ทำร้ายไม่นาน เดี๋ยวก็ผ่านไป: จีนเชื่อมั่นเศรษฐกิจฟื้นตัวในใตรมาส 2

(191219) -- BEIJING, Dec. 19, 2019 (Xinhua) -- Aerial photo taken on Feb. 14, 2017 shows a night view in central Shenzhen, south China's Guangdong Province. (Xinhua/Mao Siqian)

ปักกิ่ง, 23 มี.ค. (ซินหัว) — แม้ว่าการระบาดของโรคโควิด-19 จะส่งผลกระทบอย่างใหญ่หลวงต่อกิจกรรมทางเศรษฐกิจในช่วง 2 เดือนแรกของปี 2020 แต่ผลกระทบเหล่านี้จะส่งผลเสียในช่วงเวลาสั้นๆ เท่านั้น และจีนมั่นใจว่าผลกระทบเหล่านี้จะสามารถควบคุมได้

เซิ่งไหลอวิ้น รองหัวหน้าสำนักงานสถิติแห่งชาติจีน (National Bureau of Statistics) กล่าวว่าพื้นฐานทางเศรษฐกิจที่มั่นคงของจีนในระยะยาวนั้นจะไม่เกิดการเปลี่ยนแปลง เนื่องจากธุรกิจต่างๆ กำลังทยอยกลับมาดำเนินการอีกครั้ง

เซิ่งยังกล่าวอีกว่า ผลประกอบการที่ลดลงในช่วงไตรมาสแรกของปี 2020 นั้น เป็นเพียงแค่ส่วนเล็กๆ ของตัวเลขผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศประจำปี หรือจีดีพี (GDP) สืบเนื่องจากช่วงนี้มีวันหยุดเทศกาลตรุษจีน ระหว่างเดือนมกราคมและกุมภาพันธ์ที่ผ่านมา รวมถึงเป็นช่วงที่สภาพอากาศหนาวเย็น
“ความเสียหายดังกล่าวสามารถฟื้นตัวได้อย่างง่ายดาย ขอเพียงแค่เศรษฐกิจของประเทศฟื้นตัวดีขึ้นในช่วงไตรมาสที่สอง” เชิ่งเสริม

ในขณะที่การแพร่ระบาดของเชื้อไวรัสทำให้อุตสาหกรรมต่างๆ ชะงักตัว เช่น อุตสาหกรรมการท่องเที่ยว, รถยนต์ และความบันเทิง แต่หลังการระบาดสิ้นสุดลง และความต้องการที่สั่งสมไว้ของผู้บริโภคถูกปลดปล่อยออกมา การบริโภคย่อมจะฟื้นตัวขึ้นได้

เซิ่งกล่าวทิ้งท้ายว่า ประเทศจีนจะเสริมสร้างนโยบายที่สวนทางกับวัฏจักรเศรษฐกิจให้แข็งแกร่งยิ่งขึ้น กระตุ้นความยืดหยุ่นโดยธรรมชาติของเศรษฐกิจ เพื่อสนับสนุนการพัฒนาคุณภาพสูงต่อไปในอนาคต

บทความก่อนหน้านี้สุจิตต์ วงษ์เทศ : สะกิดสะเกา ‘ฉวยฉุกเฉิน’
บทความถัดไป‘ฮุน เซน’ ควักเงินส่วนตัวช่วย ‘แพทย์อาสา’ สู้โควิด เตรียม 3,000 ห้องรองรับผู้ป่วย