‘แรงงานนอกระบบ’ เผย 21.6 ล้านคน รับผล ‘โควิด-19’ จี้รัฐทบทวนมาตรการเยียวยา

นางสุจิน รุ่งสว่าง ประธานสมาพันธ์ศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบแห่งประเทศไทย เปิดเผยว่า สมาพันธ์ศูนย์ประสานงานแรงงานนอกระบบแห่งประเทศไทย ได้รวบรวมผลกระทบจากการแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 หรือโควิด-19 พร้อมเสนอเป็นข้อเรียกร้องต่อภาครัฐ ดังนี้

1.ขอให้รัฐบาลทบทวนมาตรการส่งเสริม และเยียวยาแก่แรงงานนอกระบบ เนื่องด้วยแรงงานนอกระบบของประเทศมีจำนวน 21.6 ล้านคน ที่อยู่ในระบบประกันสังคมมาตรา 39 และ 40 จำนวน 3 ล้านกว่าคน
ส่วนที่ไม่อยู่ในระบบประกันสังคม จำนวน 18.6 ล้านคน ก็ได้รับผลกระทบจากสถานการณ์แพร่ระบาดของโรคโควิด-19 เช่นกัน

2.ขอพักชำระหนี้ เงินต้น ดอกเบี้ย และค่าปรับกับสถาบันการเงินทุกแห่ง ทุกกรณี เป็นระยะเวลา 12 เดือน เนื่องจากปัญหาด้านรายได้และแรงงานนอกระบบหลายกลุ่มไม่สามารถประกอบอาชีพได้ รวมถึง
เมื่อเลยจากสถานการณ์วิกฤตก็ต้องเข้าสู่ระยะเวลาการฟื้นฟู และขอให้ธนาคารออมสินรีไฟแนนซ์ (refinance) หนี้นอกระบบมาเป็นหนี้ในระบบแทน

3.ขอให้รัฐใช้โอกาสนี้จัดตั้งกองทุนฉุกเฉิน ส่งเสริม พัฒนา และสนับสนุนแรงงานที่ได้เดินทางกลับบ้านภูมิลำเนาเดิม พัฒนาให้เป็นนักการเกษตร และนักการตลาดรุ่นใหม่ ทำตลาดออนไลน์ขายตรงต่อผู้บริโภค ส่งถึงบ้าน และใช้ฐานเศรษฐกิจพอเพียง เร่งสนับสนุนให้ปลูกพืชหมุนเวียนระยะสั้น เพื่อให้มีรายได้ช่วงที่อยู่บ้าน และเมื่อเขามีรายได้พอเพียงก็จะลดเรื่องแรงงานย้ายถิ่นได้ในระยะยาว รีบจัดทำฐานข้อมูล และพัฒนาความรู้เทคโนโลยีทางด้านการเกษตรที่เหมาะสมกับท้องถิ่น และความต้องการของตลาด เพื่อยกระดับตลาดส่งออกและเข้าสู่การเป็นครัวโลก ตอบโจทย์ยุทธศาสตร์ด้านความมั่นคงทางอาหารในระยะยาวต่อไป

 

บทความก่อนหน้านี้ต้องพึ่งตัวเอง! เผยภาพบุคลากรทางการแพทย์ ควักเงินสร้างอุปกรณ์​ป้องกันเอง
บทความถัดไปสัปดาห์หนังสือออนไลน์คึกคัก! ‘Book Wonder – อยู่บ้านอ่านหนังสือ’ เผย 5 อันดับขายดี – ชวนชม FLASH Live ที่มาพร้อมโปรโมชั่นส่งฟรี! เฉพาะในรายการ