น่าสะพรึง! ฉายภาพ 3 มิติ ปอดจะเป็นอย่างไร หาก “โควิด-19” ลุกลามเต็ม 2 ข้าง

วันที่ 27 มีนาคม 2563 สำนักข่าว ซีเอ็นเอ็น เผยแพร่คลิปวิดีโอ 3 มิติที่ทำขึ้นโดยคณะแพทย์โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน กรุงวอชิงตัน ดี.ซี. สหรัฐอเมริกา แสดงให้เห็นอวัยวะภายในช่องอกของชายวัย 59 ปี ผู้ป่วยที่ติด ไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ ซึ่งก่อให้เกิด โรคโควิด-19 เพียงไม่กี่วัน แต่ปอดกลับถูกไวรัสมรณะทำลายจนไม่สามารถใช้งานได้เต็มประสิทธิภาพ ตอกย้ำภัยอันตรายร้ายแรงของโควิด-19 ภายหลังคนบางกลุ่มยังใช้ชีวิตเสี่ยงติดเชื้อ และไม่ยอมทำตามคำแนะนำป้องกันตนเอง

นายแพทย์คีธ มอร์ทแมน ผู้อำนวยการแผนกผ่าตัดโรคหัวใจและทรวงอก โรงพยาบาลมหาวิทยาลัยจอร์จ วอชิงตัน เปิดเผยว่าวิดีโอ 3 มิติคลิปนี้เป็นภาพจากปอดของชายวัย 59 ปีซึ่งก่อนหน้านี้มีสุขภาพแข็งแรง ไม่มีโรคประจำตัว แต่มีปัญหาความดันโลหิตสูงเล็กน้อย

จู่ๆ เกิดมีอาการไข้และอาการทรุดหนัก ซึ่งหลังจากเข้ารับการตรวจที่โรงพยาบาลก็พบว่าติดเชื้อโควิด-19 และเพียงไม่กี่วันหลังป่วย ผู้ป่วยคนนี้ต้องใช้เครื่องช่วยหายใจ เพราะปอดไม่สามารถทำงานได้ ซ้ำร้ายอาการยังหนักต่อเนื่องจนต้องพึ่งเครื่องช่วยไหลเวียนและเพิ่มปริมาณออกซิเจนในเลือด

จากคลิปจะเห็นพื้นที่สีเหลืองขนาดใหญ่ภายในปอด ซึ่งเป็นส่วนติดเชื้อจากไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่ เมื่อปอดตรวจพบเชื้อโรค ระบบร่างกายจะทำปฏิกิริยาอักเสบเพื่อกระตุ้นเม็ดเลือดขาวให้กำจัดเชื้อนั้นๆ การอักเสบนี้ทำให้การหมุนเวียนของเลือดผ่านปอดชะงัก ส่งผลให้ผู้ป่วยต้องหายใจถี่เพื่อเพิ่มสร้างความสมดุลให้กับระดับออกซิเจนและคาร์บอนไดออกไซด์

แต่จากการสแกนร่างกายผู้ป่วย เห็นได้ชัดว่าระบบป้องกันเชื้อโรคทำงานไม่ทันกับการแพร่กระจายของเชื้อซึ่งลุกลามอย่างรวดเร็ว ความเสียหายจากโควิด-19 จึงไม่ได้อยู่แค่จุดใดจุดเดียว แต่ครอบคลุมพื้นที่ขนาดกว้างของปอดทั้ง 2 ข้าง

“นี่ไม่ใช่ผู้ป่วยวัย 70-80 ปีที่มีปัญหาภูมิคุ้มกันบกพร่อง หรือเป็นโรคเบาหวาน เขามีแค่ความดันเลือดสูง สุขภาพโดยรวมก่อนหน้านี้แข็งแรงดี” น.พ.มอร์ทแมนกล่าว

และว่าผู้ป่วยไม่ได้อยู่ในที่เสี่ยง ปฏิบัติตามคำแนะนำหลีกเลี่ยงการอยู่ร่วมกับผู้อื่น แต่โชคร้ายติดเชื้อ และหากทีมแพทย์ใช้เทคโนโลยีเสมือนจริงแบบ 360 องศา ทำภาพ 3 มิติแสดงความคืบหน้าในช่องอกของผู้ป่วยคนนี้ในอีก 1 สัปดาห์ข้างหน้า มีโอกาสสูงมากๆ ว่า การติดเชื้อและการอักเสบจะเลวร้ายถึงที่สุด

“โชคร้ายที่เมื่อปอดได้รับความเสียหายมากถึงระดับนี้ ปอดต้องใช้เวลาในการฟื้นตัวระยะยาว ซึ่งร้อยละประมาณ 2-4 ของผู้ป่วยโควิด-19 ร่างกายจะไม่สามารถเยียวยาความเสียหายในปอดและเป็นเหตุให้เสียชีวิตในที่สุด” นายแพทย์มอร์ทแมนกล่าว

บทความก่อนหน้านี้“เพื่อไทย” หวั่นแพทย์ถอดใจหลังไร้อุปกรณ์ป้องกัน จี้เร่งแก้หน้ากากอนามัย-แอลกอฮอล์ราคาแพง
บทความถัดไป‘ประวิตร’ ปัดไม่รู้ข่าวตัดเงินเยียวยาเหลือ 3,000 เผยสุขภาพตัวเองยังดี แข็งแรง ทำงานปกติ