ย้าย2นศ.ป่วยโควิด อาการดีแล้ว รักษาต่อรพ.มธ.ศูนย์รังสิต แพทย์ยันปลอดภัย เตรียมเพิ่มเตียง

2 นศ.ป่วยโควิด อาการดีแล้ว เตรียมกลับบ้าน แพทย์ยันปลอดภัย ปชช.ไม่ต้องกังวล

เมื่อวันที่ 26 มีนาคม ที่โรงพยาบาลสนาม มธ.รังสิต เจ้าหน้านำผู้ป่วยโควิด-19 สองรายเป็น นศ.ชาย-หญิง ที่มีผลตรวจอาการดีแล้ว และรอสังเกตอาการ และให้กลับบ้านได้ จาก ร.ร.แพทย์ 5 แห่ง เข้า ที่รพ.แพทย์ยืนยันความปลอดภัย เพราะเป็นผู้ป่วยที่กำลังหายป่วย แจ้งประชาชนไม่ต้องกังวล

ด้าน นพ. นายแพทย์ฉัตรชัย มิ่งมาลัยรักษ์ ผู้อำนวยการโรงพยาบาลสนาม มหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ ศูนย์รังสิต กล่าวว่าผู้ป่วยสองรายนี้ยังเป็นวัยหนุ่มสาวอยู่ มีผลเป็นบวก และกำลังจะหายดีแล้ว แต่ยังไรก็ตามต้องดูอาการอยู่อีก 7 วัน นอกจากนี้ยังมีแพทย์ทางด้านจิตเวชจะเข้ามาเรื่องเกี่ยวกับสภาวะจิตใจของคนไข้ว่าเครียดมากน้อยขนาดไหน มีความต้องการอะไร เพราะคนไข้เหล่านี้เวลาจะต้องกักตัวไปนานๆ ส่วนใหญ่จะมีความเครียด เป็นห่วงพ่อ-แม่ ก็จะมีอีกทีมเป็นนักสังคมสงเคราะห์ เข้ามาดูแลพูดคุยกับคนไข้ หาคนดูแลครอบครัวของคนไข้ ผมขอยืนยันในเรื่องของการดูแล 100 เปอร์เซ็นต์ ส่วนเรื่องการที่รักษาแล้วจะกลับบ้านได้เมื่อไหร่ ก็แล้วแต่อาการของแต่ละคน ที่คาดการไว้น่าจะใข้เวลา 14 วัน เมื่อกลับไปบ้านแล้วก็ต้องกักตัวเองอีก 14 วัน

นายแพทย์ฉัตรชัย กล่าวต่อว่า ซึ่งตอนนี้ผลของน้องทั้งสองคนยังเป็นบวกอยู่ และระบบที่เราดูแลคนไข้ใช้ระบบวีดีโอคอนฟอรเร็น จะใช้ติดต่อคนไข้เป็นเวลา

ด้าน รศ.เกศินี วิฑูรชาติ อธิการบดีมหาวิทยาลัยธรรมศาสตร์ กล่าวว่าว่าในเรื่องการนำผู้ป่วยโควิด-19 มารักษาตัวที่ รพ.มธ.ศูนย์รังสิต กล่าวว่าได้ทำความเข้าใจกับบุคลากรใน มหาวิทยาลัยและชุมชนรอบๆแล้ว เนื่องจากเป็นเรื่องเร่งด่วนจะเชิญประชุมก็คงไม่ทัน ทางบุคลากรก็เข้าใจ ส่วนเรื่องการเพิ่มสถานที่ในการรักษานั้นจะมีการเพิ่มอีกเป็น 600 เตียง แต่ก็ต้องรอดูอีกทีว่าจะดำเนินการอย่างไรต่อไป ขึ้นอยู่กับคนที่มาพักดูอาการมากขึ้น ฝากบอกชุมชนรอบข้างและบุคลากร ขอให้มั่นใจว่าแพทย์ที่ดูแลเป็นมืออาชีพ และเป็นไปตามระดับสากลทั้งสิ้น

บทความก่อนหน้านี้‘บิ๊กป้อม’ ร่วมประชุมศูนย์โควิด ทำเนียบ ไม่เกี่ยวข้อกำหนดอายุเกิน 70 ปี
บทความถัดไป“ปุ๊น-ตรีรัตน์” จัดให้ฟรี! ปูพรมฆ่าเชื้อ “โควิด-19” ในพื้นที่บางกะปิ-วังทองหลาง