พบเสือในสวนสัตว์นิวยอร์ก ติดเชื้อโควิด-19 เป็นตัวแรก

วันที่ 5 เมษายน 2563 เว็บไซต์ซีเอ็นเอ็น รายงานว่า “นาเดีย” เสือเพศเมียอายุ 4 ปี ในสวนสัตว์บรองซ์ นครนิวยอร์ก สหรัฐฯ ติดเชื้อไวรัสโควิด-19 ทำให้มันกลายเป็นเสือตัวแรกที่มีผลทดสอบเชื้อโควิด-19 เป็นบวก

แถลงการณ์ของสวนสัตว์บรองซ์ ระบุว่า เสือมาลายันเพศเมียตัวนี้ มีผลทดสอบเชื้อโควิด-19 เป็นบวก หลังเริ่มมีอาการไอ อย่างไรก็ตาม ทางสวนสัตว์คาดว่า “นาเดีย” จะหายเป็นปกติ

กระทรวงเกษตรสหรัฐฯ เผยว่า ก่อนหน้านี้ เสือและสิงโตตัวอื่นๆ อีก 5 ตัว ในสวนสัตว์บรองซ์ เริ่มแสดงอาการของโรคทางเดินหายใจ ขณะที่สัตว์ชนิดอื่นๆ ในสวนสัตว์ ไม่แสดงอาการใดๆ

ทางสวนสัตว์ ระบุด้วยว่า เสือและสิงโตที่เริ่มแสดงอาการของโรคทางเดินหายใจ กินอาหารน้อยลง แต่พวกมันก็ได้รับการดูแลอย่างดีจากสัตวแพทย์ จนเริ่มกลับมาร่าเริงและมีปฏิกิริยากับผู้ดูแลแล้ว

อย่างไรก็ตาม ยังไม่เป็นที่แน่ชัดว่า ไวรัสชนิดนี้จะส่งผลอย่างไรต่อเสือ เนื่องจากสิ่งมีชีวิตแต่ละชนิดจะตอบสนองต่อการติดเชื้อไวรัสสายพันธุ์ใหม่แตกต่างกัน แต่ทางสวนสัตว์จะยังคงติดตามอาการของสัตว์เหล่านี้อย่างใกล้ชิด และคาดว่าพวกมันจะหายเป็นปกติ

สวนสัตว์ เผยด้วยว่า สัตว์เหล่านี้ติดเชื้อโควิด-19 จากพนักงานที่ทำหน้าที่ดูแลสัตว์ในสวนสัตว์ โดยพนักงานคนดังกล่าวเป็นผู้ติดเชื้อโควิด-19 ที่ไม่แสดงอาการ

กระทรวงเกษตรฯ สหรัฐฯ เผยว่า สวนสัตว์บรองซ์ ได้ปิดให้บริการตั้งแต่วันที่ 16 มีนาคม ที่ผ่านมา และก่อนหน้านี้ ทางการได้แนะนำให้ผู้ติดเชื้อ งดการสัมผัสกับสัตว์ ซึ่งรวมถึงสัตว์เลี้ยง จนกว่าจะมีข้อมูลที่ชัดเจนของไวรัสชนิดนี้

บทความก่อนหน้านี้นายกฯอังกฤษ ถูกนำตัวส่งรพ. หลังติดเชื้อโควิด-19 หลายวัน แต่อาการไม่ดีขึ้น
บทความถัดไปการล็อค compartment ในระดับต่าง ๆ จะเคอร์ฟิวทั้งวันทั้งคืนหรือไม่