บิ๊กตู่ชี้ ใครกรอกข้อมูลเท็จเอาเงินเยียวยา 5,000 บาท ตรวจพบ ถูกเรียกเงินคืนทั้งหมด

‘บิ๊กตู่’ มอบคลังแจง ปชช.คุณสมบัติคนได้รับเงินเยียวยา 5,000 บาท ชี้ยอดลงทะเบียนทะลุ 20 ล้าน ต้องผ่านคัดกรองระบบ AI เตือนใครกรอกข้อมูลเท็จถูกเรียกเงินคืนทั้งหมด วอนอย่าตัดโอกาสคนลำบากจริง

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม กล่าวภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ถึงมาตรการเงินเยียวยาจากรัฐบาล รายละ 5,000 บาท ซึ่งขณะนี้อยู่ระหว่างการลงทะเบียนนั้น ว่าวันนี้ได้มอบหมายให้กระทรวงการคลังไปชี้แจงแล้วว่าส่วนใดที่จะได้รับบ้าง เพื่อให้ตรงกับกลุ่มเป้าหมาย โดยเฉพาะอาชีพรายวัน หรืออาชีพอิสระ ที่ได้รับผลกระทบอย่างแท้จริง ซึ่งหลายคนได้ไปลงทะเบียนไว้หวังว่าจะได้เงินทันที แต่จำเป็นต้องได้รับการคัดกรองด้วยระบบ AI อีกครั้งหนึ่ง โดยเมื่อลงทะเบียนผ่านแล้วระบบก็จะมีการวิเคราะห์คัดกรองคุณสมบัติตามที่กระทรวงการคลังได้กำหนดไว้ ซึ่งหลังจาก AI ตรวจสอบเรียบร้อยแล้วข้อมูลทั้งหมดจะถูกยืนยันและจะโอนเงินเข้าระบบ อย่างไรก็ตาม ขณะนี้มีผู้ลงทะเบียนแล้วถึง 20 ล้านคน ไม่ได้หมายความว่าจะได้รับเงินเยียวยา จึงขอให้ทำความเข้าใจร่วมกันด้วย ซึ่งคนที่มีคุณสมบัติไม่ตรงตามที่กำหนดก็จะถูกคัดแยกออกไป

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวอีกว่า ทั้งนี้ ในส่วนที่มีข่าวว่าผู้ลงทะเบียนบางรายพยายามลงทะเบียนไปก่อนเผื่อมีโอกาสได้รับเงินนั้น หากใครมีการกรอกข้อมูลอันเป็นเท็จและถูกตรวจสอบได้ภายหลังที่ได้เงินเยียวยาไปแล้วก็จะถูกเรียกเงินคืนได้ จึงขอให้ทุกคนทำความเข้าใจในสิทธิประโยชน์และรักษาสิทธิที่แต่ละคนจะได้รับด้วย ซึ่งเข้าใจว่าทุกคนได้รับผลกระทบมากน้อยแตกต่างกันไปในยามวิกฤตของโรคระบาดนี้ แต่ก็อยากให้ทุกคนเข้าใจและเห็นใจซึ่งกันและกัน อย่าตัดโอกาสผู้ที่ลำบากจริงๆ ส่วนคนที่ไม่ตรงกลุ่มที่จะได้รับเงินช่วยเหลือ 5,000 บาท รัฐบาลเตรียมหามาตรการช่วยเหลือหรือออกมาตรการอื่นมาดูแลเยียวยาเพิ่มเติมเท่าที่จะทำได้ เพื่อลดผลกระทบของประชาชนให้มากที่สุด เพราะเข้าใจว่าผลกระทบที่จะเกิดขึ้นจะยังคงมีต่อไปนานพอสมควร จึงอาจมีมาตรการระยะ 3 หรือ 4 ออกมา โดยจะให้พิจารณาในรอบ 3 เดือน ซึ่งในเรื่องการใช้จ่ายงบประมาณ รัฐบาลก็จะพิจารณาจัดหางบประมาณทั้งภายในและภายนอก ทั้งงบประมาณประจำปี 2563 รวมถึงงบประมาณตาม พ.ร.ก.เงินกู้ที่กำลังดำเนินการอยู่ เพื่อให้มีเม็ดเงินเพียงพอ โดยรัฐบาลจะดำเนินการอย่างเต็มที่ในทุกมาตรการ โดยต้องดูว่าจะใช้เงินอย่างไร และหาเงินได้จากที่ไหน ซึ่งเป็นไปตามกฎหมายทุกประการ

บทความก่อนหน้านี้นายกฯแจง ปรับความเร็ว 120 กม./ชม. บนถนน 4 เลน ตอนนี้ให้รอขึ้นป้ายก่อน
บทความถัดไป“มท.” เสนอร่าง พรฎ.กำหนดท้องที่เขตสำรวจกักตุนโภคภัณฑ์ เพื่อควบคุมกักตุนสินค้า