‘ชินวรณ์’ รองประธานวิปรัฐบาล ร่อนจม.ถึงนายกฯเร่งปรับกระบวนทัศน์ แนะตัดงบกลาโหม

ชินวรณ์ รองประธานวิป ร่อนจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรีเร่งปรับกระบวนทัศน์ในทางยุทธศาสตร์แก้ปัญหาวิกฤติของประเทศ 3 ด้าน ประเทศต้องชนะ แนะตัดงบกลาโหม ย้ำสถานการณ์จะสร้างรัฐบุรุษ

วันที่ 2 เมษายน 2563 ผู้สื่อข่าวรายงาน นายชินวรณ์ บุณยเกียรติ ส.ส.ปชป.นครศรีธรรมราช ในฐานะรองประธานวิปรัฐบาล ได้ส่งจดหมายเปิดผนึกถึงนายกรัฐมนตรี ผ่านสื่อโซเชี่ยล เพื่อให้รัฐบาลปรับกระบวนทัศน์ในทางยุทธศาสตร์แก้ปัญหาวิกฤติของประเทศอย่างเร่งด่วน ออกเป็น 3 ด้าน ทั้งนี้ในเนื้อหาจดหมายได้ระบุ
กราบเรียน ฯพณฯ นายกรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผมเปิดหน้าเฟสเพื่อติดตามสถานการณ์ข่าวหลังจากที่รัฐบาลประกาศใช้ พรก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉิน (โควิท 19) มาครบ 7 วันแล้ว ทำให้เป็นห่วงถึงกระบวนทัศน์ในการแก้ปัญหาวิกฤติที่กำลังเกิดขึ้นจริงๆครับ

เห็นข่าวจำนวนผู้ติดเชื้อก็ยังเพิ่มขึ้นเป็นหลักร้อยทุกวัน ยอดสะสมก็เกือบจะ 2,000 ราย คณะแพทย์ขอเปิดบริจาคเพื่อสนันสนุนเครื่องมือทางแพทย์ โรงพยาบาลขอบริจาคแม้กระทั่งหน้ากากอนามัย คนเข้าแถวเพื่อขอเปิดบัญชีธนาคารเพื่อนำไปลงทะเบียนขอรับเงินการเยียวยา และยื่นขอถึงจำนวน 20 ล้านราย ภายใต้การรอคอยที่ยังไม่มีความชัดเจน

ชาวบ้านในชนบทก็เจอวิกฤติภัยแล้ง บางหมู่บ้านน้ำที่จะใช้อุปโภค บริโภคก็ขาดแคลน ข่าวเศรษฐกิจก็จะปิดเมือง สายการบินทยอยหยุดบิน โรงงาน โรงแรมทยอยกันปิด

ผมคิดว่ารัฐบาลจะมองปัญหาแค่ว่า เป็นสถานการณ์ฉุกเฉินโควิท-19 ธรรมดาไม่ได้เสียแล้ว

ผมขอเรียกร้อง #รัฐบาลต้องกำหนดกระบวนทัศน์ในทางยุทธศาสตร์แก้ปัญหาวิกฤติของประเทศเป็น 3 ด้านเร่งด่วน ดังนี้

1) การแก้ปัญหาสถานการณ์โรคระบาดโควิท-19 ด้วยมาตรการที่เข้มงวด เด็ดขาด การใช้งบประมาณให้ใช้จ่ายงบประมาณสำรองจ่ายกรณีฉุกเฉินทันที เพื่อทางการแพทย์การพยาบาล หน่วยงานความมั่นคงทุกภาคส่วน หน่วยราชการส่วนท้องถิ่นทุกหน่วย ต้องนำมาใช้และใช้งบประมาณได้ทันที เพื่อหยุดการระบาดของโรค ไม่ใช่ปล่อยให้ขอบริจาคและมีจิตอาสามาพ่นยาฆ่าเชื้ออยู่ 2-3 คน มาตรการล็อคดาวน์หรือปิดเมืองต้องทำทันที ยอมเจ็บเพื่อหยุดโรค ความมั่นใจและความร่วมมือจากประชาชนจะเกิดขึ้นด้วย

2) การแก้ไขปัญหาผลกระทบทางเศรษฐกิจ รัฐบาลต้องตระหนักว่าคราวนี้หนักกว่าวิกกฤติปี 40 หลายเท่าผมอยากถามว่าให้คนมาลงทะเบียน 20 ล้านราย มีเงินก้อนแรกเพียง 45,000ล้านบาท. เมื่อคนมีความหวัง แต่ท่านช่วยได้ 30 เปอร์เซ็นต์ อีก 70 เปอร์เซนต์ไม่ได้ รัฐบาลจะอยู่ได้หรือ ท่านได้คิดรอบด้านเป็นองค์รวมทุกกลุ่ม ทุกอาชีพหรือยัง ผมเสนอว่ารัฐบาลจะต้องเสนอปรับงบประมาณกลางปี

ปีงบ 2563 และเปลี่ยนกรอบงบประมาณปีงบประมาณ 2564 ตัดงบกลาโหมที่ไม่เร่งด่วน และก่อสร้างใหม่ทั่งหมดไม่ต่ำกว่า 500,000 ล้านบาท เพื่อมาใช้ให้พี่น้องประชาชนอยู่รอดจากผลกระทบที่ยิ่งใหญ่คราวนี้ นายกรัฐมนตรีต้องเป็นผู้นำในการใช้ยาแรงทั้ง 2 เรื่องนี้

3) ผลกระทบต่อเนื่องจากวิกฤติภัยแล้งที่ยาวนาน เป็นประเด็นทั้งทางเศรษฐกิจฐานราก ความเดือดร้อนของคนในชนบท เกษตรกร ชาวนา ชาวไร่ ชาวสวน หากการช่วยเหลือจากรัฐบาลไม่ทั่วถึง ไม่มีคุณภาพ จะเกิดปัญหาความเหลื่อมล้ำ ปัญหาทางการเมือง การเรียกร้องการชุมนุมก็จะเกิดขึ้น การใช้งบประมาณลงสู่ชนบทอย่างมีประสิทธิภาพประสิทธิผล จะเป็นเครื่องมือวัดความสำเร็จของรัฐบาล

ผมจึงเสนอเรื่องนี้ถึง พล.อประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โดยตรงเพื่อหวังผลว่าท่านจะเป็นผู้นำในการแก้ปัญหาวิกฤติชาติในครั้งนี้ให้ผ่านพ้นไปด้วยกัน ประเทศไทยต้องชนะ ตามที่ท่านประกาศในวันประกาศเมื่อวันที่ 25 มีนาคมที่ผ่านมา วันนี้ครบ 7 วันแล้วครับ ลงมือประกาศอีกสักครั้งน่ะครับ ผมจะรอความสำเร็จในการเป็นรัฐบุรุษของท่าน เพราะมีคำพูดอยู่ว่า #สถานการณ์จะสร้างรัฐบุรุษครับ

ขอแสดงความเคารพอย่างสูงยิ่ง

บทความก่อนหน้านี้สงขลาประกาศห้ามเข้าพื้นที่ชายหาด 9 จุด ป้องกันไวรัสโควิด-19
บทความถัดไป14 พื้นที่สีแดง ฝุ่นพิษท่วมภาคเหนือ สูงสุด 273 มคก./ลบม.