‘หมอธีระวัฒน์’ ส่งสัญญาณเตือนดังๆ! ต้องหยุดโควิดให้ได้ ก่อนฤดูฝน!

หมอธีระวัฒน์ เหมะจุฑา ส่งสัญญาณเตือนดังๆ ถึงผู้ที่เกี่ยวข้อง ต้องหยุดการระบาดของเชื่อไวรัสโควิด-19 ให้ได้ ก่อนฤดูฝนที่จะถึงนี้

เมื่อวันที่ 4 เม.ย. นพ.ธีระวัฒน์ เหมะจุฑา หัวหน้าศูนย์วิทยาศาสตร์สุขภาพโรคอุบัติใหม่ คณะแพทยศาสตร์ จุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย โพสต์เฟซบุ๊กถึงสถานการณ์โควิดที่แพร่ระบาด พร้อมถอดบทเรียนจากประเทศจีน ในช่วงที่โรคดังกล่าวแพร่ระบาดอย่างหนัก ว่าต้องหยุดโรคระบาดนี้ให้ได้ก่อนหน้าฝน โดยระบุว่า

โควิด-19 ยังคงสามารถแพร่ในอุณหภูมิร้อนและชื้น จากข้อมูลที่ตีพิมพ์ในวารสาร JAMA ของสหรัฐพบว่า รายงานจากประเทศจีน มีผู้ติดเชื้อที่เกิดขึ้นจากการเข้าไปใช้บริการในโรงอาบน้ำสาธารณะก่อนหน้านี้แม้จะมีบางวิจัยรายงานว่าความร้อนชื้นสูงอาจสามารถทำให้เชื้อตัวนี้อ่อนแอลงได้แต่หลังจากการวิเคราะห์ในครั้งนี้พบว่า ‘ความร้อนชื้นสูงไม่ได้ทำให้ประสิทธิภาพการแพร่เชื้อของไวรัสนี้ลดลงเลย’

ในโรงอาบน้ำโรงหนึ่งจะมีพื้นที่ประมาณ 300ตารางเมตร อุณหภูมิอยู่ระหว่าง 25-41 เซลเซียส ความชื้นประมาณ 60% ซึ่งจะมีทั้งสระว่ายน้ำ, ที่อาบน้ำและซาวน่า ผู้ป่วยคนแรกที่เข้ามาใช้บริการโรงอาบน้ำนี้มีประวัติเพิ่งเดินทางกลับมาจากอู่ฮั่น เข้ามาใช้บริการวันที่ 18 เริ่มมีไข้วันที่19 ตรวจพบเชื้อในวันที่25

ผู้ป่วยอีก7รายต่อมา เข้ามาใช้บริการณที่นั้นใช้บริการทั้งซาวน่าว่ายน้ำและอาบน้ำ ในวันที่ 19 มกราคม (ผู้ป่วยรายที่ 2 3 และ4) ในวันที่ 20 มกราคม ผู้ป่วยรายที่ 5 ในวันที่ 23 มกราคม (ผู้ป่วยรายที่ 6-7) ในวันที่ 24 มกราคม (ผู้ป่วยรายที่ 😎

ผู้ป่วยทั้งหมดนี้มีอาการ ไอ มีไข้ ปวดหัว และอาการทางปอด ในระหว่างวันที่ 6-9หลังจากมาใช้บริการโรงอาบน้ำ ผู้ป่วยคนที่9 เป็นคนที่ทำงานในโรงอาบน้ำและเริ่มมีอาการในวันที่ 30 คอมพิวเตอร์ CT ปอด พบความผิดปรกติในผู้ป่วยทั้ง9ราย ณ วันที่ 10 กุมภาพันธ์ผู้ป่วยทั้งหมดนี้ ยังไม่ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ

ทั้งนี้ จำเป็นต้องหยุดยั้งลูกโซ่โควิด-19 ที่แพร่ให้ได้ ถ้าเข้าหน้าฝน และมีภาวะเอื้ออำนวยการแพร่กระจาย ไอ จาม มีไข้ เข้าไปอีก

บทความก่อนหน้านี้เครื่องเคียงข้างจอ / วัชระ แวววุฒินันท์ / Social Distancing
บทความถัดไปปชป.หนุนยกระดับเคอร์ฟิว-ป้องกันเชื้อไวรัสขยายวง