“ดีน แอนด์ เดลูก้า” ในสหรัฐ ยื่นล้มละลาย พิษโควิด-19 ทุบกำลังซื้ออ่วม

การเผชิญกับปัญหาทางเศรษฐกิจ และหนี้สินที่รุมเร้าอย่างต่อเนื่อง ของ “ดีน แอนด์ เดลูก้า” ทำให้ปีที่ผ่านมาบริษัทต้องตัดสินใจปิดหลายสาขาทั่วโลก โดยเฉพาะในสหรัฐ และล่าสุดผลกระทบจากการแพร่ระบาดของไวรัส ยิ่งทำให้สถานการณ์ของดีน แอนด์ เดลูก้า เลวร้ายลง

สำนักข่าวบลูมเบิร์ก รายงานว่า ดีน แอนด์ เดลูก้า ได้ยื่นล้มละลาย (แบบ Chapter 11: ซึ่งเป็นการฟื้นฟูกิจการ หรือการปรับโครงสร้าง Re-organization) อันเนื่องมาจากสถานการณ์ของการแพร่ระบาดไวรัสโควิด-19 ที่ทำให้การจับจ่ายใช้สอยของชาวนิวยอร์กหยุดชะงัก

ข้อมูลในคำร้องที่ยื่นล้มละลาย ระบุว่า บริษัทมีหนี้สินอยู่กว่า 500 ล้านเหรียญสหรัฐ ในขณะที่สินทรัพย์นั้นมีอยู่ประมาณ 50 ล้านเหรียญสหรัฐ โดยก่อนหน้านี้ บริษัทแม่ของดีน แอนด์ เดลูก้า ‘เพซ ดีเวลลอปเมนท์’ ได้ผิดนัดชำระหนี้จำนวน 315 ล้านเหรียญสหรัฐ หรือประมาณ 9.5 พันล้านบาท เมื่อปีที่ผ่านมา

อย่างไรก็ตาม นายสรพจน์ เตชะไกรศรี ประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท เพซ ดีเวลลอปเมนท์ คอร์ปอร์เรชั่น จำกัด (มหาชน) ผู้บริหารร้าน “ดีน แอนด์ เดลูก้า” ได้กล่าวไว้ก่อนหน้านี้ หลังจากมีข่าวการปิดสาขาจำนวนมาก ว่า บริษัทอยู่ระหว่างการปรับโครงสร้างธุรกิจในสหรัฐเพื่อรับมือการแข่งขันในตลาดร้านอาหารที่สูงขึ้นอย่างรวดเร็ว และได้ตัดสินใจแยกธุรกิจในอเมริกาและเอเชียออกจากกัน

โดยธุรกิจในอเมริกาจะทำการบริหารโดย “ดีน แอนด์ เดลูก้า อิงค์” ส่วนธุรกิจเอเชีย และไทยจะทำการบริหารโดย “ดีน แอนด์ เดลูก้า เอเชีย (ประเทศไทย)”

บทความก่อนหน้านี้‘กยท.’ ขยายเวลาการชำระหนี้ เพิ่ม 60 วัน หวังช่วยผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19
บทความถัดไป‘แรมโบ้อีสาน’ขอบคุณ’สมพงษ์’จับมือรบ.สู้โควิด-19 แซะลูกพรรคตีกินทางการเมือง