“เทสล่า” จัดส่งเครื่องช่วยหายใจให้รพ.ทั่วโลกแบบฟรีๆ ช่วยต่อสู้ “โควิด-19″ระบาด

เมื่อวานนี้ (1 เมษายน 2563) บิสสิเนส อินไซเดอร์ เว็บไซต์ธุรกิจชื่อดังของสหรัฐฯได้เปิดเผยว่า บริษัทเทสล่า มอเตอร์ ได้จัดส่งเครื่องช่วยหายใจที่รับรองมาตรฐานให้กับโรงพยาบาลต่างๆทั่วโลกแล้ว

นายอีลอน มัสก์ ประกาศเมื่ออังคารที่ผ่านมาว่า เรามีเครื่องช่วยหายใจที่ได้รับการรับรองจาก FDA เป็นพิเศษ โดยจะจัดส่งไปยังโรงพยาบาลทั่วโลกภายในภูมิภาคการจัดส่งของเทสล่า โดยไม่ต้องเสียค่าใช้จ่ายทั้งอุปกรณ์และค่าจัดส่ง ขอเพียงแค่ใช้เครื่องมืออย่างจำเป็นเร่งด่วนให้กับผู้ป่วยที่ต้องการ ไม่ใช่เก็บไว้ในห้องคลังสินค้า

รายงานระบุว่า เครื่องช่วยหายใจเหล่านี้ไม่ใช่อุปกรณ์ที่ผลิตโดยบริษัทเทสล่า ตามที่มัสก์ประกาศก่อนหน้านี้ แต่นี่เป็นส่วนหนึ่งของ “ResMed เครื่องช่วยหายใจที่ได้รับอนุมัติจาก FDA จำนวน 1,255 เครื่องที่ผลิตจนล้นอุปทาน จากบริษัท Philips & Medtronic” ที่ Tesla ซื้อเมื่อสัปดาห์ที่แล้วเพื่อจำหน่ายให้โรงพยาบาลในสหรัฐอเมริกา

ล่าสุดเครื่องช่วยหายใจที่จัดส่งโดยเทสล่า ส่วนหนึ่งได้ถึงที่แล้วอย่างโรงพยาบาลเอมเฮิร์สในย่านควีนส์ นครนิวยอร์กของสหรัฐฯ หลังจากก่อนหน้านี้ กลายเป็นประเด็นพูดถึงกันอย่างกว้างขวางหลังมีคลิปวิดีโอที่แพทย์พูดว่า เราไม่มีเครื่องมืออย่างที่เราต้องการ(เพื่อช่วยชีวิตคนไข้) ทั้งนี้ นิวยอร์กกลายเป็นพื้นที่การระบาดโรคโควิด-19 จนมีผู้ติดเชื้อแล้วกว่า 43,000 ราย และเสียชีวิตกว่า 1,000 ราย

 

บทความก่อนหน้านี้ผู้ว่าสตูลเดือด! เตือนแรงงานไทยหนีเข้าประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติ ลงโทษขั้นเด็ดขาด ฟันคนรับจ้างพาเข้าด้วย
บทความถัดไป21 ล้าน เราไม่ทิ้งกัน / ฉบับประจำวันที่ 3-9 เมษายน 2563