ผู้ว่าสตูลเดือด! เตือนแรงงานไทยหนีเข้าประเทศผ่านช่องทางธรรมชาติ ลงโทษขั้นเด็ดขาด ฟันคนรับจ้างพาเข้าด้วย

วันที่ 2 เมษายน 2563 นายวีรนันทน์ เพ็งจันทร์ ผวจ.สตูล ยังคงทำหน้าที่ปกกันเฝ้าระวังเข้ม และเน้นย้ำตามจุดๆต่างๆในพื้นที่ของจังหวัดสตูล โดยเฉพาะจุดเส้นทางธรรมชาติ ที่หวั่นจะพบกลุ่มแรงงานไทย ที่แอบเดินทางเข้ามาโดยผิดกฎหมาย เพื่อหนีโควิด-19 ในประเทศมาเลเซีย เพื่อกลับมาจังหวัดสตูล ณ บ้านเกิด

จึงสั่งทหาร ตำรวจ และตำรวจน้ำ ตม.สตูล และทุกฝ่ายที่เกี่ยวข้อง เฝ้าระวัง ช่องทางธรรมชาติ เพราะพื้นที่ทางทะเลชายแดนสตูล-ประเทศมาเลเซีย วิ่งเรือข้ามไปมา เพียง 1 ชั่วโมงก็ถึงแล้ว รวมทั้งเป็นพื้นที่ป่าชายเลน เป็นไปได้ว่า แรงงานไทยที่รับผลกระทบในประเทศมาเลเซียที่ไปทำงาน หวั่นจะหลบหนีเข้ามา

ทั้งนี้ ผู้ว่าฯ กล่าวว่า หากพบแอบเข้ามาก็จะดำเนินคดีกฎหมายทันที แบบไม่ให้อภัย และเตือนผู้ที่นำพาหรือไปรับจ้างวิ่งเรือข้ามมาไปมาส่ง หากพบจับได้ก็จะจัดการเช่นกัน

นายวีรนันทน์ กล่าวว่า สถานการณ์โควิด 19 ในพื้นที่ จ.สตูล วันนี้ยังคงเป็น 0 ไม่พบว่ามีผู้ติดเชื้อโควิด19 สำหรับแรงงานที่เข้ามาในพื้นที่ จ.สตูล นั้น เขาไม่ได้เข้ามาทางด่านสตูลอย่างเดียว เขาเข้าทุกจังหวัดที่มีเขตชายแดนแล้ว เมื่อเข้ามาเราจะทำอย่างไร เข้ามามีเอกสารถูกต้องทั้งหมดหรือไม่ โดยมีทีมแพทย์ของคัดกรองอีกครั้งหนึ่ง ถ้ามีไข้ก็จะส่งโรงพยาบาล ส่วนคนอื่นนั้นจะให้ญาติหรือผู้ใหญ่บ้านมารับส่งบ้าน ซึ่งจะต้องเข้มงวดโดยให้ชุดปฏิบัติการ จัดทีม 1 ชุดรับไป 10 ครัวเรือนและจะต้องใช้กฎหมายอย่างจริงจังถ้ากลับมาแล้วไม่กักตัวอยู่ในบ้านก็จะใช้กฎหมายบังคับ ทุกคนจะต้องเคร่งครัด และใช้กฎหมายอย่างเข้มงวด เพื่อปกป้องพี่น้องของเรา

ส่วนใครที่อยู่ทางมาเลเซียกรุณาอย่างหลบหนีเข้าเมืองอย่างเด็ดขาดถ้าหลบหนีเข้าเมืองโดยไม่ผ่านกระบวนการสถานทูตไทยในมาเลเซีย ที่ได้มีการจัดระบบ นอกจากจะถูกดำเนินคดีแล้วจะต้องถูกกักตัว 14 วัน โดยได้เตรียมสถานที่ไว้แล้วที่ละงู และทาง ตม.จะขึ้นบัญชีดำ ในเรื่องของการเข้าออกเมือง ประเด็นสำคัญ ถ้าพี่น้องพบเห็นว่ามีคนมาจากพื้นที่มาเลเซีย หรือพื้นที่เสี่ยง ให้แจ้งเจ้าหน้าที่ตำรวจ เจ้าหน้าที่ที่เกี่ยวข้อง ทั้งหมด นาทีนี้คนสตูล ต้องช่วยกัน ณ วันนี้ 1 เม.ย. 63 สตูล ยังคงเป็น 0 ไม่พบผู้ติดเชื้อในพื้นที่

บทความก่อนหน้านี้‘ธนกร’ ยัน AI คัดกรองรับเงิน 5000 มีประสิทธิภาพ เตรียมให้คนกรอกข้อมูลผิดแก้ไขได้
บทความถัดไป“เทสล่า” จัดส่งเครื่องช่วยหายใจให้รพ.ทั่วโลกแบบฟรีๆ ช่วยต่อสู้ “โควิด-19″ระบาด