‘ฮู-เอฟเอโอ-องค์การการค้าโลก’ หวั่น ‘โควิด’ ทำเกิดวิกฤติขาดแคลนอาหาร

องค์การระหว่างประเทศเตือนว่าบางส่วนของโลกอาจต้องประสบกับปัญหาขาดแคลนอาหาร หากทางการยังล้มเหลวที่จะควบคุมการแพร่ระบาดได้อย่างมีประสิทธิภาพ

องค์การอาหารและการเกษตรแห่งสหประชาชาติ(เอฟเอโอ) องค์การอนามัยโลก(ฮู) และองค์การการค้าโลก ออกแถลงการณ์เตือนร่วมกันว่า การออกไปซื้อข้าวของมากักตุนซึ่งเห็นได้ในหลายพื้นที่ของโลกกำลังเป็นลางบอกเหตุว่า จะทำให้เกิดความไม่แน่นอนถึงการเข้าถึงอาหาร ซึ่งส่งผลให้เกิดการควบคุมการส่งออก ไปจนถึงการขาดแคลนอาหารในตลาดโลกตามมา

ขณะนี้รัฐบาลหลายประเทศพากันประกาศขยายการบังคับใช้มาตรการปิดเมือง และการรักษาระยะห่างทางสังคม หรือโซเชียล ดิสแทนซิ่ง ออกไปอีก โดยขณะนี้คำสั่งปิดเมืองส่งผลกระทบกับประชากรมากถึงครึ่งหนึ่งของโลกแล้ว

คำสั่งกักบริเวณอยู่แต่ในบ้านพักดังกล่าวถือเป็นความท้าทายอย่างหนักโดยเฉพาะกับประเทศกำลังพัฒนา ซึ่งมีหลายประเทศอยู่ในสถานะยากจนที่สุดในโลก ที่ประชากรกำลังเผชิญกับการสูญเสียวิถีการดำรงชีวิตทั้งหมด อาทิในอินเดียที่คำสั่งปิดเมืองทำให้มีผู้ตกงานหลายล้านคนต้องตกงานกะทันหัน และพากันเดินเท้ากลับบ้านจนกลายเป็นการอพยพโยกย้ายถิ่นฐานครั้งใหญ่ ขณะที่เมืองเล็กๆ ในแอฟริกาใต้ คำสั่งปิดเมืองแทบจะเป็นไปไม่ได้เลย เพราะคนจำนวนมากอาศัยร่วมกันในห้องเช่าขนาดหนึ่งเตียงที่ไม่มีห้องน้ำและไม่มีน้ำดื่ม

บทความก่อนหน้านี้ส.ส.เพื่อไทย ลงพื้นที่สายไหม ปูพรมแจกหน้ากาก-บิ๊กคลีนนิ่งฆ่าเชื้อโควิด ชวนคนไทยผ่านวิกฤตด้วยกัน
บทความถัดไปทั่วโลกติด ‘โควิด’ ใกล้แตะล้านคน ตายกว่า 4.6 หมื่น