เพจเล่าเรื่องราวรักษาโควิด-19 ในรพ.สนามธรรมศาสตร์ ชมทีมแพทย์ใส่ใจ-ที่พักดีเกินคาด

เพจเฟซบุ๊ก PhDude โพสต์ เล่าชีวิตระหว่างรักษา อาการป่วยโควิด ที่ รพ.สนามธรรมศาสตร์ ทีมแพทย์ใส่ใจ ระบบการจัดการที่พักดีเกินคาด

วันที่ 7 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เพจเฟซบุ๊กชื่อ PhDude โพสต์เล่าชีวิตความเป็นอยู่ที่ “รพ.สนามธรรมศาสตร์” ระหว่างรักษาตัว และอยากแชร์เรื่องราวประสบการณ์ ที่ได้รับบริการจากที่นี่

โดยผู้โพสต์เล่าว่า วันแรก : 31-03-20 ไม่มีไข้แล้วแต่อาการยังไม่หายขาด พยาบาลแจ้งว่าจะส่งตัวไปที่ รพ.สนาม วันนั้นก็แอบกังวลใจ ที่พักจะเป็นยังไงนะ จะน่ากลัวหรือป่าว จะนอนหลับมั๊ย จะต้องไปอยู่อีกกี่วัน

เมื่อไปถึงที่ รพ. สนาม มธ. มีจนท. แต่งตัวด้วยชุดป้องกันเชื้อไวรัส มายืนรอและให้ผู้ป่วย ยืนห่างกัน 2 เมตร เดินตามขึ้นอาคารในส่วนข้างหลัง ที่เตรียมไว้เป็นช่องทางสำหรับผู้ป่วยเท่านั้น ทางเข้า-ออกของผู้ป่วยถูกแยกออกมาเป็นสัดส่วนชัดเจน ระบบการจัดการแรกที่มีการคิดมาเป็นอย่างดี

เมื่อขึ้นมาชั้น 8 มี จนท. ยืนรอชี้แจงการเข้าอยู่ เมื่อเข้าห้องพัก ต้องสแกน QR codes 2 อัน เพื่อกรอกข้อมูลส่วนตัว และเข้าไลน์กลุ่มที่ทาง รพ.สนาม จัดทำขึ้น สำหรับติดต่อสื่อสารกับผู้ป่วยระหว่างการพักรักษาตัวที่ รพ.สนามแห่งนี้

ในห้องพักมีกล้องวงจรปิด ตอนเปิดประตูเข้าห้อง รู้สึกประทับใจ เพราะห้องดูสะอาดและมีอุปกรณ์ต่างๆครบ หลังจากเข้าห้องได้ไม่นาน ก็ได้รับการทักทาย สอบถามจากพยาบาล เพื่อชี้แจงสิ่งที่ต้องทำและสอบถามอาการและรายละเอียดเบื้องต้น มีไลน์กลุ่มของคนไข้ที่ทาง รพ. จะจัดกิจกรรมต่างๆ ให้เข้าร่วมตามความสมัครใจอยู่ตลอดเวลา

มีนักจิตวิทยาคอยติดตามสอบถามและให้ประเมินสุขภาพจิตในแต่ละวัน ส่วนตัวคิดว่า “ดีเกินคาด” thoughtful มากๆ ทาง รพ. เห็นความสำคัญของเรื่องเล็กๆน้อยๆ เพราะการอยู่ รพ. มากกว่า 10 วัน ของผู้ป่วยแต่ละราย อาจส่งผลต่อจิตใจและอารมณ์ได้ ซึ่งเราไม่ได้รับการรักษาแค่ทางร่างกาย แต่ทางจิตใจอีกด้วย

โดยผู้โพสต์เล่าต่อว่า สำหรับวันที่สอง 01-04-20 เวลา 7.00 น. “รบกวนคนไข้วัดอุณภูมิร่างกายและระดับ oxygen ในเลือดด้วยนะคะ” เสียงไลน์ดังขึ้น ต้องบอกว่าการที่เราถูกส่งมา รพ. สนาม คือต้องช่วยเหลือตัวเองได้ ในทุกๆห้องจะมีอุปกรณ์วัดไข้และวัด blood oxygen level

ซึ่งทุกๆ 7.00 น. และ 17.00 น. ผู้ป่วยต้องรายงานผลให้ทางคุณหมอและคุณพยาบาลทราบ เพราะเป็นเวลาก่อนทานอาหารของแต่ละวัน เมื่อแจ้งผล คุณพยาบาลก็ได้แจ้งว่ามีอาหารวางอยู่ที่หน้าห้อง ในตอนนั้นเรายังต้องทานยาต้านไวรัสอยู่เป็นมื้อสุดท้าย ซึ่งทาง รพ. ได้จัดเตรียมให้เราตั้งแต่ก่อนออกจาก รพ.

