อนามัยโลก ชี้ “เว้นระยะสังคม” ซื้อเวลาชะลอ “โควิด-19” ระบาด ต้องตรวจเชื้อปูพรมพร้อมกันด้วย

วัน 26 มีนาคม 2563 เว็บไซต์บิสสิเนส อินไซเดอร์ รายงานว่า นพ.ทีโดรส กีเบรเยซุส เลขาธิการองค์การอนามัยโลกกล่าวว่า การรับมือการระบาดของโคโรน่าไวรัสสายพันธุ์ใหม่หรือ “โควิด-19” อย่าง การเว้นระยะสังคม (Social Distancing) นั้นเป็นเพียงการซื้อเวลา ชะลอการแพร่ระบาด แต่ทุกประเทศควรเร่งตรวจหาเชื้อเป็นวงกว้างควบคู่กันด้วย เพื่อควบคุมการระบาด

นายทีโดรสกล่าวว่า เพื่อชะลอการแพร่กระจายของ COVID-19 หลายประเทศได้ใช้มาตรการที่ไม่เคยมีมาก่อนด้วยต้นทุนทางสังคมและเศรษฐกิจที่สำคัญ – ปิดโรงเรียนและธุรกิจยกเลิกกิจกรรมกีฬาและขอให้ผู้คนอยู่บ้านและอยู่อย่างปลอดภัย เราเข้าใจว่าประเทศเหล่านี้กำลังพยายามประเมินว่า จะสามารถหยุดใช้มาตรการเหล่านี้ได้เมื่อไหร่และยังไง คำตอบเหล่านี้ขึ้นอยู่กับสิ่งที่ประเทศต่างๆทำระหว่างมีมาตรการดังกล่าวต่อประชาชนทุกคน

นายทีโดรสกล่าวเสริมอีกว่า การขอให้คนอยู่บ้านและหยุดเคลื่อนไหวของประชากรคือการซื้อเวลาและลดแรงกดดันต่อระบบสุขภาพ แต่ด้วยตัวเองมาตรการเหล่านี้การระบาดยังไม่หยุดเลย

ไม่เพียงเท่านี้ นายทีโดรสกล่าวว่า มาตรการสำคัญนั้นคือ สามารถเข้าถึงการตรวจหาเชื้ออย่างแม่นยำและตรงเป้าหมายยิ่งขึ้นซึ่งจำเป็นสำหรับการหยุดแพร่เชื้อและรักษาชีวิต ทุกประเทศต้องมีการะบบการตรวจเชื้อเป็นวงกว้างด้วย

นอกจากนี้ นายทีโดรสได้ให้ยึดหลักปฏิบัติ 6 ข้อ ตามคำแนะนำขององค์การอนามัยโลกด้วยคือ

1. ขยายเครือข่าย, ฝึกอบรม และส่งหน่วยงานการดูแลสุขภาพและสาธาณสุขเข้าสู่พื้นที่
2. สร้างระบบเพื่อหาตัวผู้ที่อาจจะติดเชื้อทุกๆ คน ในระดับชุมชุนขึ้นมาให้ได้
3. เพิ่มจำนวนการผลิต, สมรรถนะ และ ความพร้อมเพรียงต่อการตรวจสอบ
4. ระบุ, ดัดแปลง และ จัดตั้งสถานที่ตรวจสอบ ที่ท่านจะใช้เพื่อการรักษาและแยกตัวผู้ป่วย
5. สร้างแผนงานและการดำเนินการอย่างชัดเจน เพื่อกักกันกับผู้ป่วย
6. ให้ทั้งรัฐบาลเน้นย้ำในเรื่องการปราบปรามและควบคุมโรคระบาด COVID-19

ข้อเสนอของนายทีโดรส มีขึ้นหลังจากที่นายโดนัลด์ ทรัมป์ ประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้ส่งสัญญาณจะกลับมาฟื้นฟูเศรษฐกิจพร้อมกับยกเลิกข้อห้ามในการยับยั้งการระบาดของโคโรน่าไวรัสในวันอีสเตอร์ หรือวันที่ 12 เมษายน ซึ่งสวนทางกับคำแนะนำจากผู้เชี่ยวชาญด้านสาธารณสุข