รัสเซียส่งเครื่องบินขนเครื่องมือทางการแพทย์ ไปช่วยสหรัฐสู้ “โควิด-19”

สำนักข่าวเอเอฟพีรายงานว่า เมื่อวันที่ 1 เมษายน กระทรวงกลาโหมรัสเซีย แถลงว่า รัสเซียได้ส่งเครื่องบินทหาร “อันโตนอฟ-24” พร้อมอุปกรณ์เครื่องมือทางการแพทย์และหน้ากากอนามัย มุ่งหน้าไปยังสหรัฐอเมริกา เมื่อช่วงคืนที่ผ่านมา โดยไม่ได้เปิดเผยรายละเอียดอื่นๆแต่อย่างใด

โดยรายงานข่าวมีการเผยแพร่ภาพคลิปวิดีโอ ที่แสดงให้เห็นกล่องจำนวนมากที่ถูกขนขึ้นเครื่องบินและบินออกจากฐานทัพใกล้กับกรุงมอสโก เมื่อช่วงเช้าวันที่ 1 เมษายนที่ผ่านมา
อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงกลาโหมรัสเซีย ปฏิเสธที่จะให้ข้อมูลใดๆเพิ่มเติมเกี่ยวกับการขนส่งดังกล่าว ซึ่งมีขึ้นหลังจากประธานาธิบดีวลาดิมีร์ ปูติน แห่งรัสเซีย ได้มีการพูดคุยกับประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ ของสหรัฐ เมื่อวันที่ 30 มีนาคมที่ผ่านมา

ทั้งนี้ ก่อนหน้านี้ รัสเซียได้ส่งอุปกรณ์ทางการแพทย์ต่างๆ รวมทั้งผู้เชี่ยวชษยไปยังประเทศอิตาลี ซึ่งกำลังเผชิญกับการระบาดของโควิด-19 อย่างหนักในขณะนี้ ซึ่งรัสเซียระบุว่า ความช่วยเหลือแก่อิตาลี มีทั้งการส่งผู้เชี่ยวชาญด้านไวรัสราว 100 คน ที่เคยมีประสบการณ์ในการจัดการกับการแพร่ระบาดของโรคอีโบลาและไข้หวัดหมูมาแล้ว แต่สื่อิตาลีรายงานว่า ความช่วยเหลือที่รัสเซียส่งไป ไม่ค่อยมีประโยชน์กับการต่อสู้กับโควิด-19 เสียเท่าไหร่

โดยสหรัฐอเมริกา ขณะนี้ มีรายงานพบผู้ป่วยโควิด-19 แล้วกว่า 1.8 แสนคน ซึ่งถือว่าสูงที่สุดในโลกขณะนี้ และมีผู้เสียชีวิตไปแล้วกว่า 4 พันราย

บทความก่อนหน้านี้สสจ.ประจวบฯ เฝ้าระวัง 100 ลูกเรือประมงน้ำลึกขึ้นฝั่ง ให้ความรู้จนท.คัดกรองป้องกันตัวเอง เผยเทอร์โมสแกนสู้ปรอทวัดไข้ไม่ได้
บทความถัดไป‘ดีอีเอส’ พร้อมหั่นงบ 10% ช่วยแก้วิกฤตโควิด-19