10.00 น. “คนไข้สะดวกคุยกับคุณหมอมั๊ยคะ อาการผื่นคันเป็นอย่างไรบ้างคะ” เสียงไลน์ดังขึ้นอีกรอบ แต่ละวันจะมีทีมแพทย์ทักถามอาการ ผ่านทาง Line call หรือ VDO call

ต้องเกริ่นก่อนว่า เรามีอาการผื่นคันขึ้นทั้งตัวอย่างหาสาเหตุไม่ได้ ไม่แน่ใจว่าเพราะยาต้านไวรัสหรือเพราะเชื้อไวรัส ที่ทำให้เกิดอาการนี้ขึ้น ซึ่งทางคุณหมอก็ได้พยายามวิเคราะห์และให้ความช่วยเหลือติดตามผลมาตลอด เนื่องจากเป็นโรคระบาดใหม่ที่อาการของโรคแตกต่างออกไปในผู้ป่วยแต่ละราย

จึงยังไม่อาจสรุปได้ว่าผื่นที่เกิดขึ้นแดงไปทั้งตัว คันจนนอนไม่หลับ มันเกิดจากอะไร คุณหมอให้ถ่ายรูปส่งประเมินอาการทุกวัน ได้ VDO call กับคุณหมอเพื่อดูอาการตลอด คุณหมอส่งยามาให้เยอะมาก

นี่คืออีกสิ่งที่อยากแชร์ให้เห็นถึงการให้บริการของ รพ. สนาม ที่ดีเกินคาด จากที่กังวลว่าจะถูกลอยแพในห้องคนเดียว ตอนนี้สบายใจมากเพราะมีทีมแพทย์และทีมพยาบาลดูแลใกล้ชิด ถึงจะไม่ได้อยู้ใกล้ตัว แต่อยู่ใกล้ใจผู้ป่วยทุกราย

17.00 น. “โอ้โห อาหารเที่ยงว่าดีแล้ว อาหารเย็นจาก On the Table เลยหรอ มีขนมมาให้อีกด้วย คือดี” มันดีต่อใจมากค่ะทุกคน การทานอาหาร รพ. มาเป็นสิบๆวัน พอมาเจออาหารและขนมที่แตกต่างไป มันสร้างความสุขให้กับผู้ป่วยได้มากจริงๆ ประทับใจมากๆ

ไม่ว่าจะเป็นของที่ทาง รพ. จัดไว้ให้ หรือมีผู้บริจาคมา ในฐานะผู้ป่วยคนนึง รู้สึกซาบซึ้งในความห่วงใยและใส่ใจพวกเรามากๆ ขอบคุณจากใจ จริงๆค่ะ มันคือความสุขที่เรารับรู้ได้โดยตรงจากคนภายนอก เป็นน้ำใจและกำลังใจให้พวกเราเข้มแข็งสู้กับโรคนี้ต่อไป

สำหรับวันที่สาม 02-04-20 “วันนี้จะมี จนท. ขึ้นไปเก็บเนื้อเยื่อที่ห้อง เพื่อเอาไปตรวจนะคะ รบกวนปิดแอร์ก่อนล่วงหน้า 30 นาทีค่ะ” ปกติผู้ป่วยจะไม่ได้พบเจอคนภายนอก มีเพียงอาหาร น้ำดื่ม ถุงขยะและของฝาก มาวางไว้ให้ที่หน้าห้องวันละ 3 เวลา

แต่วันนี้จะมีคุณพยาบาลขึ้นมาที่ห้อง ถึงกำหนดเก็บเนื้อเยื่อในลำคอและโพรงจมูกไปตรวจดูเชื้อ จึงต้องปิดแอร์และเปิดระเบียงห้องให้อากาศถ่ายเท ป้องกันไม่ให้ทาง จนท. ติดเชื้อ แม้ว่าจะมีการใส่ชุดป้องกันเชื้อไวรัสก็ตาม แต่การป้องกันการฟุ้งกระจายของเชื้อที่อยู่ในห้อง จะช่วยป้องกัน จนท. จากการติดเชื้ออีกทางหนึ่ง

อยู่มาจะครบสัปดาห์แล้ว จะเห็นว่าตลอดเวลาที่อยู่ รพ. สนาม มีการติดตามผลอาการของผู้ป่วยตลอดเวลา มีทีมพยาบาล ทีมแพทย์ นักจิตวิทยา และจนท. อื่นๆ ทั้งที่มาส่งข้าว เก็บขยะหรือเฝ้ารักษาความปลอดภัยครบ

ตอน #โรงพยาบาลสนามธรรมศาสตร์มาแล้วๆๆ หลังจากมีการแชร์เรื่องราวการติด COVID-19 ไป ก็มีพี่ๆน้องๆทักมาบอกว่า…

โพสต์โดย PhDude เมื่อ วันจันทร์ที่ 6 เมษายน 2020

ขอบคุณข้อมูลจาก เพจ PhDude

บทความก่อนหน้านี้แพทย์ติง สาวกลับจาก ตปท.ไม่กักตัว เชื้อ ‘โควิด’ ติดแม่จนอาการทรุด
บทความถัดไปผู้ว่าฯ สงขลา สั่งกักตัว 35 ลูกเรือสายการบินดัง หลังให้บริการเหมาลำ กลับจากอินโดฯ