ส.ส.ปชป.เสนอพักหนี้ “ใน-นอกระบบ” 1 ปี – ทุกอปท.เปิดครัวบริการอาหารปชช.

ส.ส.ปชป.เสนอพักหนี้ “ใน-นอกระบบ” 1 ปี พร้อมให้ทุก อปท. เปิดครัวเพื่อให้บริการอาหารแก่ ปชช. ช่วงกักตัว

เมื่อวันที่ 6 เม.ย.นายชัยชนะ เดชเดโช ส.ส.นครศรีธรรมราช พรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงแนวทางการช่วยเหลือประชาชนในช่วงการระบาดของไวรัสโควิด – 19 ว่า ตนขอเสนอแนวทาง การช่วยเหลือพี่น้องประชาชนในช่วงสถานการณ์ดังกล่าว คือ 1.จากที่คณะรัฐมนตรี (ครม.) มีมติให้ธนาคารพักชำระหนี้ทั้งเงินต้นและดอกเบี้ย แค่3เดือน ตน

คิดว่ารัฐบาลควรที่จะออกมาตรการพักหนี้ 1ปี ไม่ว่าจะเป็นหนี้ในระบบและนอกระบบและไม่ว่าลูกหนี้คนนั้นจะอยู่ในสถานการณ์ปกติหรือเป็นลูกหนี้ที่ชำระเงินผ่อนไม่ปกติ เพราะในข้อเท็จจริงต้องยอมรับว่าหลังจากรัฐบาลได้ประกาศ พรก.ฉุกเฉินฯออกมาและมาตราการเคอร์ฟิวส์ มีพนักงาน ลูกจ้างต่างๆตลอดจนถึงผู้ประกอบการทั้งหลาย ไม่ได้มีรายได้ใดๆเข้ามาเลย เพราะฉะนั้นตนคิดว่ารัฐบาลควรมีการประกาศช่วยเหลือพี่น้องประชาชนและผู้ประกอบการแบบนี้ก่อน และ2.ขอให้รัฐบาลขอความร่วมจากองค์กรปกครองส่วนท้องถิ่นทั่วประเทศให้เปิดครัวเพื่อบริการประชาชน ในพื้นที่ที่รับผิดชอบและให้มีบริการส่งอาหารให้ถึงบ้านของประชาชนที่ร้องขอมาทุกๆคนในช่วงกักตัว

“เพราะฉะนั้น2ข้อเสนอที่ผมได้เสนอไปนั้นเพราะคิดว่าการช่วยเหลือพี่น้องประชาชนที่ให้ลงทะเบียนเพื่อรับเงินคนละ 5,000 บาทนั้น น่าจะได้รับไม่ครบทุกคนด้วยหลักเกณฑ์ที่รัฐบาลวางไว้ และสิ่งที่ผมได้นำเสนอไปนั้นน่าจะเป็นแนวทางหนึ่งที่สามารถตอบสนองให้กับประชาชนได้ดีที่สุดในช่วงที่เกิดวิกฤตแบบนี้กับประเทศไทย” นายชัยชนะกล่าว

บทความก่อนหน้านี้แพทย์เผยผลศึกษา 80% ของผู้ป่วย “โควิด-19” เชื้อไม่ลงปอด อาการไม่รุนแรง
บทความถัดไปกลุ่มเซ็นทรัลและเจ้าหน้าที่บริหาร เซ็นทรัล ฟู้ด รีเทล กรุ๊ป มอบอุปกรณ์ทางการแพทย์ หน้ากากอนามัย N95, หน้ากากป้องกันละอองฝอย Face shield, เจลแอลกอฮอลล์ และอาหาร แก่ โรงพยาบาลศิริราช