‘จาตุรนต์’เตือนอย่าให้ 36 วันใต้พ.ร.ก.สูญเปล่า ชี้รัฐบาลยังไม่เข้าใจปัญหา-ไร้มาตรการประสิทธิภาพ

จาตุรนต์ ฉาย​แสง

นายจาตุรนต์ ฉายแสง อดีตส.ส.ฉะเชิงเทรา โพสต์เฟชบุ๊คส่วนตัว ชี้หมอพยาบาลติดเชื้อหลายคนสะท้อนปัญหาหลายปัญหาทั้งอุปกรณ์เครื่องป้องกันการติดเชื้อขาดแคลน การตรวจเชื้อคัดกรองทำได้น้อย กักตัวไม่จริงจัง ชี้รัฐบาลยังไม่แสดงท่าทีว่าเข้าใจปัญหาและไม่มีมาตรการที่มีประสิทธิภาพพอ หากยังเป็นอย่างนี้ต่อไป 36 วันภายใต้พ.ร.ก.อาจไม่ได้ผล

นายจาตุรนต์กล่าวว่ามาตรการที่ใช้อยู่ทั้งการปิดห้างร้านสถานที่ ตั้งด่านตรวจระหว่างจังหวัดหรือบางจังหวัดเริ่มปิดจังหวัดและการให้คนอยู่บ้านเป็นมาตรการที่จำเป็นเพื่อชะลอการแพร่ระบาดไม่ให้ผู้ป่วยล้นระบบสาธารณสุขจนล่มไปเสียก่อน แต่ก็เป็นมาตรการที่มีค่าใช่จ่ายราคาแพง ประชาชนต้องเดือดร้อน ดังนั้นจึงต้องใช้เวลา 36 วันนี้ให้เป็นประโยชน์ด้วยการสร้างระบบที่เข้มแข็งเพื่อรับมือกับสถานการณ์ข้างหน้าที่อาจแย่ลงไปอีก ช่วงเวลา36 วันนี้เป็นช่วงของการซื้อเวลาที่มีราคาแพง จึงไม่ควรให้ต้องสูญเปล่า

อย่าให้ 36 วันต้องสูญเปล่า

จาตุรนต์ ฉายแสง
26 มีนาคม 2563

ผมเพิ่งทวีตเรื่องเพื่อนคนนึงต้องเย็บหน้ากากผ้าให้ลูกซึ่งเป็นหมอที่ไม่มีหน้ากากใช้ไปหยกๆ ก็มาเจอข่าวรัฐมนตรีสาธารณสุขพูดถึงหมอพยาบาลที่ติดเชื้อโควิด19

หลังจากนั้นเกิดอะไรขึ้นกับรัฐมนตรี ทุกท่านที่ตามข่าวคงทราบดีอยู่แล้ว

เรื่องนี้สะท้อนอะไรเกี่ยวกับสถานการณ์โควิดที่กำลังเป็นความเป็นความตายของประชาชน

อาจจะเพราะผมเคยเป็นนักศึกษาแพทย์มาก่อนทำให้มีเพื่อนเป็นหมอจำนวนมากและก็มีเพื่อนหลายคนที่มีลูกเป็นหมออยู่ด้วย ทำให้พอจะทราบปัญหาและความอึดอัดคับข้องใจที่หมอพยาบาลประสบอยู่ รวมทั้งความรู้สึกทุกข์ร้อนห่วงใยกังวลใจของพ่อแม่ญาติพี่น้องของหมอพยาบาลทั้งหลายด้วย

• เข้าใจความรู้สึกอย่างนี้ได้เพราะโควิดนี้เป็นโรคร้าย แม้ในประเทศที่มีระบบสาธารณสุขที่ทันสมัยมากๆ เมื่อมีผู้ติดเชื้อมากๆ เครื่องไม้เครื่องมือก็ไม่พอ หมอพยาบาลและบุคลากรทางสาธารณสุขจำนวนมากก็ติดเชื้อ ที่เสียชีวิตก็ไม่น้อย

ในขณะที่ประเทศไทย จำนวนผู้ติดเชื้อยังไม่มาก แต่เครื่องไม้เครื่องทุกอย่างขาดแคลนไปเสียหมดและหมอพยาบาลก็เริ่มติดเชื้อหลายคนแล้ว

• หมอพยาบาลไม่มีหน้ากากใช้ ชุดและเครื่องมือป้องกันการติดเชื้อก็ขาดแคลน หน้ากากสำหรับคนไข้ก็ไม่มี ไม่มีวิธีคัดกรองคนไข้เพราะสถานที่จำกัด คนไข้ไม่บอกประวัติว่าไปใกล้ชิดผู้ติดเชื้อมา เมื่อไม่มีเครื่องตรวจหาผู้ติดเชื้อที่ตรวจได้เร็วและไม่มีระบบกักตัวผู้ต้องสงสัยว่าติดเชื้อที่ดีพอ ผู้ติดเชื้อก็มาเจอกับหมอที่ไม่มีหน้ากาก ผู้ป่วยโควิดเจอกับหมอพยาบาลที่ไม่มีเครื่องป้องกันการติดเชื้อที่มีคุณภาพ

แค่ที่พูดมานี้ก็มีหลายปัญหาอยู่ด้วยกันแล้ว ถ้าเราไม่รีบแก้ปัญหาเหล่านี้ หมอพยาบาลและบุคลากรทางสาธารณสุขของเราก็จะต้องติดเชื้อป่วยกันไปอีกมาก

