รัฐมนตรี “จี 20” เห็นพ้อง เปิดแผนปฏิบัติการ 15 เม.ย. ช่วยเหลือประเทศกำลังพัฒนา

สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานอ้างผลการประชุมรัฐมนตรีว่า การกระทรวงการคลังและผู้ว่าการธนาคารกลางของกลุ่มประเทศ “จี 20” เมื่อวันอังคารผ่านมา (31 มี.ค 2020) ซึ่งเป็นการประชุมครั้งที่ 2 ภายในรอบสัปดาห์ ระบุว่าทางกลุ่มประเทศเศรษฐกิจชั้นนำของโลก 20 ประเทศเตรียมเปิดเผยแผนปฏิบัติการ (Action Plan) เพื่อความช่วยเหลือทางด้านการเงินและบรรเทาภาระหนี้สินของประเทศกำลังพัฒนาซึ่งได้รับผลกระทบจากสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด -19

โดยรายงานระบุว่า กลุ่ม “จี 20” จะเปิดเผยแผนปฏิบัติการดังกล่าวระหว่างการประชุมทางวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ของกลุ่มในวันที่ 15 เม.ย. ซึ่งทางผู้บริหารของกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ) รวมถึงธนาคารโลก (เวิลด์แบงก์) จะเข้าร่วมการประชุมด้วยเพื่อร่วมพิจารณารายละเอียดของแผนดังกล่าว

นอกจากนี้รายงานยังกล่าวอีกว่าทางกลุ่มประเทศ “จี 20” จะร่วมมือกับคณะกรรมการเสถียรภาพทางการเงิน (เอฟเอสบี) ซึ่งเป็นหน่วยงานระหว่างประเทศที่จัดตั้งขึ้นภายหลังวิกฤตการณ์ทางการเงินเมื่อปี 2008 โดยทาง “จี 20” จะร่วมมือกับเอฟเอสบีเพื่อประสานหามาตรการการกำกับดูแลและการจัดการภาคการเงินที่สอดคล้องกับสถานการณ์การระบาดของไวรัสโควิด -19

บทความก่อนหน้านี้จีนเริ่มเปิดข้อมูลผู้ติดเชื้อไร้อาการ สกัด ปชช.ผวา หวั่นติดเชื้อไม่รู้ตัว!
บทความถัดไป‘กยท.’ ขยายเวลาการชำระหนี้ เพิ่ม 60 วัน หวังช่วยผู้ได้รับผลกระทบโควิด-19