โบรกฯชี้หุ้นการบินปีนี้เน้นสภาพคล่องอยู่รอด มองข้ามผลประกอบการ

วันที่ 30 มีนาคม 2563 เว็บไซต์ประชาชาติธุรกิจออนไลน์ บริษัทหลักทรัพย์ ฟินันเซีย ไซรัส จำกัด (มหาชน) เปิดเผยว่า สถานการณ์สายการบินทั่วโลกคงต้องมองข้ามผลประกอบการปีนี้ไป เน้นสภาพคล่องให้อยู่รอด ฉะนั้นนักลงทุนต้องรอดูสถานการณ์ไปก่อน ยังไม่เอื้อต่อการลงทุนในระยะนี้

โดย บมจ.การบินกรุงเทพ (BA) ได้ยกเลิกเส้นทางบินระหว่างประเทศทั้งหมด 20 เส้นทางตั้งแต่ 29 มี.ค.-24 ต.ค.2563 และเส้นทางในประเทศ 10 จาก 17 เส้นทางตั้งแต่ เม.ย.-ต.ค. 2563

เส้นทางที่ยังบินอยู่ 7 เส้นทาง ในสถานการณ์ปกติ สร้างรายได้ให้ 50% ของรายได้จากการบิน แต่ขณะนี้ลดเที่ยวบินและเปลี่ยนฝูงบินเป็น ATR

ขณะเดียวกัน BA ลดต้นทุนเต็มที่ ผู้บริหารและพนักงานลดเงินเดือน 10-50% ลด/ยกเลิกสวัสดิการ ลดทุกกิจกรรม เจรจาขอลดค่าธรรมเนียมกับหน่วยงานต่างๆ และขอวงเงินสินเชื่อและเจรจาเปลี่ยนตารางการชำระหนี้เช่นเดียวกับสายการบินอื่นทั่วโลก

ด้าน บมจ.เอเชีย เอวิเอชั่น (AAV) แจ้งหยุดบินชั่วคราวทุกเส้นทางบินระหว่างประเทศ หยุดตั้งแต่ 22 มี.ค.-25 เม.ย.2563 เส้นทางในประเทศ หยุดตั้งแต่ 1-30 เม.ย.63 โดยบริษัทมีรายได้จากการบินในประเทศ 59% ระหว่างประเทศ 41%

ซึ่งผลกระทบที่หนักมากทำให้ปีนี้น่าจะยังขาดทุนแม้ว่าจะพยายามลดรายจ่ายโดยค่าใช้จ่ายส่วนใหญ่ 70% เป็น Variable costs สามารถลดได้เช่น ค่าน้ำมัน ค่าชั่วโมงบิน ค่าบำรุงรักษา นอกจากนี้ ผู้บริหารระดับสูงและพนักงานอาวุโสสมัครใจลดเงินเดือน 10-75%

ทั้งนี้บริษัทมีสภาพคล่องเพียงพอ มีเงินสดเกือบ 4 พันล้านบาท และมีวงเงินสินเชื่อสำหรับเงินทุนหมุนเวียน อย่างไรก็ตาม สถานการณ์ยังไม่เอื้อต่อการลงทุน รอจนกว่าจะกลับมาบินได้ปกติอีกครั้ง

บทความก่อนหน้านี้สพธอ.เผยสถิติท่องเน็ตปี 62 “สั่งอาหารออนไลน์” โตพุ่ง15% อีเพย์เมนต์ติด Top 5 บริการฮิต
บทความถัดไปพาณิชย์แจงไม่มีสต๊อกหน้ากากอนามัย 200 ล้านชิ้น ชี้สื่อสารคลาดเคลื่อน