แจกจริง! ‘อมรัตน์’จาก ก้าวไกล นำเงินเดือน ส.ส. ช่วยประชาชนเดือดร้อนจาก โควิด

โควิด – วันที่ 30 มี.ค. นางอมรัตน์ โชคปมิตต์กุล ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคก้าวไกล เปิดเผยถึงกรณีโพสต์เฟซบุ๊กส่วนตัว ประกาศนำเงินเดือนส.ส.ของตัวเองมาช่วยเหลือคนที่ได้รับผลกระทบจากการแพร่ระบาดโควิด-19 และปัญหาเศรษฐกิจตกต่ำในช่วงนี้ว่า เนื่องจากในเดือนมี.ค.ไม่มีการประชุมสภาและกรรมาธิการ จึงคิดว่าจะนำเงินเดือนส.ส.ที่ได้รับประมาณ 100,000 กว่าบาท มาแจกให้กับประชาชนที่เดือดร้อนจริงๆ

ขณะนี้ได้โอนไปให้แล้วกว่า 30 ราย รายละ 2,000-5,000 บาท โดยตนจะพิจารณาตามความเหมาะสมผ่านการเข้าไปเช็กข้อมูลรายละเอียดเบื้องต้นที่หน้า เฟซบุ๊กของคนๆนั้น ตนจะให้เงินแบบนี้ไปเรื่อยๆจนกว่าจะเปิดประชุมสภา หรือสถานการณ์จะดีขึ้น และเงินส่วนนี้เป็นเงินหลวงที่มาจากภาษีของประชาชน

การนำมาแจกประชาชนกลับคืนก็ไม่น่ามีปัญหา คิดว่าไอเดียนี้อาจจะจุดประกายให้คนที่มีน้ำใจหรือคนที่ไม่เดือดร้อน นำไปปฏิบัติช่วยคนใกล้ชิดที่เดือดร้อนอยู่ได้

เมื่อถามว่าการตัดสินใจแจกเงินเพราะอึดอัดต่อการบริหารจัดการของรัฐบาลหรือไม่ นางอมรัตน์ กล่าวว่า ใช่ เราเป็นฝ่ายค้านที่ไม่สามารถทำอะไรได้มากเท่ารัฐบาล ซึ่งหลายเรื่องเราก็เสนอแนวทางไป รัฐบาลก็เงียบไม่ตอบรับ และช่วงนี้ไม่มีเวทีสภาให้ปรึกษาหารือ หรือกระทู้ในช่องทางที่เราทำได้ การแจกเงินทางตรงจึงเป็นการช่วยเหลือประชาชนในยามวิกฤตเบื้องต้นได้บ้าง

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ อนเฟอร์เรนซ์ บอร์ดดีอี หนุน “กสทช.” ออกเพิ่มดาต้าเน็ตมือถือ อัพสปีดเน็ตบ้านรองรับคนทำงานที่บ้าน
บทความถัดไปสั่งตัดงบทุกกระทรวง ให้ ‘บิ๊กตู่’ ใช้สู้โควิด เล็งออกพ.ร.ก.กู้เงินด้วย