รองโฆษก ตร.เตือน นักเลงคีย์บอร์ดอย่าปล่อยเฟคนิวส์ โทษทั้งจำและปรับ

พ.ต.อ.กฤษณะ พัฒนเจริญ รองโฆษก ตร. เปิดเผยว่า ปัจจุบันมีผู้ไม่ประสงค์ดี ปล่อยข่าวเท็จในลักษณะหลอกลวง สร้างความสับสนแก่สังคมหรือความตื่นตระหนกแก่ประชาชนในช่วงวิกฤตสถานการณ์ไวรัสโควิด-19 นั้น ขอเตือน เนื่องจากวันที่ 1 เมษายน เป็นวัน April Fool’s Day หรือ “วันโกหก” อาจมีนักเลงคีย์บอร์ดและพวกเจตนาไม่ดี สบโอกาสเอาวันโกหก ถือโอกาสปล่อยข่าวเท็จ โดยคิดไปเองว่าจะได้อนุโลมไม่ถูกดำเนินคดีนั้น

โดยหากตรวจพบว่ามีการลงข่าว หรือเผยแพร่ข้อมูลอันเป็นเท็จ หรือเฟคนิวส์ ผู้โพสต์หรือเผยแพร่ข้อความนั้นจะเข้าข่ายมีความผิดฐาน เสนอข่าวอันไม่เป็นความจริง ทำให้ประชาชนหวาดกลัวฯ อันเป็นการฝ่าฝืนข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉิน พ.ศ.2548 มาตรา 9, 18 จำคุกไม่เกิน 2 ปี หรือปรับไม่เกิน 40,000 บาท หรือทั้งจำทั้งปรับ และ/หรือ นำเข้าสู่ระบบคอมพิวเตอร์ซึ่งข้อมูลอันเป็นเท็จ จำคุกไม่เกิน 5 ปี หรือปรับไม่เกิน 1 แสนบาท หรือทั้งจำทั้งปรับ ตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยการกระทำความผิดเกี่ยวกับคอมพิวเตอร์ พ.ศ.2550 มาตรา 14(2)

ประกอบกับ ขอให้ประชาชนโปรดใช้วิจารณญาณในการรับข้อมูลข่าวสารในโซเชียลมีเดีย อย่างถี่ถ้วน (อย่าเพิ่งเชื่อ อย่าเพิ่งแชร์) ให้ตรวจสอบข้อมูลข่าวสารต่างๆ ให้ดีเสียก่อน เพราะอาจตกเป็นเหยื่อ หรือถูกหลอกลวง หรืออาจไปสร้างความสับสน เกิดความตื่นตระหนกแก่ประชาชน ซึ่งอาจเป็นความผิดทางอาญา มีโทษทั้งจำและปรับ ทั้งนี้ การเล่นสนุกกับข่าวสารในช่วงเวลาแบบนี้ย่อมไม่ส่งผลดี และไม่สมควรอย่างยิ่งที่จะเล่นกับอารมณ์ของผู้คน

บทความก่อนหน้านี้สธ.แจงความพร้อม “เตียง-ยา” รับมือ “โควิด-19” เล็งใช้ซ้ำ N95
บทความถัดไปเสธ.แมวชี้ วิกฤติโควิด-19 ถือเป็นบทพิสูจน์สปิริตชายชาติทหาร หลังข่าวซื้ออาวุธหลุดยาม ปชช.ลำบาก