั่วโมงเศษ

จากปัจจุบันที่ต้องส่งไปตรวจที่ศูนย์วิทยาศาสตร์การแพทย์ที่ 6 จังหวัดชลบุรี ต้องใช้เวลารอผลเกือบ 3 วัน เนื่องจากจังหวัดภาคตะวันออกต้องส่งตรวจที่นี่ที่เดียว ทำให้ผู้อยู่ในข่ายเฝ้าระวังโรคต้องนอนรอที่โรงพยาบาล เสียเวลา สิ้นเปลืองทรัพยากร

“การที่เราสามารถตรวจหาเชื้อเองได้ ถ้าพบเชื้อก็จะรีบแจ้งไปยังสำนักงานสาธารณสุขจังหวัด เพื่อสั่งการไปยังพื้นที่ให้ควบคุมโรค สอบสวนหาผู้สัมผัสได้เร็ว แล้วเก็บสารคัดหลั่งส่งตรวจ ทำให้สามารถควบคุมการแพร่กระจายของเชื้อโรคได้ แต่ถ้าไม่พบเชื้อก็ให้กลับบ้านไปกักตัวเฝ้าระวังอาการอีกระยะหนึ่ง สรุปว่าถ้าตรวจเร็ว รู้เร็ว ควบคุมโรคได้เร็ว” ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสมเด็จพระยุพราชสระแก้ว กล่าว

นพ.สุภโชค เวชภัณฑ์เภสัช นายแพทย์สาธารณสุขจังหวัดสระแก้ว เปิดเผยว่า จังหวัดสระแก้วได้พัฒนาระบบตรวจหาเชื้อไวรัสโควิด-19 ด้วยวิธี RT-PCR เป็นจังหวัดแรกของภาคตะวันออก ช่วยให้สามารถตรวจคัดกรองคัดกรองผู้ป่วยและผู้อยู่ในข่ายเฝ้าระวังโรคได้รวดเร็วขึ้น จะทำให้อัตราการแพร่เชื้อลดลงอย่างมาก ทำให้สามารถบริหารจัดการเตียงเพื่อรับผู้ป่วยไว้ให้การรักษาได้อย่างมีประสิทธิภาพมากขึ้น ตรงนี้ถือว่าเป็นจุดเปลี่ยนของการควบคุมโรคโควิด-19 ของจังหวัดสระแก้ว

บทความก่อนหน้านี้ตร.เข้ม! .รัฐบาลสั่งคุมลักลอบเข้าเมือง ผ่านช่องทางเรือประมง หยุดยั้งการแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19
บทความถัดไปทางออกของโรคโควิด-19 / ทำไมไทยยังไม่ตรวจเชิงรุก ? ไขคำตอบกับอาจารย์หมอ “รอง ปธ.กมธ.สธ. วุฒิสภา”