บิ๊กตู่เต้น! สั่งด่วนหาต้นตอ “ไข่แพง” เตือนอย่าฉวยโอกาศซ้ำเติมชาวบ้าน

“นายกประยุทธ์” สั่งหาต้นตอ ไข่แพง ตั้งแต่ต้นทาง-ปชช. ห่วงเดือดร้อนในภาวะโควิด-19 ระบาด ชี้ไล่จับคนขายอย่างเดียว แก้ไม่ตรงจุด เตือน อย่าฉวยโอกาส

เมื่อวันที่ 28 มี.ค.นฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวว่า พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม ห่วงประชาชนที่ได้รับผลกระทบจากราคาไข่ไก่แพง จึงสั่งกระทรวงพาณิชย์ ตรวจสอบหาสาเหตุทุกขั้นตอนตั้งแต่ต้นทาง กลางทาง ถึงปลายทาง ส่วนการไล่จับกุมผู้ค้ารายย่อยอาจจะไม่ใช่การแก้ปัญหาที่ถูกจุดจึงต้องติดตามทุกขั้นตอน และเตือนกลุ่มฉวยโอกาสขึ้นราคาต้องเห็นใจประชาชน

นางนฤมล กล่าวว่า หลังจากรัฐบาลประกาศสถานการณ์ฉุกเฉินในทุกเขตท้องที่ทั่วราชอาณาจักร เพื่อควบคุมสถานการณ์การแพร่ระบาดของไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ หรือโควิด-19 ตั้งแต่วันที่ 26 มี.ค.-30 เม.ย.นี้ ส่งผลให้ประชาชนเป็นกังวลและแห่ซื้อไข่ไก่จนขาดตลาดในบางพื้นที่ ทำให้เกิดการฉวยโอกาสขายไข่ไก่ราคาแพงกว่าที่ควรจะเป็น และไม่ต้องการให้พ่อค้าแม่ค้ารู้สึกว่ารัฐบาลไปตามไล่จับคนกลุ่มนี้ แต่ให้ดูว่าราคาที่พ่อค้าแม่ค้ารับมาราคาเป็นธรรมหรือไม่ โดยการตรวจสอบตั้งแต่ต้นทาง จะสร้างความเป็นธรรมกับทุกฝ่าย

นางนฤมล กล่าวว่า รวมถึงการป้องกันการเอารัดเอาเปรียบหรือเกิดการฉวยโอกาสขึ้นราคาขาย ในสถานการณ์ที่ประชาชนได้รับความเดือดร้อน จากการแพร่ระบาดของโควิด-19 อยู่แล้ว ทั้งนี้รัฐบาลหวังว่าทุกอย่างจะผ่านไปได้ด้วยดี ขออย่าใช้จังหวะแบบนี้เอาเปรียบซึ่งกันและกัน แต่มาร่วมช่วยเหลือสนับสนุนซึ่งกันและกันให้ผ่านวิกฤตไปได้

บทความก่อนหน้านี้จากชัตดาวน์ ถึง Lockdown
บทความถัดไปส.ส.โรม ฉะรัฐบาล แก้ปัญหา หน้ากากอนามัย-ไข่แพง แบบคน‘สายตาสั้น’