‘บิ๊กตู่’ เตือนทหาร อย่าขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเสียเอง ให้ทำตัวเป็นแบบอย่างสังคม รับผิดชอบตัวเอง อย่าทำตัวเป็นพาหะโรค-กักตุนสินค้า

‘บิ๊กตู่’ เตือนทหาร อย่าขัด พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯเสียเอง ให้ทำตัวเป็นแบบอย่างสังคม รับผิดชอบตัวเอง อย่าทำตัวเป็นพาหะโรค อย่ากักตุนสินค้า ‘โฆษกกลาโหม’ ขอ ‘อัจฉริยะ’ เปิดชื่อทหาร ที่ถูกพาดพิงกักตุนแอลกอฮอล อย่าทำภาพลักษณ์ทหารเสีย เชื่อ นายกฯ ไม่ปล่อยทหารนอกรีต

พล.ท.คงชีพ ตันตระวาณิชย์ โฆษกระทรวงกลาโหม แถลงข่าวหลังประชุมสภากลาโหม โดยมี พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงกลาโหม เป็นประธาน ถึงมาตรการรับมือกับการแพร่ระบาดไวรัสโควิด -19 พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ได้ขอบคุณ เหล่าทัพที่ได้การสนับสนุนช่วยเหลือรัฐบาลอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะกระทรวงสาธารณสุข (สธ.)โดยได้สั่งการให้หน่วยขึ้นตรงกระทรวงกลาโหมและเหล่าทัพ สนับสนุนการดำเนินการศูนย์บริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินในการแก้ไขปัญหาการแพร่ระบาดกันโรคติดต่อโควิด-19 โดยให้ดำเนินการสนับสนุนเต็มกำลังความสามารถและประสานการปฏิบัติร่วมกับกระทรวงสาธารณสุข และส่วนราชการอื่นอย่างใกล้ชิด ในการแก้ไขปัญหาการระบาดทั้ง 6 มาตรการ ประกอบด้วย สาธารณสุข ,เวชภัณฑ์ ,ให้ข้อมูลและการรับเรื่องร้องเรียน,การต่างประเทศ,มาตรการป้องกัน,มาตรการช่วยเหลือเยียวยา และขอให้สื่อสารสร้างความเข้าใจกับกำลังพลและครอบครัว
.
โดยเน้นย้ำการปฏิบัติตามมาตรการของรัฐบาลอย่างเคร่งครัดไม่ให้เข้าไปยุ่งเกี่ยวกับการกักตุนสินค้าควบคุมเพื่อการจำหน่ายโดยเด็ดขาด หรือเป็นพาหะของโรคเอง รับผิดชอบต่อตนเองและส่วนร่วม ทหารต้องมีวินัย เป็นแบบอย่างที่ดี และไม่กระทำตนให้ผิดข้อห้ามหรือข้อกำหนดตาม พ.ร.ก.ฉุกเฉินฯ ที่รัฐกำหนด ในขณะเดียวกันขอให้กำหนดมาตรการป้องกันเข้มข้นในการปฏิบัติตนของกำลังพลในสถานที่ทำงานและครอบครัวในพื้นที่พักอาศัยของหน่วยทหาร
.
พร้อมกันนี้ขอให้นายอัจฉริยะ เรืองรัตนพงศ์ ประธานชมรมช่วยเหลือเหยื่ออาชญากรรม เปิดเผยชื่อทหารที่อ้างว่ามีส่วนข้องเกี่ยวกับการกักตุนแอลกอฮอล เพราะไม่อยากให้ภาพลักษณ์ทหารเสื่อมเสีย และไม่อยากให้ทหารส่วนรวมเสียกำลังใจ พร้อมย้ำว่า พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ปล่อยทหารนอกรีตเหล่านี้แน่นอน
.
พล.ท.คงชีพ กล่วอีกว่า กระทรวงกลาโหมโดยกำลังพลและข้าราชการทุกเหล่าทัพขอเป็นกำลังใจให้บุคลากรทางการแพทย์พยาบาลและเจ้าหน้าที่ของกระทรวงสาธารณสุขทุกคนที่ร่วมทำงานอย่างหนักในการหยุดยั้งรับมือวิกฤตของโรคระบาดที่เกิดขึ้น เพื่อช่วยเหลือประชาชนทั้งประเทศที่อยู่ในภาวะเสี่ยงกับการแพร่ระบาด

ขอยืนยันว่า เราพร้อมที่จะสนับสนุนและปฏิบัติเคียงข้างบุคลากรทางการแพทย์และเจ้าหน้าที่กระทรวงสาธารณสุขทุกคนอย่างเต็มกำลัง เพื่อให้ประชาชนได้กลับมาใช้ชีวิตอย่างปกติสุขและเราจะผ่านวิกฤตครั้งนี้ไปด้วยกันทุกคนให้ความร่วมมือตามมาตรการที่รัฐบาลกำหนด

ทั้งนี้ในที่ประชุมสภากลาโหม ทางกองทัพบกไม่ได้รายงานความคืบหน้าการตั้งคณะกรรมการสอบสวนการจัดแข่งขันมวย 6มี.ค.ที่ผ่านมา ที่สนามมวยลุมพินี เพราะเป็นเรื่องภายในกองทัพบก แต่ทหารจะต้องไม่ไปสร้างเงื่อนไขให้เกิดปัญหาอีก

บทความก่อนหน้านี้“สี จิ้นผิง” ต่อสายคุย “ทรัมป์” เสนอจีนพร้อมช่วยสหรัฐฯต่อสู้ “โควิด-19”
บทความถัดไปพท.จวกรัฐบาล แก้ปัญหาไข่แพง เหมือนหน้ากากอนามัย ไล่จับแต่รายย่อย ปล่อยพ่อค้าใหญ่คุมตลาด!