เสธ.แมวชี้ไม่สายที่ รบ.-กองทัพจะชะลองบซื้ออาวุธมาช่วย ปชช.ก่อน ทั้งๆที่ร่วมเป็นต้นตอ

29 มี.ค.63 พลโทภราดร พัฒนถาบุตร เลขานุการคณะกรรมการกิจการพิเศษ(กพศ.)พรรคเพื่อไทย กล่าวว่ารัฐบาลสืบทอดอำนาจมาอีหรอบเดิมคือกำหนดมาตรการแก้ไขปัญหาหนึ่งแต่ไปเกิดปัญหาใหม่เพิ่มมาแทน ดูได้จากมาตรการจ่ายเงินเยียวยา5พันบาท3เดือนแก่ลูกจ้างที่ได้รับผลกระทบจากโควิด-19 กำหนดเป้าไว้3ล้านคนแต่คนแห่มาลงทะเบียนแจ้งความจำนงค์ถึง20ล้านคน การจัดการย่อมไม่ทั่วถึงจะเกิดปัญหาร้องเรียนความไม่เป็นธรรมเสมอภาคเข้ามาเพิ่มจากปัญหาเดิม

ซึ่งในสถานการณ์โควิดนี้ทุกฝ่ายต่างปรารถนาดีช่วยเสนอแนะการปรับใช้งบประมาณที่ไม่เร่งด่วนให้แปลงมาใช้แก้ปัญหาโควิดไปก่อนโดยที่ไม่ทราบสถานภาพแท้จริงของงบประมาณและทรัพยากรที่รัฐบาลมีอยู่ว่าเป็นเช่นไร คำตอบที่รัฐบาลเฉลยออกมาแล้วคือเงินงบกลางที่ใช้แก้ปัญหาฉุกเฉินวงเงิน5แสนล้านบาทนั้นใกล้หมดแล้ว กำลังวางแผนจะออกพระราชกำหนด(พ.ร.ก.)กู้เงินเข้ามาใช้แก้ปัญหาไม่ยอมที่จะแปลงงบอื่นในแผนงบประมาณปี63มาแก้ไขวิกฤติไปก่อน

โดยเฉพาะอย่างยิ่งงบด้านความมั่นคงเพื่อใช้จัดซื้ออาวุธยุทโธปกรณ์ต่างไม่มีใครปริปากว่าจะเสียสละชะลอการจัดซื้อเอาไว้ก่อนไม่ว่าจะเป็นจากซีกรัฐบาลเองหรือซีกกองทัพก็ตาม โดยเฉพาะตัวกองทัพเองก็ดันร่วมเป็นต้นตอของการแพร่ระบาดโควิดอีกด้วย เครดิตในสายตาของพี่น้องประชาชนจึงแทบจะไม่หลงเหลือเป็นที่น่าสังเวชใจจริงๆ ยังไม่สายเกินไปที่ทั้งรัฐบาลและกองทัพจะแสดงสปิริตความรับผิดชอบเยี่ยงชายชาติทหารออกมา

บทความก่อนหน้านี้วางบิล/เรืองชัย ทรัพย์นิรันดร์ /ภาระหน้าที่ของหนังสือพิมพ์แท้และอิสระ
บทความถัดไปเชิงบันไดทำเนียบ : ฟื้นศรัทธา สร.1-ทบ.1 ‘บิ๊กตู่’ ยึดอำนาจพรรคร่วม ‘บิ๊กแดง’ เคลียร์สนามมวย