วุ่นทั้งลำ! พบผู้ติดเชื้อ “โควิด-19” บนเรือบรรทุกเครื่องบิน หวั่นระบาดลูกเรือ 4 พันชีวิต

สำนักข่าวบีบีซีรายงานว่า กองทัพเรือสหรัฐอเมริกาเปิดเผยว่า พบผู้ป่วย “โควิด-19” บนเรือบรรทุกเครื่องบินนิวเคลียร์ “ยูเอสเอส ธีโอดอร์โรสเวลต์” ท่ามกลางความกังวลว่าอาจจะเกิดการแพร่ระบาดสู่ลูกเรืออีกกว่า 4,000 คนบนเรือลำดังกล่าว ซึ่งขณะนี้จอดเทียบท่าอยู่ที่เกาะกวม กลางมหาสมุทรแปซิฟิก

นายเบรตต์ โครเซียร์ กัปตันเรือธีโอดอร์โรสเวลต์ ได้ส่งหนังสือถึงกระทรวงกลาโหมสหรัฐระบุว่า “พวกเราไม่ได้อยู่ในภาวะสงคราม ลูกเรือไม่ควรต้องตายโดยไม่จำเป็น” ทั้งนี้ กัปตันแนะนำให้กระทรวงกลาโหมสั่งกักตัวลูกเรือทั้งหมดเพื่อยับยั้งการแพร่ระบาด แต่เนื่องจากพื้นที่อันจำกัดบนเรือทำให้ไม่สามารถแยกผู้ป่วยออกเป็นรายบุคคลได้

“การถอนกำลังทหารส่วนใหญ่ออกจากเรือบรรทุกเครื่องบินนิวเคลียร์ของสหรัฐ และแยกตัวบุคคลเหล่านั้นเป็นเวลา 2 สัปดาห์เป็นมาตรการพิเศษที่มีความเสี่ยง แต่ไม่สามารถหลีกเลี่ยงได้” นายโครเซียร์ระบุ

อย่างไรก็ตาม ยังคงไม่เป็นที่ชัดเจนว่ามีผู้ป่วยบนเรือธีโอดอร์โรสเวลต์ทั้งสิ้นราย แต่รายงานของสำนักข่าวซีเอ็นเอ็นระบุว่า มีผู้ป่วยราว 70 ราย ขณะที่รายงานของหนังสือพิมพ์ท้องถิ่นซานฟรานซิสโกโครนิเคิลระบุว่า มีผู้ป่วยอย่างน้อย 100 ราย

ทั้งนี้ โฆษกกองทัพเรือสหรัฐเปิดเผยว่า “จะมีการส่งความช่วยเหลือไปยังเรือลำดังกล่าวโดยเร็วที่สุด และดำเนินทุกมาตรการที่จำเป็น เพื่อรักษาความปลอดภัยและสุขภาพของลูกเรือธีโอดอร์โรสเวลต์”

ขณะที่ตัวเลขผู้ติดเชื้อของสหรัฐในปัจจุบันสูงกว่า 175,000 คน และมีผู้เสียชีวิตแล้วอย่างน้อย 3,400 ราย โดยนิวยอร์กเป็นศูนย์กลางการแพร่ระบาดในประเทศ

บทความก่อนหน้านี้โควิดคร่าชีวิต ที่ปรึกษาการเงิน ซีพี หลังบินไปเจรจา ซื้อห้างโลตัส ที่อังกฤษ
บทความถัดไปนิธิ เอียวศรีวงศ์ | ทาสภาษา