‘บิ๊กตู่’ จ่อแถลงผ่านเพจ หลังประชุม ครม.เสร็จ ทำเนียบเกือบร้าง สื่อร่วมมืองดเข้าพื้นที่

‘บิ๊กตู่’ นั่งประชุม ครม.ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ แถลงผ่านเพจไทยคู่ฟ้าหลังประชุมเสร็จ ทำเนียบฯเกือบร้าง สื่อมวลชนพร้อมใจร่วมมือป้องกันการแพร่ระบาดโควิด-19

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและ รมว.กลาโหม เป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ผ่านวิดีโอคอนเฟอเรนซ์ โดยมีรองนายกรัฐมนตรีเข้าร่วมประชุม ส่วนรัฐมนตรีคนอื่นๆ ประจำที่กระทรวงของตนเอง

สำหรับบรรยากาศที่ทำเนียบรัฐบาล เพิ่มมาตรการป้องกันและสกัดกั้นการแพร่ระบาดโควิด-19 อย่างเข้มข้น ภายหลังพบข้าราชการจากกระทรวงสาธารณสุขที่มาปฏิบัติงานที่ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (ศบค.) ติดเชื้อโควิด-19 โดยช่างภาพและสื่อมวลชนให้ยึดข้อกำหนด ห้ามรุมสัมภาษณ์และห้ามดักรอสัมภาษณ์ทั้งหมด และไม่อนุญาตให้ช่างภาพและผู้สื่อข่าวเข้าไปบันทึกภาพในตึกบัญชาการ 1 รวมถึงการแถลงข่าวของนายกรัฐมนตรีหลังการประชุม ครม.เสร็จสิ้น ยกเว้นได้รับการประสานจากสำนักโฆษกฯ แต่เปิดให้ผู้สื่อข่าวส่งคำถามเพื่อถามนายกรัฐมนตรีได้ตามปกติ ทั้งนี้ สื่อมวลชนสามารถรับชมการแถลงข่าวได้ทางเพจไทยคู่ฟ้า พร้อมกันนี้จะมีการส่งภาพข่าวให้กับสื่อมวลชนทุกสำนักผ่านระบบ Google Drive ทำให้ในวันเดียวกันนี้มีสื่อมวลชนเข้ามาปฏิบัติงานในทำเนียบรัฐบาลไม่กี่สำนัก โดยทุกสำนักพร้อมให้ความร่วมมือทำตามคำแนะนำของทำเนียบรัฐบาลและกระทรวงสาธารณสุขในการป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อโรค

ขณะเดียวกัน ในเวลา 15.00 น. เจ้าหน้าที่จะพ่นยาฆ่าเชื้อที่ศูนย์ ศบค.และจะมีการปิดตึกสันติไมตรีหลังใน ซึ่งเป็นห้องทำงานของเจ้าหน้าที่ ศบค.เป็นเวลา 4 วัน โดยไม่ให้เจ้าหน้าที่เข้าไปทำงานในบริเวณดังกล่าว

ล่าสุด เมื่อเวลา 09.40 น. สำนักโฆษกสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรีได้แจ้งกับสื่อมวลชนว่า หากสื่อมวลชนยังคงประสงค์ที่จะเข้ามาติดตามสถานการณ์ข่าว ในส่วนของโทรทัศน์ จะอนุญาตให้เข้ามาทีมเดียวเท่านั้น เพราะไม่สามารถทำข่าวอะไรได้ สำหรับโฆษกรัฐบาลงดแถลงข่าวในวันเดียวกันนี้ ส่วนนายกรัฐมนตรีแถลงข่าวผ่าน Live ไทยคู่ฟ้า ไม่อนุญาตสื่อมวลชนเข้าตึกบัญชาการ

บทความก่อนหน้านี้ตร.เริ่มใช้อุโมงค์ฆ่าเชื้อโควิด-19 วันแรก
บทความถัดไปสะท้อนสภาพธุรกิจ!! 2เดือนแรกปี63 ยอดเปิดใหม่ลด ปิดกิจการเพิ่ม