นายกฯเวียตนาม หารือเมืองใหญ่เตรียมแผนล็อคดาวน์ หวังหยุด “โควิด-19” ระบาด

วันที่ 30 มีนาคม 2563 สำนักข่าวรอยเตอร์สรายงานว่า นายเหงียน ซวน พุ๊ก นายกรัฐมนตรีเวียตนามได้เปิดเผยว่า มีการหารือกับเมืองใหญ่ในประเทศเพื่อเตรียมการและหาความเป็นไปได้ในการดำเนินแผนปิดเมืองเพื่อหยุดยั้งการแพร่ระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่ ในขณะที่จำนวนผู้ติดเชื้อในประเทศเพิ่มขึ้นเกือบ 200 รายแล้ว

นายเหงียนกล่าวว่า ทั้งกรุงฮานอยและนครโฮจิมินท์ซิตี้ กำลังทบทวนและยกระดับแผนในการต่อสู้กับไวรัสและต้องเตรียมความพร้อมสำหรับแผนการณ์ช่วงปิดเมืองด้วย เนื่องด้วยเวียตนามได้เข้าสู่ช่วงสูงสุดของโรคระบาด เมืองใหญ่หลายแห่งกำลังเร่งและชิงความได้เปรียบเพื่อปฏิบัติตามมาตรการที่กำหนดไว้

ก่อนหน้านี้ รัฐบาลเวียดนามสั่งให้หยุดเที่ยวบินขาเข้า ลดเที่ยวบินภายในประเทศ หยุดการชุมนุมสาธารณะ และปิดการให้บริการที่ไม่จำเป็นชั่วคราวจนถึงวันที่ 15 เมษายน พร้อมกับดำเนินการกักกันขนานใหญ่และโปรแกรมติดตามผู้ติดเชื้อเพื่อลดการแพร่ระบาดหลังจากเกิดการระบาดขึ้นจากประชาชนชาวเวียดนามที่หลบหนีการระบาดจากที่อื่น ๆ และจากนักท่องเที่ยวต่างชาติ

ทั้งนี้ เวียตนามยืนยันจำนวนผู้ติดเชื้ออยู่ที่ 194 ราย แต่ยังไม่มีรายงานผู้เสียชีวิต มีมากกว่า 75,000 คนถูกกักตัว โดยเวียตนามตั้งเป้ารักษาตัวเลขผู้ป่วยให้ได้ต่ำกว่า 1,000 คน

บทความก่อนหน้านี้โรงรับจำนำท้องถิ่นทั่วประเทศ ออกมาตรการช่วยเหลือ ปชช. ในสถานการณ์การแพร่ระบาด COVID-19 ทั้งผ่อนผัน-ยืดระยะเวลาชำระหนี้-ปรับลดดอกเบี้ย!!
บทความถัดไปกระทรวงมหาดไทย แจ้งแนวทางการใช้จ่ายงบประมาณท้องถิ่น เพื่อป้องกัน-ควบคุม COVID-19 พร้อมขอความร่วมมือส่งเสริมการจ้างงานในพื้นที่ ดูแล ปชช. ที่เดินทางกลับสู่ภูมิลำเนา