วังบักกิงแฮมยืนยัน “ควีน” แข็งแรงดี เผยภาพทรงงานตามติดวิกฤตโควิด-19

วันที่ 26 มีนาคม 2563 เดลีเมล์ รายงานว่า สำนักพระราชวังบักกิงแฮมของอังกฤษออกแถลงการณ์เมื่อค่ำวันพุธที่ 25 มี.ค. ตามเวลาท้องถิ่น โดยยืนยันว่า สมเด็จพระราชินีนาถอลิซาเบธที่ 2 พระชนมพรรษา 93 พรรษา ทรงมีพระพลานามัยแข็งแรงสมบูรณ์ดี

ภายหลังสำนักพระราชวังคลาเรนซ์เฮาส์แถลงว่า เจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ เจ้าชายแห่งเวลส์ มกุฎราชกุมารอังกฤษ พระราชโอรสในสมเด็จพระราชินีอลิซาเบธ ทรงประชวรด้วย พระโรคโควิด-19 และทรงประทับแยกกักพระองค์ที่ปราสาทแบลมอรัลในสกอตแลนด์แล้ว แม้เจ้าชายชาร์ลส์เพิ่งเข้าเฝ้าพระราชมารดาเมื่อวันที่ 12 มี.ค. หรือไม่ถึง 2 สัปดาห์ที่ผ่านมา

“สมเด็จพระราชินีทรงมีพระพลานามัยดี พระองค์ทรงพบเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์เพียงระยะเวลาสั้นๆ ช่วงเช้าวันที่ 12 มี.ค. และทรงปฏิบัติตามคำแนะนำเพื่อสวัสดิภาพของระองค์เอง” สำนักพระราชวังบักกิงแฮมระบุในแถลงการณ์

ไม่นานหลังจากแพทย์หลวงผู้ถวายการรักษาเจ้าชายชาร์ลส์เปิดเผยว่า เจ้าชายชาร์ลส์ทรงเริ่มมีพระอาการไข้ในช่วงสุดสัปดาห์ ระหว่างวันที่ 14-15 มี.ค. และนั่นทำให้สันนิษฐานได้ว่าพระองค์น่าจะทรงมีเชื้อไวรัสโคโรนาสายพันธุ์ใหม่อย่างเร็วที่สุดเมื่อวันที่ 13 มี.ค. ราว 3 วันหลังทรงเข้าร่วมงานการกุศลวอเตอร์เอดที่กรุงลอนดอน เมื่อวันที่ 10 มี.ค.

โดยพระองค์ประทับร่วมโต๊ะกับเจ้าชายอัลแบร์ที่ 2 ประมุขแห่งโมนาโก ซึ่งสำนักพระราชวังโมนาโกแถลงว่าทรงประชวรพระโรคโควิด-19 เมื่อสัปดาห์ที่ผ่านมา

ขณะที่ คามิลลา ดัชเชสแห่งคอร์นวอลล์ พระชายาในเจ้าชายชาร์ลส์ ทรงเข้ารับการตรวจพระพลานามัยและไม่พบว่าทรงประชวรด้วยพระโรคโควิด-19 แต่ทั้งสองพระองค์ทรงประทับแยกเพื่อป้องกันการแพร่ระบาดของเชื้อ

ทั้งนี้ แม้สำนักพระราชวังบักกิงแฮมจะยืนยันว่าพระราชินีอลิซาเบธทรงแข็งแรงดี แต่ไม่ได้ระบุว่าทรงเข้ารับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 หรือไม่

อย่างไรก็ตาม มีการเผยแพร่พระบรมฉายาลักษณ์ขององค์ราชินีเพื่อสร้างขวัญและกำลังใจให้ประชาชน เป็นพระบรมฉายาลักษณ์ขณะทรงโทรศัพท์หารือกับนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสัน ถึงสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคโควิด-19 จากพระราชวังวินด์เซอร์ ซึ่งพระองค์และเจ้าชายฟิลิป ดยุกแห่งเอดินเบอระ พระราชสวามี พระชนมพรรษา 98 พรรษา เสด็จแปรพระราชฐานไปประทับแยกเป็นการส่วนพระองค์ตั้งแต่วันที่ 19 มี.ค.

วันเดียวกัน แหล่งข่าววงในเปิดเผยว่า เมแกน ดัชเชสแห่งซัสเส็กซ์ พระชายาใน เจ้าชายแฮร์รี ห้ามพระสวามีเสด็จพระราชดำเนินออกนอกแคนาดา รวมถึงห้ามเสด็จกลับอังกฤษเพื่อเยี่ยมเจ้าฟ้าชายชาร์ลส์ พระบิดา ซึ่งกำลังประชวรด้วยโควิด-19 เนื่องจากสถานการณ์การแพร่ระบาดในสหราชอาณาจักรยังวิกฤต มีผู้ป่วยสะสมแล้ว 9,640 คน ในจำนวนนี้เสียชีวิต 466 คน ขณะที่แคนาดามีผู้ป่วยสะสมที่ 3,400 คน และเสียชีวิตอย่างน้อย 35 คน

“เมแกนบอกว่าเจ้าชายแฮร์รีทรงติดต่อกับพระบิดาตลิด แน่นอนว่าพระองค์ทรงรู้สึกไม่สบายพระทัย เมแกนเองก็รู้สึกเช่นกัน เพราะทั้งสองพระองค์หวังว่าจะสามารถทำอะไรได้มากกว่านี้เพื่อช่วยเหลือ” แหล่งข่าวระบุ

ขณะเดียวกันมีรายงานว่าเจ้าชายแฮร์รี พร้อมด้วยเมแกน และอาร์ชี เมานต์แบ็ตเทน-วินด์เซอร์ พระโอรส ยังประทับอยู่ที่คฤหาสน์ริมทะเลบนเกาะแวนคูเวอร์ รัฐบริติชโคลัมเบีย โดยมีมาตรการรักษาความสะอาดคุมเข้ม และเจ้าหน้าที่ทุกคนในที่ประทับต้องสวมถุงมือยางระหว่างปฏิบัติหน้าที่

บทความก่อนหน้านี้ปิดสถานี MRT ศูนย์ราชการนนทบุรี ฆ่าเชื้อตามมาตรการกรมควบคุมโรค หลังพบ พนง.ติดโควิด-19
บทความถัดไป ม.หอการค้าไทย แถลงพบบุคลากรติดเชื้อไวรัสโควิด-19 เป็นรายแรก