เครื่องตรวจโควิด-19 อัตโนมัติ รู้ผลเร็ว-แม่นยำสูง ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ

ผศ.ดร.นพ.ปกรัฐ หังสสูต หน่วยไวรัสวิทยา ภาควิชาจุลชีววิทยา คณะแพทยศาสตร์ จุฬาฯ เปิดเผยถึงเครื่องตรวจโควิด-19 อัตโนมัติ เครื่องแรกในประเทศไทย ซึ่งให้บริการแก่ประชาชนในการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์

จุดเด่นของเครื่องมือนี้คือเป็นระบบอัตโนมัติ ไม่ต้องใช้คนเข้าไปเกี่ยวข้องมากนัก จึงมีความปลอดภัย สามารถป้องกันคนของเราไม่ให้ติดเชื้อ ช่วยลดความเสี่ยงของผู้ปฏิบัติงานได้ค่อนข้างมาก

นอกจากนี้ ยังสามารถยืนยันผลการติดเชื้อได้ถึง 99 % โดยได้รับการอนุมัติมาตรฐานจาก อย.ประเทศสหรัฐอเมริกา และได้ทำการทดสอบกับวิธีการตรวจแบบมาตรฐานของประเทศไทยแล้ว พบว่าได้ผลสอดคล้องกัน

เครื่องนี้ยังสามารถตรวจได้มากถึง 1,440 ตัวอย่างต่อวัน สามารถรู้ผลได้เร็วภายใน 3 – 5 ชั่วโมง สำหรับการทำงานในช่วงแรก หลังจากนั้นสามารถรู้ผลการตรวจ ภายในเวลาเพียง 90 นาที

ผศ.ดร.นพ.ปกรัฐ กล่าวว่าการตรวจหาเชื้อโควิด-19 ด้วยเครื่องมือนี้ เป็นการตรวจจากน้ำที่ป้ายจากลำคอของคนไข้ ที่มารับบริการตรวจที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์หรือโรงพยาบาลอื่น เมื่อทางโรงพยาบาลได้รับตัวอย่างของสารที่จะทำการตรวจแล้ว นักวิทยาศาสตร์จะแบ่งตัวอย่างมาใส่ในหลอด เพื่อนำไปใส่ในเครื่องดังกล่าว ซึ่งจะทำงานตามโปรแกรมที่ตั้งไว้ ตั้งแต่การสกัดสารพันธุกรรมของไวรัส นำมาเพิ่มปริมาณสารพันธุกรรม และตรวจสอบว่ามีสารพันธุกรรมนั้นๆ หรือไม่

ผลการตรวจสามารถดูได้จากภายนอกห้องตรวจ ซึ่งเป็นการทำงานแบบอัตโนมัติ ไม่มีคนเข้าไปเกี่ยวข้อง จึงมีความปลอดภัยสำหรับผู้ที่ปฏิบัติงานในโรงพยาบาล

ปัจจุบันเครื่องตรวจเชื้อโควิด-19 ได้ให้บริการแก่คนไข้ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ และโรงพยาบาลเอกชนไปแล้วกว่า 300 ตัวอย่าง แต่ยังไม่ได้เปิดรับการตรวจที่โรงพยาบาลในต่างจังหวัด เพราะเราต้องการให้ทีมแพทย์ นักวิทยาศาสตร์ และบุคลากรที่เกี่ยวข้องเรียนรู้กับการทำงานของเครื่องมือนี้ ให้มีการใช้งานที่คล่องตัว

จากนั้นจะสามารถให้บริการได้อย่างเต็มที่ ซึ่งสามารถรับได้ 1,440 ตัวอย่างต่อวัน ผู้ที่จะมารับบริการไม่จำเป็นต้องมาที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ เนื่องจากข้อจำกัดทางด้านสถานที่ ซึ่งรองรับได้ไม่เกิน 200 คนต่อวันเท่านั้น คนไข้สามารถไปตรวจที่โรงพยาบาลอื่นๆ แล้วส่งตัวอย่างมาตรวจได้ที่โรงพยาบาลจุฬาฯ ได้

ทั้งนี้ เครื่องตรวจโควิด-19 อัตโนมัติ ที่โรงพยาบาลจุฬาลงกรณ์ มีมูลค่า 15 ล้านบาท ซึ่งได้รับการบริจาคจากคุณสราวุฒิ อยู่วิทยา และภรรยา จากกลุ่มธุรกิจ TCP

“เครื่องตรวจโควิด-19 อัตโนมัติ สามารถตอบโจทย์การแก้ปัญหาการระบาดของโควิด-19 ในบ้านเราได้เป็นอย่างดี ถ้าเราสามารถตรวจคนไข้ได้ในปริมาณที่มากขึ้น รู้ผลได้เร็วขึ้นก็น่าจะช่วยป้องกันไม่ให้บุคคลเหล่านั้นไปแพร่เชื้อให้คนอื่นต่อไป” ผศ.ดร.นพ.ปกรัฐ กล่าวทิ้งท้าย

ขอบคุณภาพจาก ศูนย์สื่อสารองค์กร จุฬาฯ

บทความก่อนหน้านี้‘ศูนย์ต้านเฟคนิวส์’ ขอโทษ หลังฟันธง ‘กาฬโรคม้า’ ข่าวปลอม ก่อนกลายเป็นเรื่องจริง
บทความถัดไปE-DUAN : ในการปรากฏ ของ ไวรัส-19 สะท้อน พัฒนาการ ความคิด