อ.อ๊อดควงทนายฟ้อง’สิระ’หมิ่นฯ เรียกค่าเสียหาย 5 ล้าน

“อ.อ๊อด”ควงทนายยื่นฟ้อง “สิระ”หมิ่นประมาท-ดูหมิ่นฯ หลังถูกส.ส.คนดัง ต่อว่ากลางสน.ทุ่งสองห้อง ก่อน ถ่ายคลิปลงสื่อโซเชียล เรียกค่าเสียหาย 5 ล้านบาท

เมื่อวันที่ 27 มีนาคม ที่ศาลอาญา ถนนรัชดาภิเษกรศ.ดร.วีรชัย พุทธวงศ์ หรือ อาจารยอ๊อด อาจารย์ประจำภาควิชาเคมี คณะศิลปศาสตร์และวิทยาศาสตร์ มหาวิทยาลัยเกษตรศาสตร์ พร้อมด้วยทนายความส่วนตัว เดินทางมายื่นฟ้อง นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ เป็นจำเลยในความผิดฐาน หมิ่นประมาทโดยการโฆษณา, ดูหมิ่นซึ่งหน้า และดูหมิ่นโดยการโฆษณา พร้อมเรียกร้องค่าเสียหาย จำนวน 5 ล้านบาท

โดย รศ.ดร.วีรชัยกล่าวก่อนยื่นฟ้องว่า สืบเนื่องจากเมื่อวันที่ที่ 13 มี.ค. ที่สน.ทุ่งสองห้องเกิดเหตุการณ์ที่ตนเองคิดว่าควรจะปกป้องสิทธิของตนเอง โดยได้รับหมายเรียกไปที่ สน.ทุ่งสองห้องในฐานะพยาน จากกรณีเมื่อวันที่ 4 มี.ค.ที่นายสิระได้แจกหน้ากากอนามัยให้กับประชาชนและ มีผู้หวังดีส่งมาตรวจโดยส่งมา 2 ยี่ห้อซึ่งตนเองก็ตรวจตามปกติและยังดีใจที่นายสิระ จะตรวจสอบกับผู้จำหน่ายให้ ในวันที่ 13 มี.ค. จึงเดินทางไปตามหมายเรียกพยานตามปกติและไม่ได้คิดอะไร จนกระทั่งเกิดเหตุการณ์ที่ นายสิระ เข้ามาต่อว่าตนเองกลางโรงพักทุ่งสองห้อง ตนเองคิดว่าทุกอาชีพมีศักดิ์ศรีโดยเฉพาะตนเองเป็นอาจารย์มหาวิทยาลัย ในฐานะที่ตนเองเป็นอาจารย์ มหาวิทยาลัย มีหน้าที่ตามขอบเขต 4 หลักที่อาจารย์พึงกระทำคือ การสอน การวิจัย บริการ วิชาการ ทำนุบำรุงศิลปวัฒนธรรมแห่งชาติ ซึ่งสิ่งที่ตนเองได้ตั้งข้อสังเกตเกี่ยวกับหน้ากากอนามัยของนายสิระ ก็ถือเป็นงานด้านบริการวิชาการ ซึ่งไม่ได้คิดอะไร แต่ก็ไม่คาดคิดว่า จะนำมาสู่เหตุการณ์ของวันที่ 13 มี.ค. ที่ผ่านมาตอนแรกก็ยังลังเลว่าจะทำอย่างไร แต่สุดท้ายได้ปรึกษากับผู้ใหญ่หลายฝ่าย ผู้บังคับบัญชา รวมถึงคนที่ให้กำลังใจ จึงจำเป็นต้องปกป้องศักดิ์ศรี ด้วยการมายื่นฟ้องในวันนี้

รศ.ดร.วีรชัยกล่าวต่อว่าเรื่องนี้ ใครจะผิดจะถูกอย่างไรก็ให้ศาลเป็นผู้พิจารณา ในส่วนของตนเองก็จะรวบรวมพยานหลักฐานให้ได้มากที่สุดเพื่อที่จะทำคดีนี้ให้เป็นบรรทัดฐาน เพราะทุกคนคือประชาชนคนไทยที่ต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกันไม่มีใครมีอภิสิทธิ์ทั้งสิ้น แม้แต่ตนเองรวมถึง นายสิระ ด้วย ดังนั้นเรื่องก็ว่ากันไปตามพยานหลักฐาน

โดยศาลรับคดีไว้เพื่อนัดไต่สวนมูลฟ้องในวันที่ 20 ก.ค.63 เวลา 13.00 น.

ด้านนายสิระ เจนจาคะ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ให้สัมภาษณ์ว่า ไม่ได้กังวล เป็นสิทธิของอาจารย์อ๊อดที่จะมาฟ้องร้องคดีต่อศาล ส่วนตนเองมั่นใจว่าไม่ได้หมิ่นประมาทอย่างแน่นอน วันนั้นเป็นการเข้าไปสอบถามข้อเท็จจริงว่ามาใช้ห้องแล็บตรวจหน้ากากอนามัยได้อย่างไร ได้รับอนุญาตตรวจแล้วหรือไม่ และประเด็นสำคัญอยู่ที่ว่ามีข่าวเผยแพร่ว่า หน้ากากอนามัยก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง ทำให้ตนได้รับความเสียหาย แต่ภายหลังเมื่อมาอาจารย์มาให้การกับพนักงานสอบสวนที่สน.ทุ่งสองห้องก็ออกมาปฏิเสธว่าไม่ได้ให้ข่าวว่าก่อให้เกิดสารก่อมะเร็ง

บทความก่อนหน้านี้กต.เผย พบคนไทยในสหรัฐ เสียชีวิตจาก โควิดเพิ่มอีก 2 ราย
บทความถัดไปภูมิธรรมเสนอรบ. เลื่อนใช้งบที่ไม่จำเป็นออกไป คาดได้กว่า 8 หมื่นล้าน นำมาสู้ไวรัสโควิด