• ถ้าทำสงครามระหว่างคนกับคน ผู้ที่รบก็คือนักรบหรือทหาร แต่นี่เราทำสงครามกับไวรัส นักรบของเราคือหมอพยาบาลและบุคลากรทางสาธารณสุข

ถ้าไม่ทำให้นักรบของเราเข้มแข็งมีอาวุธเกราะกำบังที่พร้อมและปล่อยให้ร่อยหรอไปเรื่อย เราก็มีแต่ต้องพ่ายแพ้ในสงครามนี้

• วันที่คนเป็นห่วงที่หมอพยาบาลหลายคนติดเชื้อโควิดและรัฐมนตรีสาธารณสุขตอบคำถาม รัฐบาลซึ่งเริ่มใช้พรก.ฉุกเฉินเป็นวันแรกก็ไม่ได้แสดงความรับรู้ถึงปัญหานี้และปัญหาสำคัญๆอื่นๆ รวมทั้งไม่แสดงให้เห็นเลยว่ามีแผนการที่จะแก้ไขปัญหาต่างๆอย่างไร

• ห้างร้านสถานที่จำนวนมากปิดมาก่อนแล้ว วันนี้เราก็เห็นการตั้งด่านตรวจระหว่างจังหวัดทั้งที่แบบไม่เข้มงวดและที่เข้มงวดถึงขั้นปิดจังหวัดก็มี

• มาตรการเหล่านี้เป็นส่วนหนึ่งของการพยายามให้คนอยู่ห่างจากกัน (social distancing) เพื่อป้องกันการติดเชื้อ ซึ่งเป็นวิธีการที่ดีและมีประโยชน์ แต่เมื่อทำแบบไม่เข้มข้นมาก ก็อาจมีผลเพียงระดับหนึ่ง ไม่สามารถเผด็จศึกโควิดให้อยู่หมัดได้

มาตรการแบบนี้มีค่าใช้จ่ายราคาแพงของคนทุกระดับทั้งสังคม กิจการที่ต้องปิดและโดยเฉพาะผู้มีรายได้น้อยและคนยากจนที่ขาดรายได้ หยุดงาน ทำมาหากินไม่ได้ ปัญหาข้าวของแพงและขาดแคลนก็เกิดขึ้นรุนแรงแล้ว

• จึงเกิดคำถามว่าแล้วจะอยู่กันอย่างนี้ไปอีกนานเท่าไหร่ เมื่อครบกำหนดแล้ว จะเป็นยังไง จะอยู่กันยังไง โควิดจะหมดไปมั้ย

คำตอบก็คือโควิดจะไม่หมดไปและปัญหานี้จะอยู่กับเราไปอีกนานอย่างน้อยก็จนกว่าจะมีวัคซีน ใน 36 วันนี้ หากทำ social distancing ได้ดีและมีมาตรการอื่นๆที่มีประสิทธิภาพก็จะลดความเสียหายได้มาก แต่ถ้าไม่มีมาตรการที่ดีความเสียหายก็จะสูง และถ้า 36 วันนี้ไม่เกิดระบบที่เข้มแข็งมีประสิทธิภาพ หลังจากครบ 36 วันแล้ว มาตรการอาจต้องเข้มข้นขึ้น ส่งผลกระทบต่อการใช้ชีวิตมากขึ้นและสถานการณ์อาจจะแย่ลงจนรับระบบสาธารณสุขไม่ไหวและจะเสียหายอีกมาก

• มาตรการที่ใช้อยู่ในระยะเวลา 36 วันนี้คือการชะลอไม่ให้มีผู้ติดเชื้อและเสียชีวิตเพิ่มขึ้นมากและรวดเร็วเกินไปและไม่ให้มีผู้ป่วยล้นจนทำให้ระบบสาธารณสุขล่ม เป็นการ “ซื้อเวลา” ที่จะต้องใช้สร้างและยกระดับมาตรการต่างๆทั้งการตรวจเชื้อคัดกรอง การกักตัวให้มีประสิทธิภาพและสร้างความพร้อมของกำลังบุคลากร โรงพยาบาล อุปกรณ์เครื่องไม้เครื่องมือและเวชภัณฑ์ เพื่อสู้กับไวรัสนี้ได้ดีขึ้นและพร้อมที่จะรับมือกับสถานการณ์ข้างหน้า

• ใน 36 วันต่อไปนี้ ถ้า “ซื้อเวลา” มาแล้วใช้ไม่เป็น จะสูญเสียและเดือดร้อนกันอีกมากและยาวนาน แต่ถ้าใช้เวลาให้เป็นเราจะลดความสูญเสียได้และจะอยู่กันอย่างไม่ทุกข์ยากจนเกินไป

• อย่าให้ 36 วันที่ราคาแพงนี้ต้องสูญเปล่า

https://www.facebook.com/357761117358/posts/10158239466977359/

บทความก่อนหน้านี้‘กรมชลฯ’​ สั่งคุมเข้มโครงการชลประทานทั่วประเทศ หวังลดการแพร่ระบาดโควิด-19
บทความถัดไปผู้นำ “จี20” เห็นพ้องร่วมอัดฉีด 5 ล้านล้านเหรียญ บรรเทาผลกระทบโควิด -19