ตร.เข้ม! .รัฐบาลสั่งคุมลักลอบเข้าเมือง ผ่านช่องทางเรือประมง หยุดยั้งการแพร่ระบาดเชื้อโควิด 19

วันนี้ (7 เม.ย.63) เวลา 10.30 น. จากสถานการณ์การแพร่ระบาด Covid-19 ซึ่งอาจส่งผลให้มีการลักลอบขนคนขึ้นเรือประมงเข้าราชอาณาจักรโดยผิดกฎหมายพล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. จึงได้สั่งการให้พล.ต.ท.จารุวัฒน์ ไวศยะ ผู้ช่วย ผบ.ตร./ ผอ.ศพดส.ตร / ประธานคณะกรรมการเฉพาะกิจเพื่อตรวจสอบและติดตามการบังคับใช้กฎหมายที่เกี่ยวข้องในการแก้ไขปัญหาการทำการประมงผิดกฎหมาย และแรงงานในภาคประมง เป็นประธานการประชุมมอบนโยบายการป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายผ่านช่องทางเรือประมง ณ ห้องประชุม ศปก.ตร. ชั้น 20 อาคาร 1 ตร. โดยมี ศปก.ภ.จว. 22 จังหวัดชายทะเล ร่วมกับ หัวหน้าศูนย์ควบคุมการแจ้งเรือเข้าออกประจำ 22 จังหวัดชายทะเล, สมาคมประมงแห่งประเทศไทย, สมาคมสมาพันธ์ประมงพื้นบ้านแห่งประเทศไทย, สมาคมประมงนอกน่านน้ำ, สมาคมอวนล้อมจับแห่งประเทศ เฝ้าฟังทางระบบประชุมทางไกล (VDO conference)

พล.ต.ท จารุวัฒน์ ไวศยะ. ผู้ช่วย ผบตร. เปิดเผยว่า.ตรมสั่งการ ของพลเอกประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ พลเอก ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ ให้เข้วมงวดกวดขัน ป้องกันการลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมายผ่านช่องทางเรือประมง ให้เป็นไปตาม พรก ฉุกเฉิน เพื่อเป็นการป้องกันผลกระทบต่อการระบาดของเชื้อโควิท 19

พล.ต.ท จารุวัฒน์ฯ กล่าวต่อว่าตามข้อสั่งการของ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร ให้เข็มงงดกวดขัน การลักลอบเดินทาง ขนคน กลับเข้ามาทางเรือประมง โดยไม่ผ่านช่องทางเข้าเมืองตามกฎหมาย อันจะมีความผิดตาม พ.ร.ก.การประมง พ.ศ.2558 พ.ร.บ.ตรวจคนเข้าเมือง พ.ศ.2522 รวมทั้งกฎหมายที่เกี่ยวข้อง และโดยเฉพาะอย่างยิ่ง เป็นการขัดต่อ พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน พ.ศ.2548

ที่ประชุมในวันนี้ได้มีมติให้ดำเนินการดังนี้
1.กำชับเจ้าหน้าที่ ศพดส.ในพื้นที่ให้กวดขันป้องกันการลักลอบเข้าเมือง และขนคนเข้าเมือง ทั้งทางบกและทางน้ำ อย่าให้มีโดยเด็ดขาด
2.ให้ศูนย์ PIPO ดำเนินการเฝ้าระวัง ควบคุมและตรวจสอบเรือประมง เรือสนับสนุนการประมง ทุกประเภท และท่าเทียบเรือประมง อย่าให้มีการลักลอบใช้เรือประมง ขนคนผ่านท่าเทียบเรือ โดยเด็ดขาด
3.ขอความร่วมมือ สมาคมประมงทุกจังหวัดช่วยประชาสัมพันธ์สมาชิกชาวประมง มิให้รับคนประจำเรือของเรือลำอื่นมาทำงาน ในระหว่างออกไปทำการประมง และอย่าให้มีการลักลอบนำเรือประมง ไปขนคนเข้าเมือง โดยเฉพาะอย่างยิ่งเรือประมงพื้นบ้าน ที่ไม่ผ่านการตรวจของ PIPO ซึ่งหากมีการกระทำผิดในช่วงเวลานี้ นอกจากจะได้รับโทษตามกฎหมายปกติแล้ว ยังต้องรับโทษตาม พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการฉุกเฉิน พ.ศ.2548 ด้วย
4.หากพบการกระทำผิดและมีการจับกุมผู้ที่ลักลอบเข้าเมืองโดยผิดกฎหมาย ให้ประสานการปฏิบัติกับเจ้าหน้าที่สาธารณสุขเพื่อดำเนินการตามมาตรการคัดกรองและกักกันโรค
5.การปฏิบัติของเจ้าหน้าที่ ให้ใช้ความระมัดระวัง ใช้อุปกรณ์ป้องกัน อย่าให้อยู่ในภาวะเสี่ยงต่อการติดโรค

บทความก่อนหน้านี้พท. ข้องใจ พปชร. เคลียร์ให้ชัด-ใช้งบส่วนไหนแจกหน้ากาก10ล้านชิ้น ถามเป็น มติครม. หรือเงินเดือน หรือเงินบริจาคโต๊ะจีนพรรค
บทความถัดไปสุดยอด! รพ.สระแก้ว เปิดแล็ปตรวจหาเชื้อโควิดเองได้แห่งแรกในภาคตะวันออก 3 ชม.กว่าทราบผล