‘สมชัย’ กางไทม์ไลน์ กม.ประกาศห้ามส่งออกไข่ไก่-หน้ากากอนามัย จี้รักษาการอธิบดีค้าภายในให้คำตอบ

เมื่อวันที่ 31 มีนาคม นายสมชัย ศรีสุทธิยากร ผอ.ศูนย์วิจัยการเมืองและการพัฒนา มหาวิทยาลัยรังสิต ที่ปรึกษาคณะกรรมาธิการ (กมธ.) ป.ป.ช. สภาผู้แทนราษฎร โพสต์แสดงความเห็นผ่านเฟซบุ๊กส่วนตัว ระบุว่ารมต.พาณิชย์ ใช้เวลา 2 เดือนกว่าที่จะออกมาอธิบายประชาชนว่าหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้นนั้นเป็นแค่วัตถุดิบ ไม่ใช่หน้ากากที่ผลิตแล้วมีในสต๊อกจริง เพราะนับแต่พลั้งปากพูดเรื่องดังกล่าว ตั้งแต่ 30 มกราคม 2563 จนถึงวันที่ 30 มีนาคม 2563 จึงได้ออกมาชี้แจงต่อประชาชนด้วยเหตุผลดังกล่าว

นายสมชัยระบุว่า อย่างไรก็ตาม เมื่อเรื่องนี้ฟื้นคืนมาและเมื่อกลับไปสืบค้นใหม่ก็พบว่ามีส่งที่น่าประหลาดใจอยู่ในเรื่องประกาศของคณะกรรมการกลางว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ (กกร.) เพราะตาม พ.ร.บ.ว่าด้วยราคาสินค้าและบริการ พ.ศ.2542 ได้เขียนไว้ในมาตรา 24 ว่า “ประกาศของ กกร.เมื่อได้ประกาศในราชกิจจานุเบกษาแล้วให้ใช้บังคับได้” นั่นแปลว่าประกาศจะมีผลบังคับต่อเมื่อประกาศในราชกิจจานุเบกษา

ย้อนอดีตจากปัจจุบัน ประกาศ กกร.ฉบับที่ 12 เรื่อง ห้ามส่งออกไข่ไก่ รมต.ลงนาม 26 มีนาคม 2563 ราชกิจจาฯประกาศในวันเดียวกัน ใช้เวลาไม่ถึง 24 ชม.

ประกาศ กกร. ฉบับที่ 8 เรื่องห้ามส่งออกหน้ากากอนามัย รมต.ลงนาม 20 กุมภาพันธ์ 2563 ราชกิจจาฯประกาศในวันที่ 25 กุมภาพันธ์ 2563 ใช้เวลา 5 วัน

ประกาศ กกร. ฉบับที่ 2 เรื่องห้ามส่งออกหน้ากากอนามัยเกิน 500 ชิ้น รมต.ลงนาม 4 กุมภาพันธ์ 2563 ราชกิจจาฯประกาศ วันที่ 20 กุมภาพันธ์ ใช้เวลา 16 วัน

“เรื่องเหล่านี้คงต้องไปขอคำตอบจากรักษาการอธิบดีกรมการค้าภายใน ในการประชุมกรรมาธิการ ปปช. วันพุธที่ 1 เมษายน 2563 นี้แล้วครับ ว่ามีความเป็นมาอย่างไร หวังว่าท่านคงให้ความร่วมมือมาประชุม ไม่ขอเลื่อนไปก่อนเหมือนพุธที่ผ่านมาอีก เมื่อประชาชนยังไม่สามารถหาหน้ากากอนามัยเพื่อป้องกันตนเองได้ ราชการต้องมีคำตอบ” นายสมชัยกล่าว

บทความก่อนหน้านี้รู้ไว้อย่างยั่งยืน “T MARK” ตราสัญลักษณ์ ประทับบนฉลากสินค้า การันตีความปลอดภัยด้วยมาตรฐานอุตสาหกรรมสีเขียว
บทความถัดไปผู้ว่าฯนิวยอร์กวอนคนเป็นอาสาสมัคร ชี้ขาดคนทำงาน 1 ล้านช่วยสกัดโควิด